194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

"รันเวย์ซีอีโอ" ส่งท้ายปี ด้วยแนวคิด การบริหารงานของ CEO

"รันเวย์ซีอีโอ" ส่งท้ายปี ด้วยแนวคิด การบริหารงานของ CEO นักบริหารชั้นนำเมืองอุดรธานี

          สวัสดีค่ะ พบกับ "รันเวย์ซีอีโอ" โดยหอการค้าจังหวัดอุดรธานี และดิฉัน "ศมน ชคัตธาดากุล" กรรมการนายทะเบียนหอการค้าจังหวัดอุดรธานี มาถึงช่วงสุดท้ายของปี 2559 มาทบทวนความทรงจำกันค่ะว่า ในปี 2559 ได้มีโอกาสพูดคุยกับนักธุรกิจ CEO นักบริหารท่านใดกันบ้าง

runway

          ตลอดปี 2559 "รันเวย์ซีอีโอ" ได้เดินทางไปสัมภาษณ์พิเศษ ผู้บริหาร CEO มากมาย ทั้งในแวดวงธุรกิจ และภาคราชการ เราลองมาทบทวนกันค่ะ ว่าในปีที่ผ่านมา แต่ละท่านมีแนวคิดการบริหารงาน การใช้ชีวิตที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง

          คุณนายกฤษณ์ ไกรเหมกร เจ้าของร้าน "กวงทอง" ตลับพระอัญมณีแห่งลุ่มน้ำโขง เจ้าของลิขสิทธิ์ตลับพระลาย 15 ค่ำ "ออกจากโรงเรียน เพราะไม่มีคนดูแลงานช่างทองของคุณพ่อ เมื่อไม่มีคนสืบทอดอาชีพช่างทอง โดยไม่เรียนต่อ ซึ่งในความรู้สึกขณะนั้นระหว่างเพื่อนรุ่นเดียวกันที่ไปโรงเรียน กับเราที่ต้องอยู่ที่บ้านดูแลกิจการ เป็นความรู้สึกที่ทรมาน ของช่วงวัยนั้นมาก ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต เมื่อมองย้อนกลับไปเหมือนชีวิตถูกลิขิตให้เป็นเช่นนี้ ซึ่งชีวิตจริงไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เมื่อก่อนแค่ไปช่วยพ่อ ไม่ต้องคิดอะไร ทำตามกระบวนการที่พ่อสอนมา แต่พอต้องมาทำเองและต้องทำให้เหมือนสิ่งที่พ่อเคยทำ มันไม่ได้ง่าย กำลังใจที่ดีที่สุดในตอนนั้นคือ แม่ ซึ่งจะพูดเสมอว่า "ทำเท่าที่เราทำได้" ผมเข้าใจเลยว่า พื้นฐานของครอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และสิ่งที่ภาคภูมิใจคือ สามารถช่วยเหลือครอบครัวได้อย่างเต็มกำลัง แม้การศึกษาในโรงเรียนต้องหยุดลง แต่การศึกษาในวิชาชีพได้เริ่มต้นและยังคงเดินหน้าต่อไป"

