194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

"อำนวย จุลโนนยาง" ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 24 แบบอย่างความสำเร็จของ ซีอีโอนักบริหารในยุคสมัยของ "ทหารนักพัฒนา"

 

"อำนวย จุลโนนยาง" ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 24
แบบอย่างความสำเร็จของ ซีอีโอนักบริหารในยุคสมัยของ "ทหารนักพัฒนา"

aumnuy-5.1


       สวัสดีค่ะ ดิฉัน "ศมน ชคัตธาดากุล" กับรายการ "รันเวย์ซีอีโอ" โดยหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ฉบับนี้นำท่านผู้อ่านมาบุกค่ายทหารค่ะ เพื่อพูดคุยกับผู้บริหารสูงสุดของที่นี่ "ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 24 พลตรีอำนวย จุลโนนยาง"

        ศมน ชคัตธาดากุล : ก่อนที่เข้าเรื่องถึงชีวิตการทำงานของท่าน เราลองมาเปิดแฟ้มชีวิต รับฟังวีรกรรม ชีวิตในวัยเด็ก วัยเรียนของท่านค่ะ ว่าท่านมีเรื่องน่าสนใจอะไรบ้าง ที่เป็นจุดกำเนิดของ "ทหารนักพัฒนา" ในปัจจุบัน

       พลตรีอำนวย จุลโนนยาง : ผมเป็นคนบ้านนอก เกิดที่บ้านบึงโน ต.โคกสี อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ตอนเด็กๆ เรียนหนังสือที่ศาลาวัด จนถึง ป.4 เป็นคนติดพี่ชายมาก ชีวิตพลิกผันในช่วงเรียน ป.4 เนื่องจากครอบครัวเป็นชาวนา หากไม่ได้เรียนต่อก็ต้องเป็นเกษตรกรทำนาตามครอบครัว แต่คุณปู่เห็นว่าเป็นคนเรียนดี จึงให้มาอาศัยอยู่เรียนกับญาติซึ่งรับราชการทหารในค่ายประจักษ์ศิลปาคมที่จังหวัดอุดรธานี ยังจำได้คุณพ่อมาส่งที่ค่ายประจักษ์ฯ เมื่อปี 2510 ให้เงินไว้ 2 บาท ยังจำได้ผมใช้ 50 สตางค์แรก ซื้อน้ำแข็งใส เพราะไม่เคยกินมาก่อน เข้าเรียนต่อ ป.5 ที่โรงเรียนค่ายประจักษ์ฯ ซึ่งการเข้ามอยู่ในจังหวัดอุดรธานี ต้องปรับตัวมาก ทั้งการอาศัยอยู่กับคนอื่น และการเรียน การใช้ชีวิตในสังคมเมือง ซึ่งจะแตกต่างจากบ้านบึงโนมาก แต่ผมเป็นคนไม่ยอม ดิ้นรน ปรับตัว การเรียนไม่เคยตก ได้เป็นหัวหน้าชั้นตลอด ผมรู้สึกภาคภูมิใจมากต้องขอบคุณ "ความยากจน ความขาดแคลน ขอบคุณประสบการณ์ ที่ทำให้ผมมีวันนี้" จบถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 7 สอบเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนอุดรพิทย์ ได้ และได้อยู่ห้องคิงส์ (ห้อง1) ได้พบเพื่อนใหม่ การเรียนมัธยมสมัยนั้นจะแตกต่างจากสมัยนี้มาก จะมีความผูกพันกับครู กับศิษย์ มีความสัมพันธ์แนบแน่นกันมากกว่า ในสมัยนั้นได้มองถึงอนาคตแล้ว มีการพูดคุยถึงการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา เนื่องจากผมเป็นคนเรียนดีทำให้มีหลายช่องทางให้เลือกทั้งในสายวิชาชีพ การเข้าเรียน มศ.4 ที่โรงเรียนอุดรพิทย์โดยไม่ต้องสอบ การสอบวิทยาลัยครูได้ และการสอบโรงเรียนนายสิบได้ และอยากเรียนนายอำเภอด้วย แต่เนื่องจากมองเส้นทางการเป็นนายอำเภอแล้วจะมีความยากลำบากทั้งในกำลังทรัพย์ และห้วงเวลา จึงได้หันกลับมาไปเรียนโรงเรียนนายสิบรุ่น 8 ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และมีช่องทางอีกทางหนึ่งคือ เขาให้นักเรียนเรียนดีสอบนักเรียนเตรียมทหาร ซึ่งผมได้รับโอกาสนั้น ผมไปสอบเตรียมทหารที่ปราณบุรี มีเงินติดตัวแค่ 400 บาท ไปนอนที่บ้านเพื่อน ผลออกมาปรากฎว่าติดรอบแรก แต่ยังมีปัญหาเรื่องการมอบตัว เพราะต้องใช้เงินกว่า 8-9,000 บาท สมัยนั้นเยอะมาก คุณพ่อ คุณแม่ต้องขายบ้าน 1 หลัง และควายอีก 1 ตัว เมื่อได้เข้าเรียนก็ใช้เงินเดือนสิบโท ซึ่งขณะนั้นน่าจะ 6-700 บาท ส่งตัวเองเรียน หลังจากนั้นเข้าสู่โรงเรียนนายร้อย จปร. อีก 5 ปี
         ศมน ชคัตธาดากุล : การเริ่มเข้าสู่เส้นทางการทำงาน เริ่มต้นทำงานจากที่ใดคะ

