194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

จากเด็ก ป.6 ที่พลิกผันมาเป็นเจ้าของกิจการ ด้วยความเชื่อ ความฝัน แรงบันดาลใจ สู่ “Esteem Fitness Society”

จากเด็ก ป.6 ที่พลิกผันมาเป็นเจ้าของกิจการ ด้วยความเชื่อ ความฝัน แรงบันดาลใจ
สู่ “Esteem Fitness Society”

esteem-59.2


          สวัสดีค่ะ “ศมน ชคัตธาดากุล” กับรายการ “รันเวย์ซีอีโอ” โดยหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ฉบับนี้นำท่านผู้อ่านพบกับ ธุรกิจฟิตเนส ซึ่งช่วงนี้กระแสกำลังมาแรง จึงขอนำท่านผู้อ่านตามกระแสสังคมกันค่ะ และฉบับนี้จะได้พบผู้บริหาร “Esteem Fitness Society” ศูนย์กลางของคนรักสุขภาพ พูดคุยกับ “คุณสมเกียรติ โชคศิริวัฒนานนท์” ที่จะร่วมพูดคุยถึงเรื่องราวตั้งแต่ชีวิตวัยเด็ก “จากเด็ก ป.6 ที่พลิกผันมาเป็นเจ้าของกิจการ และเป็นผู้ที่มีความเชื่อ ความฝัน แรงบันดาลใจ ที่ทำให้ประสบความสำเร็จในปัจจุบันนี้” ได้อย่างไร ต้องติดตามอ่านค่ะ

esteem-59.3

          นายสมเกียรติ โชคศิริวัฒนานนท์ กล่าวกับรายการ “รันเวย์ซีอีโอ” ว่า พื้นเพเป็นคนบ้านผือ จบการศึกษาระดับประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบริบาลบ้านผือ เป็นลูกคนกลางในจำนวน 7 คน วัยเด็กค่อนข้างดื้อแต่ไม่ถึงกับเกเร มีความมั่นใจในตนเองสูง ส่วนตัวแล้วชอบในการทำธุรกิจตั้งแต่เด็ก ทำแต่ละอย่างก็คิดการไกล วางแผนตั้งแต่เด็กแล้วว่าจะเป็นนักธุรกิจประกอบกับต้องเสียสละเพื่อครอบครัว ต้องทำงานหาเงินช่วยเหลือครอบครัว ธุรกิจเริ่มแรกคือ เปิดร้านขายเสื้อผ้า โดยได้นำเสื้อผ้าไปขายตามหมู่บ้าน เดินออกไปหาลูกค้ารายย่อยในวัยเด็กไม่ได้มองถึงวุฒิการศึกษา เพียงแต่เป็นคนมีใจรักที่จะทำธุรกิจ “ถ้าประสบความสำเร็จคือโชคดี แต่ถ้าไม่สำเร็จถือเป็นประสบการณ์ของชีวิต และปรับปรุงต่อไป”
จากนั้นก็มีแนวคิดในการขยายสาขาเข้าไปสู่ตัวเมืองอุดรธานี รวมทั้งในกรุงเทพฯ แต่คุณพ่อ คุณแม่ ไม่อยากให้ทำด้วยความเป็นเด็กกลัวลำบาก กลัวไปไม่รอด โดยท่านบอกว่าถ้าจะทำต้องหาภรรยาให้ได้ก่อน จึงจะยกธุรกิจให้ทำ หลังจากนั้นผมจึงได้พบกับภรรยา ซึ่งเป็นชาวสกลนคร และแต่งงาน

          หลังจากแต่งงานได้ 2 ปี และยังคงดำเนินธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าที่ อ.บ้านผือ ซึ่งมีความเติบโตพอสมควร แต่ต้องหยุดชะงักเนื่องจากเกิดวิกฤติปี 40 ฟองสบู่แตก ทำให้รายได้ลดลง และยังคงมีหนี้สินอยู่ จึงได้ตัดสินใจขายบ้านเพื่อนำเงินมาใช้หนี้ให้หมดภาระ หลังจากใช้หนี้แล้ว เหลือเงินประมาณ 30,000 บาท ได้นำเงินนั้นมาลงทุนต่อใน อ.เมืองอุดรธานี ซึ่งผมค่อนข้างโชคดีที่มีกัลป์ยาณมิตรที่ดี ช่วยเหลือในด้านธุรกิจส่งเสื้อผ้าให้จำหน่าย ส่วนผมกับภรรยา ต้องส่งสินค้าเอง ขายเอง และค่อนข้างได้ผลตอบรับดี ทำอยู่ประมาณ 4 ปี เริ่มเข้าที่ จึงมีแนวคิดว่าน่าจะเปิดโชว์รูมเป็นของตนเองเพื่ออำนวยความสะดวกกับลูกค้าให้เลือกสินค้าได้มากขึ้น และในขณะนั้นในจังหวัดอุดรธานี ยังไม่มีร้านจำหน่ายอุปกรณ์กีฬาแบบครบวงจร