           พลตรี อำนวย จุลโนนยาง ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 24 "เรื่องการทำงานในชีวิตราชการ และการทำงานในภาคสังคมต่างๆ ผมยึด ความจริงใจ เป็นที่ตั้ง ความจริงใจเป็นเรื่องสำคัญมากที่สังคมโหยหา โดยนิสัยส่วนตัวแล้ว ผมชอบอยู่กับความเป็นจริง จะไม่หนีจากความเป็นตัวของตัวเองและพยายามเรียนรู้ตลอดเวลา ว่าในสังคม องค์กร เขามองแต่ละเรื่องอย่างไร มีวิถีปฏิบัติอย่างไร ดังนั้นการทำงานคือคนเราไม่สามารถอยู่คนเดียวบนโลกได้ การมีเพื่อนที่ดีสำคัญมากกว่า จำนวนเพื่อน ทุกวันนี้ผมบอกลูกน้องว่า ผมเป็น ผบ. ที่ไม่เหมือน ผบ. นะ ผมให้ความสำคัญกับผู้ใต้บังคับบัญชามาก หากฐานรากเข้มแข็ง ลูกน้องจะเดินต่อได้ต้องมีกำลังใจที่ดี ภาษาทหารเรียกว่า กำลังรบที่ไม่มีตัวตน ผมคิดว่าโชคดีที่ได้มาอยู่จังหวัดอุดรธานี ได้รับรู้ความเป็นมาเป็นไป จากอดีตสู่ปัจจุบัน ได้ร่วมหัวเราะ ร้องไห้ ไปด้วยกัน จังหวัดอุดรธานี มีโครงสร้างทางสังคมที่อบอุ่นมาก ที่ผ่านมามีผู้หลักผู้ใหญ่ในทุกแวดวงที่จับมือร่วมกันพัฒนาให้เจริญก้าวหน้า และที่สำคัญ จังหวัดอุดรธานี ต้องอาศัยชาวจังหวัดอุดรธานีโดยแท้ ในการต่อยอดโครงการ งานสำคัญๆ เพื่อเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค"

           คุณธนพัต และคุณอัมพกา ทีฆธนานนท์ ทายาทธุรกิจ บริษัท โตโยต้าชิณณ์ นนท์ จำกัด "เรามีมุมมองในสิ่งที่เราเรียนมา ส่วนมุมมองของคุณพ่อ จะถ่ายทอดออกมาให้ได้เรียนรู้ ปฏิบัติ ซึ่งบางครั้งมักจะขัดกับสิ่งที่เรียนมา จึงต้องปรับมุมมองเหล่านี้ให้เกิดความสมดุลกัน แต่จริงๆ แล้วการทำงาน เหมือนกับการเข้ามาเรียนรู้ นอกเหนือจากวิชาที่เรียนในโรงเรียน เรียกว่าเรียนจากประสบการณ์ตรง สิ่งที่ยากที่สุดในการทำงานคือ คน เป็นสิ่งละเอียดอ่อนและต้องระลึกไว้เสมอว่า การดูแลจิตใจของคนทำงาน และลูกค้า เป็นสิ่งสำคัญ ความจริงแล้วการเรียนรู้การทำงาน เกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็ก คุณพ่อจะส่งไปเรียนโรงเรียนประจำทั้ง 3 คน พี่น้อง แต่มีกฎเหล็กว่าจะต้องกลับบ้านทุกวันหยุด เพื่อมาเรียนรู้การทำงานของคุณพ่อ ซึ่งได้มีโอกาสลงพื้นที่ ได้ศึกษาโครงการต่างๆ ที่คุณพ่อทำอยู่ ทำให้มีประสบการณ์การทำงานมาตั้งแต่วัยเด็ก"

            คุณณัฐนรี และคุณนฤชล คุณสมาธิกิจ สองพี่น้องผู้บริหาร สถานีบริการน้ำมัน ปตท. หจก.เอส เอส ปิโตรเลี่ยม 2015 "การทำสถานีบริการน้ำมัน เรียกว่าเป็นความใฝ่ฝันของคุณพ่อ เราจึงได้สานต่อแนวคิดนั้น ซึ่งภายในสถานีบริการน้ำมัน มีพื้นที่ให้เช่า มีร้านสะดวกซื้อ ซึ่งเราในฐานะผู้บริหารต้องมีความรู้ ความชำนาญในการบริหาร ทำเล่นๆ ไม่ได้ จึงได้ร่วมฝึก ปฏิบัติการทำงานจริงของร้านสะดวกซื้อ และจากการฝึกปฏิบัติทำให้ทราบว่าการทำงาน ไม่ได้ง่ายเลย ต้องอดทน และพนักงานต้องมีความสุขในการทำงาน เราจึงดูแลเหมือนคนในครอบครัว ส่วนการบริหารพื้นที่เช่า เรียกว่าเป็นสิ่งใหม่ แม้จะมีประสบการณ์ทำงานที่อื่น แต่ก็เป็นคนละเรื่องกับการบริหารงานของตนเอง เรียกว่าสิ่งที่เรียนในห้องเรียนไม่ได้นำมาใช้เลย และเมื่อเกิดปัญหา การขอคำคิดเห็นของคนในครอบครัว จึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจะได้แนวทางในหลากหลายมุมมอง และทำให้ปัญหานั้นผ่านไปได้"