aumnuy-5.2


      พลตรีอำนวย จุลโนนยาง : ผมจบปี 2526 เข้าทำงานเป็นผู้หมวดปืนเล็กที่ ร.8 พัน 4 จ.เลย โดยเลือกเหล่าหมวดทหารราบเป็นอันดับแรก เพราะอยากกลับมาบ้าน จนเป็นพันตรี และสอบเข้าโรงเรียนเสนาธิการ เรียน 1 ปี และเลือกกลับไปทำงานที่จังหวัดเลยอีกครั้ง หลังจากนั้นได้ย้ายกลับมาที่จังหวัดอุดรธานี ในตำแหน่ง รองหัวหน้ากองกำลังพล ที่ มณฑลทหารบกที่ 24 อยู่ที่นี่มาตลอดจนปี 2557 จึงได้ไปเป็น รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกเลย ถึงปี 2558 ได้รับแต่งตั้งเป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 24 ซึ่งชีวิตราชการทำงานใน 2 จังหวัดเท่านั้นเอง คือ จังหวัดเลย และอุดรธานี
เรื่องการทำงาน ผมถือความจริงใจเป็นที่ตั้ง อยู่กับความเป็นจริง พยายามเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ในสังคมแต่ละสังคมเป็นอย่างไร มุ่งเน้นด้านใด มีวิธีปฏิบัติต่อกันอย่างไร คนเราไม่สามารถอยู่คนเดียวบนโลกได้ จำนวนเพื่อนถือเป็นส่วนหนึ่ง แต่การมีเพื่อนที่ดีเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะฉะนั้นการสร้างเพื่อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทุกวันนี้ผมบอกผู้ใต้บังคับบัญชาเสมอว่า "ผมเป็น ผบ. ที่ไม่เหมือน ผบ. ผมจะเป็นพี่ เป็นน้อง เป็นเพื่อนของทุกคน เพียงแต่จะมีอำนาจลงนามในตำแหน่ง ผบ. เท่านั้น" ผมโชคดีที่มาอยู่ในจังหวัดอุดรธานี ได้รับรู้ความเป็นมาเป็นไปของจังหวัด ร่วมร้องไห้ หัวเราะไปด้วยกัน อย่างหนึ่งที่เมืองอุดรฯ มีแต่จังหวัดอื่นอาจจะไม่มี คือ โครงสร้างของเมืองที่อบอุ่น ข้าราชการ พ่อค้า คหบดี ประชาชน จับมือร่วมกันทำงานจนรุ่งเรือง จังหวัดอุดรธานี ต้องอาศัยคนอุดรธานี แท้ๆ ในการพัฒนา สานต่อ ต่อยอด ในส่วนของหน่วยทหาร ผมรู้ว่าจะต้องทำอะไร ผมให้ความสำคัญกับผู้ใต้บังคับบัญชาซึ่งเป็นฐานราก เป็นสิ่งสำคัญที่สร้างความเข้มแข็งให้กับองค์กร ภาษาทหารเขาเรียกว่า "อำนาจ กำลังรบ ที่ไม่มีตัวตน" ขวัญกำลังใจ เป็นเครื่องชี้บ่ง ความล้มเหลว และความสำเร็จ เมื่อโอกาสเปิดให้แล้วจะใช้ความรู้ และสติปัญญาที่บ่มเพาะมาพัฒนา พยายามทุกๆ เรื่อง ที่เกี่ยวพันกับการดำรงชีพและชีวิตความเป็นอยู่ให้กับสถาบันครอบครัวของผู้ใต้บังคับบัญชา 4 เดือนที่ผ่านมาผมได้ทำแล้ว เช่น สาธารณูปโภคพื้นฐาน อาชีพเสริม ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ การสร้างสวนมะนาวเป็นความภูมิใจของความร่วมมือ กำหนดเป้าหมาย หาวิถีทางร่วมกัน เมื่อมีส่วนร่วมจะเกิดความภาคภูมิใจร่วมกัน ทหาร ตำรวจ ปกครอง ต้องร่วมมือกัน มีความแข็งแกร่ง "ทุกวันนี้ในมือทหารไม่ได้ถืออาวุธแล้ว แต่ถือเคียว ถือฆ้อน ถือจอบ ไปช่วยชาวบ้าน"

