-
อุดรธานี มอบรางวัลการประกวดข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวเมล็ดยาว ปีการเพาะปลูก 2563/6427 view 2021-02-01 04:49:06
-
อุดรธานี ขับเคลื่อนการพัฒนาไมซ์ซิตี้ ให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของเมืองทุกมิติ มุ่งสู่การเป็นไมซ์ซิตี้ระดับประเทศ และระดับนานาชาติ23 view 2021-01-22 08:16:15
- คณะกรรมการจัดรูปที่ดินฯ ประชุมสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิเกี่ยวกับการจัดรูปที่ดิน 2021-01-22 08:08:10
- ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน ประธานพิธีเปิดอาคารสำนักงานประกันสังคมจังหวัดอุดรธานี 2021-01-22 06:28:36
- หอการค้าอุดรฯ เชิญร่วมโครงการส่งเสริมการจ้างงานใหม่สำหรับผู้จบการศึกษาใหม่ 2020-11-02 07:59:01
- สถานีรถไฟความเร็วสูงนานาชาติหนองคาย 2020-10-15 09:24:55
- การรถไฟแห่งประเทศไทย กับ ผลักดันโครงการรถไฟทางคู่สายใหม่ 2020-10-15 09:14:13
- มหกรรมการเงินอุดรธานี ครั้งที่ 8 2020-10-12 08:35:32
- อันตรายควันบุหรี่มือ 3 2020-06-02 08:32:21
- ติดบุหรี่ ติดโควิด เสี่ยงตายสูง 2020-06-02 08:27:39
พิจารณาการขอใช้ตราสัญลักษณ์ฯ Udonthani Brand
- Details
- Category: ข่าวประชาสัมพันธ์ หอการค้า
- Hits: 24
คณะทำงานบริหารตราสัญลักษณ์เครื่องหมายบริการสินค้าจังหวัดอุดรธานี พิจารณาการขอใช้ตราสัญลักษณ์ฯ Udonthani Brand
เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 09.00 น. นายสุวัฒน์ วิไลงาม รองประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ร่วมประชุมคณะทำงานบริหารตราสัญลักษณ์เครื่องหมายบริการสินค้าจังหวัดอุดรธานี ประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ครั้งที่ 1/2564 โดยมี นายประเสริฐ ฝ่ายชาวนา พาณิชย์จังหวัดอุดรธานี เป็นประธานการประชุม มีหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ที่ห้องประชุมชั้น 4 สำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุดรธานี
จังหวัดอุดรธานี ได้ดำเนินการส่งเสริมการขอใช้ตราสัญลักษณ์สินค้าจังหวัดอุดรธานี ให้กับผู้ประกอบการ เพื่อรับรองว่าเป็นสินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพและมีแหล่งผลิตในจังหวัดอุดรธานี และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ซึ่งมีหลักเกณฑ์การขออนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์เครื่องหมายบริการสินค้าจังหวัดอุดรธานี คือ ต้องเป็นสินค้าหรือบริการที่มีแหล่งผลิตหรือผลิตขั้นตอนสุดท้ายในจังหวัดอุดรธานี หากเป็นอาหารและเครื่องดื่มต้องได้รับ อ.ย. โดยผลิตภัณฑ์ที่สามารถขอได้ประกอบด้วย ประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย ประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร และประเภทของใช้ของประดับตกแต่ง และของที่ระลึก ประโยชนที่ผู้ประกอบการจะได้รับคือการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า สร้างความเชื่อมั่น รับรองคุณภาพและดูแลคุณภาพโดยคณะกรรมการฯ ซึ่งผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์จะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ อาทิ สิทธิในการเข้าร่วมงานแสดงสินค้า สิทธิในการประชาสัมพันธ์บนเว็บไซต์ Udonthani Brand สิทธิในการเข้าร่วมอบรม สัมมนาฯ เพื่อยกรับสินค้าและบริการ
โดยการประชุมในครั้งนี้ คณะทำงานบริหารตราสัญลักษณ์เครื่องหมายบริการสินค้าฯ ได้ร่วมกันพิจารณาการขอใช้ตราสัญลักษณ์สินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม รวมทั้งร่วมกันให้ข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะแก่ผู้ประกอบการเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขต่อไป
สรุปผลการประชุมคณะทำงานบริหารตราสัญลักษณ์เครื่องหมายบริการสินค้าจังหวัดอุดรธานี (Udonthani Brand) ครั้งที่ 1/2564 จำนวน 24 ราย 48 ผลิตภัณฑ์ ผลการพิจารณาปรากฏ ดังนี้
1. ประเภทอาหารและเครื่องดื่ม มีผู้ยื่นขอใช้ตราสัญลักษณ์ฯ จำนวน 3 ราย 6 ผลิตภัณฑ์ ผ่านการพิจารณาจำนวน 2 ราย 5 ผลิตภัณฑ์
2. ประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร มีผู้ยื่นขอใช้ตราสัญลักษณ์ฯ จำนวน 3 ราย 14 ผลิตภัณฑ์ ผ่านการพิจารณา จำนวน 2 ราย 3 ผลิตภัณฑ์
3. ประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย มีผู้ยื่นขอใช้ตราสัญลักษณ์ฯ จำนวน 10 ราย 14 ผลิตภัณฑ์ ผ่านการพิจารณา จำนวน 10 ราย 14 ผลิตภัณฑ์
4. ประเภทของใช้ของประดับตกแต่งและของที่ระลึก มีผู้ยื่นขอใช้ตราสัญลักษณ์ฯ จำนวน 8 ราย 14 ผลิตภัณฑ์ ผ่านการพิจารณาจำนวน 2 ราย 5 ผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่สามารถมานำเสนอผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเองได้คณะทำงานมีจึงมติให้จัดประชุมในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 เพื่อพิจารณาในรายที่ไม่สามารถมานำเสนอผลิตภัณฑ์ในคราวการประชุมครั้งที่ 1/2564
ทั้งนี้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุดรธานี ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการบริหารตราสัญลักษณ์เครื่องหมายบริการสินค้าจังหวัดอุดรธานี (Udonthani Brand) จะดำเนินการจัดประชุมคณะกรรมการบริหารตราสัญลักษณ์ฯ เพื่อให้คณะกรรมการฯ พิจารณาในลำดับต่อไป