            คุณขวัญชัย อรุณยะเดช ทายาทผู้บริหารบริษัทจำหน่ายรถยนต์เก่าแก่ของเมืองอุดรธานี บริษัท โตโยต้าอุดรธานี ผู้จำหน่ายโตโยต้า จำกัด และบริษัท โตโยต้าไทยธานี จำกัด "โตโยต้าอุดรธานี เปิดให้บริการมากว่า 50 ปี โดยรุ่นคุณพ่อ ส่วนผมได้นำความรู้ที่เรียนมาประยุกต์เข้าหากันกับการทำงาน ปัจจุบันเปิดบริษัทจำหน่ายรถยนต์เพิ่มอีก 1 แห่ง โดยใช้นโยบายการบริหารงานร่วมกัน แต่แยกการบริหารงาน แยกทีมงานชัดเจน การบริหารงานจากรุ่นสู่รุ่น ถือเป็นความแตกต่างที่ต้องปรับตัวเข้าหากัน มีปัญหาบ้างครั้ง เช่น การใช้งบโฆษณา ซึ่งจะไม่เห็นผลที่ชัดเจน ส่วนนโยบายสำคัญ คือเน้นการบริการ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจ การให้ความสำคัญกับลูกค้า รวมทั้งทีมงานต้องบริหารจัดการ ให้ลงตัวและมีประสิทธิภาพ"

           และในปลายปี 2559 "รันเวย์ซีอีโอ" ได้นำเสนอสกู๊ปพิเศษ "ตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9" ถึงพระราชกรณียกิจ โครงการสำคัญ "ฝนหลวง" และการเสด็จเยือน "หลุมขุดค้นวัดโพธิ์ศรีใน" บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี

           คุณสิรินทร์ ย้วนใยดี หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง "ที่นี่ คือ หลุมขุดค้นกลางแจ้งแห่งแรกในประเทศไทย แรกเริ่มที่นี่เป็นแค่ชุมชนเล็กๆ มีผู้อยู่อาศัยเพียงไม่กี่ครัวเรือน จนกระทั่งมีการเข้ามาศึกษาของวัฒนธรรม ชาติพันธุ์ คือไทพวน และมีความบังเอิญที่พบเศษภาชนะเล็กๆ เพียง 2-3 ชิ้น จึงได้ส่งไปยัง กรุงเทพฯ เพื่อสอบถามผู้รู้ คาดว่าจะมีอายุเก่าแก่ จึงมีการจุดประกายว่า ที่นี่ น่าจะเป็นแหล่งอารยธรรมสำคัญ ข่าวการค้นพบภาชนะดินเผาบ้านเชียง ทราบไปถึงพระเนตรพระกรรณ จึงได้มีพระราชดำริในการเดินทางมาทอดพระเนตร ซึ่งถือเป็นวันประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด นั่นคือวันที่ 20 มีนาคม 2515 มีการเล่าสืบต่อกันมาของคนที่นี่ว่า ก่อนหน้าที่จะเสด็จมา 1 วัน "อากาศที่นี่ร้อนอบอ้าวเป็นอย่างมาก แต่เมื่อถึงวันเสด็จ ทุกอย่างเป็นใจ ท้องฟ้าปลอดโปร่ง อากาศก็เริ่มเย็นสบายขึ้น" การเสด็จของท่าน ไม่ได้มาทอดพระเนตรโบราณวัตถุอย่างเดียวเท่านั้น ท่านมาเพื่อเยี่ยมเยียนพสกนิกรของท่านด้วย คนที่มารับเสด็จบ้างก็โบกธง บ้างก็นำผ้าเช็ดหน้า ผ้าสไบ วางไว้บนดินให้ท่านเหยียบเพื่อนำกลับบ้านไปบูชา หลังจากการเสด็จของท่าน ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นพ้น เกิดคุณูปการ 2 แนวทางคือ 1.ก่อนหน้านี้ ได้มีการขุดค้นพบแล้ว ได้มีการนำวัตถุโบราณที่ค้นพบไปขายยังต่างประเทศ เพราะขณะนั้นยังไม่มีกฎหมายคุ้มครอง การที่ท่านเสด็จทอดพระเนตรเป็นสิ่งเตือนใจ ไม่ให้มีการลักลอบจำหน่ายโบราณคดีอีก 2.ท่านพระราชทานพระราชดำริหลายประการให้แก่นักโบราณคดี นักวิชาการ ในเรื่องของวัฒนธรรม และการศึกษาโครงกระดูก ทำให้การศึกษาของบ้านเชียงเกิดความร่วมมือในหลากหลายแง่มุม หลังจากการศึกษาเสด็จสิ้นแล้ว ที่นี่คือ วัฒนธรรมของชนสมัยก่อนประวัติศาสตร์และสืบเนื่องมายาวนานกว่า 5,000 ปี สิ่งหนึ่งที่เหล่าข้าราชการกรมศิลปากร ควรจะภูมิใจคือ การทำงานเพื่อรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท ทุกอย่างที่ท่านประทานเป็นแนวทางในการทำงาน โดยเฉพาะพระราชดำริที่ว่า "อิฐเก่าๆ แผ่นเดียวก็มีค่า" แสดงให้เห็นว่าท่านมีความสนพระทัย และซาบซึ้ง ถึงประวัติศาสตร์ และโบราณคดี เป็นอย่างมาก"