aumnuy-5.3


          ศมน ชคัตธาดากุล : แล้วเส้นทางชีวิตรัก ครอบครัวเป็นอย่างไรบ้างคะ

       พลตรีอำนวย จุลโนนยาง : ผมไม่ใช่คนหวาน ค่อนข้างจะจริงจัง พบกับภรรยาเมื่อจบว่า ที่ร้อยตรี โดยญาติผู้ใหญ่รู้จักกัน ได้พัฒนาความสัมพันธ์ ความรัก จนได้แต่งงานกัน ภรรยาผมรับราชการเป็นครู สอนอยู่ที่ อำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี ส่วนใหญ่จะไม่ได้อยู่ด้วยกัน เพราะผมต้องทำงานต่างพื้นที่ เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์เมื่อย้ายมาอยู่จังหวัดอุดรธานี ต้องขอบคุณโชคชะตา ที่ได้พบกับภรรยาผม และสามารถฝ่าฟันอุปสรรคจนถึงปัจจุบัน แม้แต่ในเรื่องความคิด ในเรื่องธุรกิจ จนทำให้วันนี้ผมประสบความสำเร็จทั้งชีวิตข้าราชการ ชีวิตครอบครัว ชีวิตธุรกิจ
"ต้นทุนมนุษย์เรามี 3 ส่วนคือ ทุนทางภูมิปัญญา คือ ในด้านการศึกษา การใฝ่หาความรู้, ทุนทางสังคม คือ การยอมรับของสังคม และทุนทางเศรษฐกิจ คือ การมีทรัพย์สิน ธุรกิจ ชีวิตจะประสบความสำรเจไม่ได้ถ้าขาดด้านใดด้านหนึ่ง การเดินทางมาจนถึงวันนี้ได้ ต้องขอบคุณครอบครัว คุณพ่อ คุณแม่ ภรรยา และบ้านบึงโน ที่ให้ผมได้เกิดมา เติบโต และใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่าในวันนี้"

         ศมน ชคัตธาดากุล "ท่านผู้อ่านคะ เราได้สัมผัสถึงประวัติ ความเป็นมา เกล็ดเล็ก เกล็ดน้อยในการดำเนินชีวิต การทำงานจนประสบความสำเร็จของ ท่านผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 24 พลตรีอำนวย จุลโนนยาง หวังว่าท่านผู้อ่านจะนำเอาเกล็ดเหล่านั้นไปปรับใช้กับชีวิตของท่านให้ลงตัวได้ สำหรับครั้งนี้ต้องขอบคุณ พลตรีอำนวย จุลโนนยาง ที่ให้เกียรติร่วมรายการและนำเยี่ยมชมค่ายทหาร และชีวิตของ"ทหารนักพัฒนา พบกันใหม่กับ รายการรันเวย์ซีอีโอ โอกาสหน้าค่ะ