194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

กระแสโปเกม่อน โก มาแรงกว่าที่คิด

กระแสโปเกม่อน โก มาแรงกว่าที่คิด

          หอการค้าจังหวัดอุดรธานี มีความเป็นห่วงกระแสการเล่นเกมโปเกม่อนโก นายสิทธิรัชต์ จารุไชยกุล รองประธานหอการค้าอุดรธานี ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้กล่าวถึงกระแสของเกมส์นี้

pokemon2

          นายสิทธิรัชต์ จารุไชยกุล กล่าวว่า ผมเพิ่งไปเยี่ยมลูกที่สิงค์โปมาได้เห็นทีวีที่สิงค์โป ประกาศเตือนเรื่องอันตรายจากการเล่นเกมโปเกม่อน โก ก็เลยสอบถามกระแสของโปรแกรมตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง คำตอบที่ได้แทบไม่น่าเชื่อ ว่ามีคนเล่นตั้งแต่เด็กๆ จนถึงวัยทำงาน บางคนถึงกับลาออกจากงานเพื่อมาเล่นเกมนี้เป็นอาชีพ กันเลยทีเดียว ลูกๆ ก็เอามาอวดกัน ว่าตัวเองอยู่ถึงระดับไหนแล้ว ต่างคนต่างเล่าประสบการณ์ของตนเองอย่างสนุกสนาน ให้เพื่อนฟัง ว่าไปเก็บสะสมโปเกม่อนมาได้อย่างไร ที่ไหนบ้าง โดยเฉพาะตัวที่หายากๆ จะเป็นความภูมิใจของแต่ละคนมาก

pokemon1
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

          ลูกๆ เล่าให้ฟังว่ามีเพื่อนคนหนึ่งถึงกับจ้างเรือออกทะเลเพื่อไปตามหาตัวโปเกม่อนหายาก ตามที่บริษัทวางไว้กลางทะเล เพื่อเอามาสะสมไว้ในเครื่องของตนเอง ด้วยความภูมิใจ และเป็นฮีโร่ของเพื่อนๆ ที่มีความสามารถเอามาได้ โปรแกรมตัวนี้เป็นการนำเทคโนโลยีของ GPS และข้อมูลแผนที่ การนำทางที่พวกเราใช้ในการนำทางตามท้องถนนนั้นละครับมาบวกกับการคิดค้นการเล่นเกมแบบใหม่ที่ปกติเวลาเราเล่นเกมจะต้องนั่งเล่นอยู่กลับที่แต่เกมส์นี้ ผู้เล่นจะต้องเดินทางออกไปตามหาตัวโปเกม่อน ตามจุดต่างๆตามที่บริษัทเป็นผู้วางตำเหน่งไว้ เมื่อผู้เล่นเดินผ่านก็จะมีสัญญาลักษณ์ต่างๆ ให้รู้ว่าต้องจัดการอย่างไร เมื่อดำเนินการเรียบร้อยแล้วก็จะได้ของสะสม หรือ ตัวโปเกม่อนมาสะสมไว้ เมื่อสะสมได้มากขึ้นก็จะมีสนามให้แข่งขันเพื่อชิงความเป็นเจ้าของพื้นที่นั้นๆด้วยความภาคภูมิใจ แต่ถ้าหากคนไหนต้องการความรวดเร็ว ก็สามารถใช้เงินซื้อเพื่อความสะดวกและรวดเร็วได้ บริษัทก็จะมีรายได้จากการขายความสะดวกเหล่านี้ นอกเหนือจาก เรื่องอื่นๆ ที่กำลังทยอยออกมา

          "แน่นอนครับ เกมส์ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความสนุกสนาน บันเทิง แต่เกมส์นี้ ไม่ได้เล่นอยู่กลับที่ต้องเดินออกไปแสวงหาหรือเก็บสะสมตามสถานที่ต่างๆ มีข่าวจำนวนมากที่เกิดอุบัติเหตุจากการเล่น ตั้งแต่อุบัติเหตุเล็กน้อย ตกหลุม ตกน้ำ แข็งขาหัก เพราะมัวแต่มองที่เกมไม่ได้ดูทาง ถูกรถยนต์ชนบ้าง ตลอดจนถึงเหตุการณ์คาดไม่ถึง ที่มีผู้ร้ายใช้เกมนี้ หลอกล่อให้มาในจุดที่อันตราย ที่ผู้ร้ายแฝงตัวอยู่ ทำให้เป็นอันตราย แก่เยาวชน โดยเฉพาะในที่เปลี่ยว ซึ่งผู้ปกครอง ก็ไม่รู้และไม่เข้าใจ จึงวอนให้ผู้ปกครอง และผู้เกี่ยวข้องต้องติดตามดูแลให้ใกล้ชิดเพื่อป้องกันอันตรายแก่บุตรหลานด้วย ถ้าหากเป็นไปได้เราน่าจะเปลี่ยนให้เป็นโอกาส ผู้ปกครอง ต้องใช้โอกาสนี้ ร่วมเล่นกับเด็กด้วยพาออกไปเก็บโปเกมอนด้วยกัน ท่องเที่ยว หรือไปออกกำลังกาย ก็สามารถสร้างความอบอุ่นให้ครอบครัวได้เป็นอย่างดี ในด้านของสังคมเราจะเห็นได้ว่า เทคโนโลยีกำลังเปลี่ยน ทำให้สังคมเกิดการเปลี่ยนแปลง ผมบอกเสมอว่า “เราจะต้องไม่เป็นผู้ใช้แต่เราจะต้องเป็นผู้สร้าง” เทคโนโลยีสมัยนี้ ใช้ง่าย และมีความหลากหลาย เราสามารถใช้โปรแกรมต่างๆที่อยู่ มาพัฒนาตั้งแต่สิ่งใกล้ตัว ไปจนถึง สามารถนำมาเป็นธุรกิจได้ กระแสโปเกม่อน โก เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของนวัตกรรม การใช้ชีวิตที่กำลังจะเปลี่ยนไป ที่แสดงให้เห็นถึง เมืองของเรา ท้องถิ่นของเรา ก็จะต้องปรับตัว ตามไปด้วย เพราะอีกไม่นานก็คงจะมี บริษัทผลิตโปรแกรมประเภทนี้ออกมาอีกมากที่ไม่ใช่การเล่นเกมส์ แต่ใช้ทั้งด้านธุรกิจ ความบันเทิง สุขภาพและการท่องเที่ยว"

สิทธิรัชต์ จารุไชยกุล
รองประธานหอการค้าอุดรธานี ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ
10/08/59