194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

รพ.อุดรธานี จัดงานวันมหิดล

รพ.อุดรธานี จัดงานวันมหิดลเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร์อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก

     เช้าวันนี้(24 ก.ย. 55) ที่ห้องประชุมตึกอำนวยการ 7 ชั้น โรงพยาบาลอุดรธานี นายแพทย์พิชาติ ดลเฉลิมยุทธนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี เป็นประธานในพิธีงานวันมหิดลเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร์อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก โดยมีคณะแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางด้านสาธารณสุขเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

          นายแพทย์พิชาติ ดลเฉลิมยุทธนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี กล่าวว่า ในภาคเช้ามีกิจกรรมทำบุญตักบาตรอุทิศถวายแด่สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร์อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนกโดยได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 59 รูป มารับบิณฑบาตที่หน้าอาคารอำนวยการชั้น 1 จากนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีเดินทางมาเป็นประธานในพิธีอาเศียรวาทราชสดุดีสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร์อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก ที่ห้องประชุมตึกอำนวยการ 7 ชั้น โรงพยาบาลอุดรธานี ผู้แทนบุคลากรด้านสาธารณสุข วางพวงมาลาถวายราชสักการะ ประธานในพิธีขึ้นสู่ที่ประดิษฐานพระบรมสาทิสลักษณ์ ถวายความเคารพ จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย วางพานพุ่ม วางพวงมาลา ถวายความเคารพ ประธานอ่านอศิรวาทราชสดุดี   

udonhospital2

             นายแพทย์พิชาติ ดลเฉลิมยุทธนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า วันที่ 24 กันยายน ของทุกปี เป็นวันมหิดล วันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร์อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก พระผู้ทรงบำเพ็ญประโยชน์ ต่อวงการแพทย์ การสาธารณสุข การพยาบาล การเภสัชกรรม ทันตศึกษา การประมง กองทัพเรือ และการศึกษา ของประเทศ เป็นคุณูปการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการแพทย์ของประเทศไทยจนได้รับการถวายพระสมัญญาภิไชยว่า ?พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย? พระองค์ทรงเป็นปูชนียบุคคลของชาติ เป็นแบบอย่างที่ดีงามของผู้ใฝ่รู้ ขยันหมั่นเพียร ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใดๆ เปี่ยมด้วยพระเมตตาสถิตอยู่ในใจของปวงชนชาวไทยสมควรที่โลกจะรับรู้ และเทิดพระเกียรติพระองค์เป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ทางการศึกษา วิทยาศาสตร์ การแพทย์ การพยาบาล และการสาธารณสุขให้ขจรกระจายไปทั่วโลก

           สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร์อดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนกทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 69 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระศรีสวรินทิราพระบรมราชเทวีพระพันวสาอัยยิกาเจ้า ทรงพระราชสมภพในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันศุกร์ ขึ้น 3 ค่ำ เดือนยี่ ปีเถาะ ตรงกับวันที่ 1 มกราคม 2434 ทรงศึกษา ณ โรงเรียนราชกุมาร ในพระบรมมหาราชวัง ศึกษาต่อต่างประเทศที่โรงเรียนกินนอนแฮร์โรว์ ประเทศอังกฤษ วิชาการทหารเรือ ในประเทศเยอรมัน วิชาการสาธารณสุข และวิชาการแพทย์ ณ มหาวิทยาลัยฮาวาณ์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้รับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกสมาคมเกียรตินิยมทางการศึกษาแพทย์อัลฟาโอเมกา อัลฟาด์ ทรงอภิเษกสมรสกับนางสังวาลย์ ตะละภัฎ (สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี) เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2463 ณ วังสระประทุม มีพระราชโอรสและพระราชธิดา 3 พระองค์

รวบรวมข้อมูลโดย UCC Today
ขอบคุณข่าวจาก...  โรงพยาบาลอุดรธานี