194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

เทศกาล "กินเจ อิ่มใจ...อิ่มบุญ อุดรธานี" ประจำปี 2562

ศาลเจ้านาจาไท่จื้อเอี้ย (เจ้าองค์น้อย) จัดงานเทศกาล "กินเจ อิ่มใจ...อิ่มบุญ อุดรธานี" ประจำปี 2562 ครั้งแรกในภาคอีสาน ชมประติมากรรมโคมไฟแสงพระปฏิมา กราบไหว้ขอพรจากเหล่าเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตาชีวิต 60 องค์ ชมบารมีม้าทรงจากทั่วประเทศ ขบวนแห่รถบุปผชาติอัญเชิญองค์ศักดิ์สิทธิ์นาจาไท้จื้อเอี้ย (เจ้าองค์น้อย) องค์พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม ม้าทรง ขบวนสิงโต มังกร เอ็งกอ หล่อโก้ กว่า 800 ชีวิต

          เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 เวลา 18.00 น. นายปัญญา หาญลำยวง ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีเปิดงานเทศกาล "กินเจ อิ่มใจ...อิ่มบุญ อุดรธานี" ประจำปี 2562 โดยมี นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวต้อนรับ นายสมพล ศรีปัตติวงศ์ ประธานศาลเจ้านาจาไท่จื้อเอี้ย (เจ้าองค์น้อย) กล่าวรายงาน มี นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี และคณะกรรมการฯ หัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน ประชาชนทั่วไป ร่วมงาน ที่ สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี

j2-1

j2-2

j2-3

j2-4

j2-5

         งานเทศกาล "กินเจ อิ่มใจ...อิ่มบุญ อุดรธานี" ประจำปี 2562 จัดโดย ศาลเจ้านาจาไท่จื้อเอี้ย (เจ้าองค์น้อย) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จังหวัดอุดรธานี เพื่อร่วมสืบสานประเพณีมหากุศลกินเจ อิ่มใจ อิ่มบุญ อุดรธานี ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 10 รูปแบบการจัดงาน เรียกว่ายิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในจังหวัดอุดรธานี นอกจากจะมีการเนรมิตพื้นที่จัดงานให้กลายเป็นงานเทศกาลสุดยิ่งใหญ่แล้ว ยังมีกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ที่จะสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับชาวอุดรธานีและนักท่องเที่ยวที่สนใจ อาทิ อิ่มใจ กับลานประติมากรรมโคมไฟแสงพระปฏิมา เทพนาจาและทวยเทพทั้งแปด กราบไหว้ขอพรจาก เหล่าเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตาชีวิต 60 องค์ แห่งแรกของภาคอีสาน พิธีเดินธูป ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กิจกรรมประดิษฐ์กระทงเสริมดวง รวมชมบารมีม้าทรงจากทั่วประเทศ อาทิ พิธีไต่บันไดดาบ พิธีลุยกระเบื้อง พิธีเสกข้าวสารทิพย์ (แจก) พิธีลุยหนามช้างร้อย พิธีประมูลส้มมงคล ชมขบวนแห่รถบุปผชาติอัญเชิญองค์ศักดิ์สิทธิ์นาจาไท้จื้อเอี้ย (เจ้าองค์น้อย) เทพเจ้าประจำดาวนพรัตน์ราชาทั้ง 9 พระองค์ องค์พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม ม้าทรง ขบวนสิงโต มังกร เอ็งกอ หล่อโก้ กว่า 800 ชีวิต อิ่มบุญ กับสุดยอดเทศกาลอาหารเจเลิศรสกว่า 100 เมนู ที่คัดสรรมาอย่างดี และอิ่มท้อง กินอย่างพอเพียงเลี้ยงคนทั้งเมือง ซุ้มอาหารเจสำหรับบริการแจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวและผู้เข้าร่วมงาน เวลา 11.00-13.00 น. และ 16.30-18.30 น. (ทุกวัน) และกิจกรรมพิเศษอีกมากมาย

j2-6

j2-7

j2-8

         การจัดงาน คาดว่าจะสามารถดึงดูนักท่องเที่ยวทั้งจังหวัดใกล้เคียง และประเทศเพื่อนบ้านได้ และเทศกาลกินเจจะได้รับการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์แพร่หลายมากยิ่งขึ้น เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามนโยบายของทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อันจะส่งผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งภายในจังหวัดและระดับประเทศต่อไป และยังเป็นการกระจายรายได้ไปยังผู้ประกอบการรายย่อย กลุ่มธุรกิจใกล้เคียง อาทิ โรงแรม ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายของฝาก สายการบิน ฯลฯ โดยในปีนี้ศาลเจ้านาจาไท้จื้อเอี้ย อุดรธานี ได้กำหนดจัดงานเทศกาลกินเจขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน - 8 ตุลาคม 2562 ณ สนามทุ่งศรีเมือง จังหวัดอุดรธานี