esteem-59.5

          “ครอบครัวเป็นแรงใจสำคัญในการช่วยเหลือ ฟันฝ่าอุปสรรคมาด้วยกัน และผมเป็นคนโชคดีที่ได้มีภรรยาคนนี้ ครอบครัวของภรรยาก็พยายามช่วยเหลือ แต่ก็ไม่รับ ผมบอกว่า ขอบคุณมากแต่ผมจะแบกภาระตรงนี้เอง และขอสู้ชีวิตด้วยตนเอง”
เข้ามาทำธุรกิจในอ.เมืองอุดรธานี ได้มีโอกาสเข้าเรียนหลักสูตร “ด้านการบริหารแบรนด์” เป็นหลักสูตรที่ช่วยจุดประกายการทำธุรกิจ ทำให้ได้คิดว่า“ถึงเวลาแล้วในการสร้างแบรนด์ของตนเอง” ซึ่งเป็นแบรนด์เสื้อผ้ากีฬา โดยอาจารย์สร จงศรีจันทร์ เป็นผู้ออกแบบตราสัญลักษณ์ทางการค้าให้ และเนื่องจากสินค้าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดี ผนวกกับสัญลักษณ์ที่ดี มีการสำรวจความต้องการของตลาดก่อน ทำให้แบรนด์เสื้อผ้าที่ทำขึ้นค่อนข้างที่จะประสบความสำเร็จ และมีความโชคดีอีกอย่างคือ มีบุคลากรที่ดี ที่มีใจรักในองค์กร และช่วยงานด้วยความซื่อสัตย์

esteem-59.4

          ด้วยเสื้อผ้ามาถึงจุดที่ใกล้อิ่มตัว มีคู่แข่งที่มากขึ้นทั้งในพื้นที่ ต่างพื้นที่ และกลุ่มอาเซียน จึงมีแนวคิดในการสร้างธุรกิจฟิตเนสขึ้นภายใต้ชื่อ“Esteem Fitness Society”วางแผนมาเป็นปีก่อนเปิดธุรกิจ เดินทางสำรวจตลาดธุรกิจประเภทนี้จากทั่วประเทศ เพื่อให้ลงตัวกับชาวอุดรธานี ถึงแม้จะมีธุรกิจฟิตเนสในอุดรธานีเกิดขึ้นมากมาย แต่จะทำเพื่อแข่งขันกับตัวเองสร้างทางเลือก สร้างโอกาสที่ดีให้กับผู้บริโภค
เป้าหมายคือ ต้องการให้ลูกค้ามีรูปร่างที่ดี จึงได้นำเทรนเนอร์ที่จบในด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา โดยเฉพาะ มี คุณภาคภูมิ แจ้งโพธิ์นาค หรือ อ.เอ็มเป็นหุ้นส่วนสำคัญในการร่วมพัฒนาเป็นผู้คัดเลือกเทรนเนอร์ ซึ่งต้องผ่านการฝึกอบรม ผ่านเกณฑ์มาตรฐานการเป็นเทรนเนอร์ เข้ามาบริการลูกค้า

          “Esteem Fitness Society เปิดมา 3 เดือนแล้ว ผลตอบรับดี ช่วงแรกๆ ยังไม่กล้าโปรโมต เนื่องจากยังมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องได้รับการแก้ไขอยู่ และได้พยายามแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าในทุกมุมมอง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องที่จอดรถที่ลูกค้ามีความกังวล เราได้แก้ปัญหาโดยการหาที่จอดรถให้ มีบริการรับส่งหากลูกค้าที่จอดรถไกล เพื่อให้ลูกค้าได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เป็นที่พอใจ ปัจจุบันลูกค้าที่เข้ามาส่วนใหญ่เกิดจากการบอกต่อ”

esteem-59.5


          การบริการภายในฟิตเนส มีทั้ง ลู่วิ่ง ยกเวฟ ชั้น 2 มีมวยไทย โดย คุณภาคภูมิ แจ้งโพธิ์นาคซึ่งเป็นนักมวยระดับประเทศ เข้ามาดูแล ส่วนชั้น 3เป็นห้องโยคะ จักรยาน และห้องเต้นแอโรบิค มีเทรนเนอร์กว่า 20 คน นำทีมโดย อ.เอ็ม คุณภาคภูมิ แจ้งโพธิ์นาค ร่วมพัฒนาฟิตเนส สอนมวย และภาพรวมทั้งหมด
คุณภาคภูมิ แจ้งโพธิ์นาค หรือ อ.เอ็ม นำชมและสาธิตอุปกรณ์ออกกำลังกายภายใน “Esteem Fitness Society” ซึ่ง อ.เอ็ม กล่าวว่า “อันดับแรกในการเข้าฟิตเนสครั้งแรก คือ การตรวจองค์ประกอบของร่างกาย ตั้งแต่มวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ น้ำในร่างกาย และระบบเผาผลาญ เพื่อในการวางโปรแกรมการออกกำลังกายได้ถูกต้อง ส่วนการเรียนมวยไทย อันดับแรกคือ ต้องตั้งกาดเป็น เคลื่อนที่เป็น ทักษะพื้นฐานในแต่ละหมัด”

esteem-59.7

          ศมน ชคัตธาดากุล“หลังจากที่ได้ลองเล่นอุปกรณ์ต่างๆ ในEsteem Fitness Society แล้ว โดยเฉพาะการฝึกมวยไทย ซึ่งถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีมากๆ เลยค่ะ เหมาะสำหรับท่านที่รักการดูแลสุขภาพ ท่านที่ต้องการลดน้ำหนัก และมวยไทยไม่ใช่กีฬาเฉพาะผู้ชายเท่านั้น ผู้หญิงอย่างเราๆ ก็เล่นได้ค่ะ ท่านที่สนใจแวะออกกำลังกายกันได้ที่ Esteem Fitness Society นะคะ สำหรับรายการ “รันเวย์ซีอีโอ” ในวารสารหอการค้าฯ ฉบับนี้ต้องลาไปแล้ว พบกันใหม่ในวารสารหอการค้าฯ ฉบับถัดไปค่ะ”

esteem-59.9

จาก คอลัมน์ "รันเวย์ซีอีโอ" ในวารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานี
ฉบับประจำเดือนกรกฎาคม 2559 หน้าที่ 12