194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

หอการค้าฯ จัดประชุมหารือแนวทางป้องปรามการโจรกรรมร้านทอง

Imageจากสถานการณ์ปัจจุบันที่มีข่าวตามสถานีโทรทัศน์ หน้าหนังสือพิมพ์กรณีมีผู้ก่อเหตุปล้นร้านทองรายวันทั้งในแถบภาคอีสาน และภาคอื่นๆ ทั่วประเทศหอการค้าจังหวัดอุดรธานีได้มีความตระหนักและเป็นห่วงในสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นอย่างยิ่ง จึงได้มีการประชุมหารือร่วมกับผู้เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางแก้ไขและป้องปรามให้สถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น

       การประชุมมีขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2550 ณ ห้องเชียงงาม โรงแรมบ้านเชียงระหว่างคณะกรรมการหอการค้าจังหวัดอุดรธานีผู้ประกอบการร้านค้าทองคำจังหวัดอุดรธานี ชมรมธนาคารจังหวัดอุดรธานี และได้รับเกียรติจาก พล.ต.ต.ธีระศักดิ์ กลิ่นพงษาผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี พ.ต.อ.วิเชียร พินดวงผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองอุดรธานี นายหาญชัย  ฑีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี เพื่อหาแนวทาง มาตรการในการรักษาความปลอดภัยสร้างเครือข่ายในการระมัดระวังภัยจากผู้ไม่หวังดี

 ImageImage


       นายสวาท  ธีระรัตนนุกูลชัย  ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่าคณะกรรมการหอการค้าจังหวัดอุดรธานี  มีความเห็นพ้องต้องกันในเรื่องนี้ว่าทุกฝ่ายควรให้ความร่วมมือกันอย่างจริงจังในการช่วยกันดูแลรักษาความปลอดภัยในกิจการธุรกิจจึงได้จัดการประชุมหารือนี้ขึ้น เพื่อหาแนวทาง มาตรการในการรักษาความปลอดภัยสร้างเครือข่ายในการระมัดระวังภัยจากผู้ไม่หวังดีซึ่งคาดว่าน่าเป็นมาตรการที่ดีในการป้องปรามเหตุร้ายและทำให้สถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นและส่งผลให้ความเชื่อมั่นในทางเศรษฐกิจของประเทศกลับคืนมาช่วยให้เศรษฐกิจประเทศของเราขยายตัวได้ต่อไป
        นายหาญชัย  ฑีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี กล่าวว่าเทศบาลอุดรมีหน้าที่โดยตรงในการเข้าดูแลเรื่องความปลอดภัยและมีหลายโครงการที่ทำร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งขณะนี้เทศบาลกำลังดำเนินการติดตั้งกล้องวงจรปิดในเขตเทศบาลเมืองอุดรธานีเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยดูแลในการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดรวมทั้งจะมีส่วนช่วยในการสืบสวนในด้านต่าง ๆ รวมทั้งด้านการจราจร โดยช่วงแรกจะติดตั้งบริเวณถนนศรีสุข – ถนนโพศรี ซึ่งได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตั้งจุดที่สำคัญก่อนจอมอนิเตอร์มีอยู่การติดตั้ง 3 จุด คือบริเวณศาลากลาง สภ.อ.เมืองอุดรธานีและเทศบาลอุดรธานี ทั้งสามจุดจะสามารถมองเห็นเมืองอุดรได้พร้อมๆ กัน
       โดยระบบใยแก้ว ซึ่งในอนาคตหากร้านค้าต่างๆ เช่นร้านค้าทองต้องการต่อเชื่อมกล้องวงจรปิดเข้ากับระบบของเทศบาลก็สามารถทำได้ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความสมัครใจของแต่ละร้านค้าในการต่อเชื่อม พล.ต.ต.ธีระศักดิ์ กลิ่นพงษา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานีกล่าวในที่ประชุมว่า จากที่มีผู้ก่อเหตุปล้นร้านทองที่ผ่านมาซึ่งน่าจะมีการป้องกันตัวที่ดีจะดีกว่าเมื่อเกิดเหตุแล้วติดตามจับกุมกันภายหลังบางครั้งก็เป็นเรื่องยากในการติดตามจับกุม
       ดังนั้นเมื่อมีโอกาสที่ดีที่หอการค้าจัดการประชุมผู้ประกอบการร้านทองในจังหวัดอุดรธานีซึ่งบางครั้งการโทรศัพท์แจ้งเหตุนั้นมีอุปสรรคในระบบการสื่อสารซึ่งทำให้การดำเนินการเป็นไปอย่างล่าช้าดังนั้นผู้ประกอบการร้านทองเองจะต้องมีการป้องกันตัวเองที่ดีพอสมควรก่อนเป็นเบื้องต้นโดยเฉพาะตะขอห้อยทองขอแนะนำให้เปลี่ยนเป็นแบบที่แข็งแรงเพื่อให้เป็นการยากของโจรในการรวบทองซึ่งจะสามารถถ่วงเวลาคนร้ายให้ได้มากที่สุดโอกาสที่คนร้ายจะถูกจับกุมก็จะมีมากขึ้นซึ่งทางตำรวจได้มีการพิจารณาในการขอความร่วมมืออาสาสมัครของชมรม อ.ส.มาช่วยในการดูแลร้านค้าทองซึ่งลักษณะการทำงานคล้ายกับตำรวจ ซึ่งจะสามารถช่วยดูแลร้านทองได้ พ.ต.อ.วิเชียร พินดวง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองอุดรธานีกล่าวเพิ่มเติมว่า ขอแนะนำให้ทุกร้านทำป้ายติดบริเวณกระจกหน้าร้านขอให้ลูกค้าถอดหมวกกันน็อกและเสื้อคลุมซึ่งกล้องวงจรปิดหรือเจ้าของร้านจะสามารถจดจำรูปพรรณสัณฐานของคนร้ายได้ ซึ่งในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเองสามารถให้ความมั่นใจกับประชาชนได้ว่าจะป้องกันรักษาชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้ดีที่สุด

 Image


        นายธีระ ตั้งหลักมั่นคง ตัวแทนชมรมผู้ประกอบการร้านค้าทองคำ จังหวัดอุดรธานีกล่าวว่า ที่มีปัญหาส่วนหนึ่งคือผู้ประกอบการร้านทองเองบางส่วนก็ยังไม่เข้าใจเช่น การเปิดร้านวันอาทิตย์ซึ่งก็ใช้เวลาประชุมกันเป็นเวลานานกว่าจะได้ข้อสรุปว่าให้ปิดร้านทองในวันอาทิตย์ อยากฝากให้ร้านทองต้องดูแลตัวเองเป็นเบื้องต้นก่อนซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดีอยู่แล้วแต่เราต้องดูแลตัวเองก่อน และการที่มีสายตรวจแวะเวียนมาตรวจตามร้านทองเรื่อย ๆ ถือเป็นการช่วยเหลือร้านทองที่ดีมากทำให้ผู้ประกอบการมีความอุ่นใจในการประกอบกิจการต่อไปได้

ImageImage