194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

ทุเรียนเทศรักษามะเร็งได้จริงหรือ?

ทุเรียนเทศรักษามะเร็งได้จริงหรือ?

ภญ.อุษณีย์ คุณากรสิริ
กลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลอุดรธานี


          ขณะนี้มีกระแสในโลกสังคมออนไลน์เป็นที่ฮือฮาว่า ชาวเมืองแพร่ดื่มน้ำต้มใบทุเรียนเทศเพียงอย่างเดียว สามารถเอาชนะมะเร็งลำคอระยะสุดท้ายได้นั้น ส่งผลให้เกิดการตามหาใบทุเรียนเทศมาต้มดื่มกันอย่างแพร่หลาย จึงเกิดคำถามตามมาว่าใบทุเรียนเทศมีฤทธิ์ในการรักษามะเร็งจริงหรือไม่?

soursop-1

          ทุเรียนเทศ หรือทุเรียนแขก (ภาคกลาง) หมากเขียบหลดหรือหมากพิลด (ภาคอีสาน) ทุเรียนน้ำ (ภาคใต้) และมะทุเรียน (ภาคเหนือ) Soursop, Prickly Custard Apple; ชื่อวิทยาศาสตร์ : Annona muricata L. เป็นพืชในวงศ์ ANNONACEAE อยู่ในวงศ์เดียวกับน้อยหนา น้อยโหน่ง

          ทุเรียนเทศเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ผลคล้ายทุเรียน สีเขียวสด แต่เปลือกไม่มีหนามแหลมและนิ่มเมื่อสุก ดอกมีกลิ่นหอมอมเปรียว เนื้อในผลมีรสหวานอมเปรี้ยว มีลักษณะเป็นเส้นใยเกาะกันเหนียวแน่น ใบมีรูปร่างรี ผิวใบอ่อนเป็นมัน เมื่อฉีกใบจะได้กลิ่นเหม็นเขียว ฉุนจัด(1)

          การนำมาใช้ประโยชน์ ทุเรียนเทศเป็นผักพื้นบ้านที่ภาคใต้นิยมนำผลอ่อนมาทำแกงส้มและเชื่อม ในประเทศฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย นิยมนำผลอ่อนที่เมล็ดยังไม่แข็งมารับประทานเป็นผัก ผลแก่นำมาทำขนมหวาน เช่น นำเนื้อมาผสมในไอศกรีม เครื่องดื่มนมผสมผลไม้รวม เยลลี่ น้ำผลไม้ และในประเทศมาเลเซีย มีการทำน้ำทุเรียนเทศอัดกระป๋อง เนื่องจากเชื่อว่าทุเรียนเทศมีสารอาหารมาก

         สรรพคุณทางยาพื้นบ้านของทุเรียนเทศ ได้แก่
         - ผลสุก รับประทานแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
         - ผลดิบ รับประทานแก้โรคบิด
         - เมล็ด ใช้สมานแผลห้ามเลือด ใช้เบื่อปลาและฆ่าแมลง
         - ใบ ใช้รักษาโรคผิวหนัง แก้ไช ปวดตามข้อ(2)

soursop-2

         จากงานวิจันที่ผ่านมาพบว่า ในใบทุเรียนเทศมีสานในกลุ่ม annonaceous acetogenins ซึ่งพบในพืชวงศ์เดียวกันกับทุเรียนเทศ สารนี้มีฤทธิ์เป็น
        - Cytotoxicity
        - Antibacterial
        - Antiparasitic
        - Antispasmodic
        - Antihyperglycemic โดยการเพิ่มระดับ ;lasma insulin(2)
        - ใช้กำจัดแมลง(3)

        จากการศึกษาในหลอดทดลอง พบว่า สารสกัดส่วนเอทานอลของทุเรียนเทศมีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งเต้านม ปอด ตับ ตับอ่อนและผิวหนัง จากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า สารสกัดมีฤทธิ์ระงบปวด ต้านการอักเสบ ลดน้ำตาลในเลือดของหนูที่เป็นเบาหวานได้ และมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของก้อนเนื้องอผิวหนัง นอกจานี้สารสกัดยังมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของมะเร็งตับอ่อนและยังสามารถลดการแพร่กระจายของมะเร็งไปยังอวัยวะอื่นได้(3)

        อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าทุเรียนเทศอาจจะมีศักยภาพในการพัฒนาต่อยอดเพื่อใช้เป็นยารักษามะเร็งหรืออาจใช้ร่วมกับเคมีบำบัดในอนาคต แต่ก็มีรายงานว่าสาร acetogenins ที่มีอยู่ในทุเรียนเทศนั้นมีพิษต่อเซลล์ประสาทที่เพาะเลี้ยง และหนูทดลองที่ได้รับสารสกัดใบทุเรียนเทศในปริมาณสูงมีผลต่อการทำงานของไต(3) ดังนั้นทุเรียนเทศสามารถใช้บำบัดโรคมะเร็งได้หรือไม่ ยังต้องผ่านกระบวนการศึกษาวิจัยต่างๆ อีกมากมาย เช่น การแยกสาระสำคัญออกฤทธิ์ชนิดต่างๆ การควบคุมคุณภาพและมาตรฐานสมุนไพรการศึกษาด้านกลไกออกฤทธิ์ต่อเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง รวมถึงการศึกษาด้านพิษวิทยาและความปลอดภัย(4)

       ในปัจจุบันจึงยังไม่มีข้อมูลสนับสนุนที่มากพอในการนำใบทุเรียนเทศมาใช้เพื่อรักษามะเร็งทั้งใช้เดี่ยวๆ หรือใช้ร่วมกับยาเคมีบำบัด หากมีการใช้จึงควรใช้ด้วยความระมัดระหวัง และมีการตรวจติดตามอย่างใกล้ชิด

soursop-3

 

Reference
        1. เต็ม สมิตินันทน์. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย (ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2544). พิมพ์ครั้งที่ 2 กรุงเทพฯ: ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้; 2544:50-1
        2. Chawla R, Thakur P, Chowdhry A, Jaiswal S, Sharma A, Goel R, et al. Evidence based herbal drug standardization approach in coping with challenges ofholistic management of diabetes: a dreadful lifestyle disorder of 21st century. Journal of Diabetes & Metabolic Disorders 2013; 35:1-16
        3. Gajalakshmi S, Vijayalahshmi S, Devirajeswari V. Phytochemical and pharmacological properties of Annona muricata: a review. Int J Pharm Pharm Sci. 2012; 4(2):3-6
        4. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ (อินเทอร์เน็ต). กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เตรียมวิจัยสมุนไพร “ทุเรียนเทศ” ไขข้อข้องใจพิชิตมะเร็งร้าย ได้จริงหรือ?. 20 มีนาคม 2557; เข้าถึงเมื่อ 13 พฤษภาคม 2558. เข้าถึงได้จาก http://www.dmsc.moph.go.th/dmsc/news_detail.php?id=213