           นาวาอากาศเอกนิทัศน์ ยูประพัฒน์ ผู้บังคับการกองบิน 23 "เมื่อปี 2498 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพิ่งกลับจากต่างประเทศ ได้เสด็จประพาสพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ รวมทั้งภาคอีสาน ได้พบเห็นความแห้งแล้ง และได้รับรู้ถึงความเดือดร้อนของพสกนิกร ทรงได้คิดว่าจะทำอย่างไรให้พื้นดินมีความชุ่มชื่นขึ้น จึงมีพระราชดำริขึ้นมาว่า ภาคอีสานต้องการน้ำแต่ฝนไม่ตกจะทำอย่างไรให้มีฝนเกิดขึ้น จึงได้มอบให้ ม.ร.ว.เทพฤทธิ์ เทวกุล ในการศึกษาความเป็นไปได้ และในปี 2512 ได้เริ่มโครงการขึ้นที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่วนกองทัพอากาศได้เข้าไปมีส่วนร่วมในปี 2515 โดยได้ส่งอากาศยาน 2 ลำเข้าร่วมโครงการ ช่วงแรกอยู่ในช่วงทดลอง ค้นคว้า วิจัย และจนเมื่อไม่นานนี้เพิ่งเปลี่ยนจากโครงการค้นคว้าและวิจัย เป็นโครงการปฏิบัติการฝนหลวง สำหรับกองบิน 23 เข้าไปร่วมประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา โดยเมื่อปี 2549 กองทัพอากาศใช้เครื่องบินอัลฟาเจ็ต เมื่อปลดประจำการได้ใช้เครื่องบินอัลฟาเจ็ต เนื่องจากกระทรวงเกษตรไม่มีเครื่องบินไอพ่น เพราะในการทำฝนหลวงจะต้องใช้อากาศยานที่มีความเร็ว อัตราเร่ง ให้ทันกับเมฆที่จะสลายตัวออกไป โดยเครื่องบินไอพ่นที่เหมาะสมที่สุดคือเครื่องบินอัลฟาเจ็ต"

          ศมน ชคัตธาดากุล : ท่านผู้อ่านคะ ในปี 2559 หอการค้าจังหวัดอุดรธานี ได้รับโอกาสในการสัมภาษณ์ CEO สำคัญต่างๆ มากมาย ทำให้ทราบแนวคิด การดำเนินธุรกิจ ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะเกิดประโยชน์ต่อสมาชิก และท่านผู้อ่านทุกท่าน ไม่มากก็น้อย พบกับ "รันเวย์ซีอีโอ" ได้ในโอกาสต่อไปค่ะ