194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

ป้องกันอย่างไร เด็กไม่จมน้ำ ช่วงหน้าร้อน


ป้องกันอย่างไร เด็กไม่จมน้ำ ช่วงหน้าร้อน

prevent1

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

       สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานีเตือนระวังเด็กจมน้ำช่วงหน้าร้อน แนะวิธีป้องกัน โดย เทน้ำ กั้นคอก ปิดฝา เฝ้าดูตลอดเวลา และมาตรการช่วยเหลือ ตะโกน โยน ยื่น

      นายแพทย์สมิต ประสันนาการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ ๑ ของเด็กไทยอายุต่ำกว่า ๑๕ ปี ซึ่งในช่วง ๑๐ ปีที่ผ่านมา (ปี ๒๕๔๙–๒๕๕๘ ) ประเทศไทยสูญเสียเด็กไปแล้วถึง ๑๐,๙๒๓ คน และในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน (มีนาคม – พฤษภาคม) เป็นช่วงที่มีเด็กจมน้ำเสียชีวิตสูงสุด บางปีมีจำนวนสูงเกือบ ๔๐๐ คน อย่างไรก็ตาม การจมน้ำเป็นสิ่งที่สามารถป้องกันได้ โดยใช้มาตรการเน้นใน ๒ กลุ่มสำคัญคือ

   ๑. มาตรการป้องกันการจมน้ำในเด็กเล็ก โดย เทน้ำ กั้นคอก ปิดฝา เฝ้าดูตลอดเวลา จัดให้มีที่เล่นน้ำที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ทุกครัวเรือนที่มีเด็กอายุต่ำกว่า ๒ ปี ควรใช้คอกกั้นเด็ก ปิดฝาภาชนะที่ใส่น้ำ ( กะละมัง โอ่งน้ำ ตุ่มน้ำ ) เฝ้าดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยเด็กอยู่ตามลำพัง แม้ในระยะเวลาสั้นๆ

    ๒. มาตรการป้องกันการจมน้ำในเด็กโต โดยสอนให้เด็กรู้วิธีการเอาชีวิตรอดเมื่อตกน้ำ ไม่ปล่อยให้เด็กอยู่ใกล้แหล่งน้ำตามลำพัง ไม่ดื่มสุรา ใช้ชูชีพทุกครั้งเมื่อเดินทางทางน้ำ สอนให้เด็กรู้จักวิธีการช่วยเหลือคนจมน้ำที่ถูกต้องโดยการ “ ตะโกน โยน ยื่น ” (ตะโกน : ให้ผู้ใหญ่ช่วยและโทรฯ ๑๖๖๙ / โยน : อุปกรณ์ช่วยเหลือ เชือก อุปกรณ์ชูชีพ / ยื่น : ไม้ เสื้อ กางเกง เข็มขัด เพื่อช่วยเหลือคนตกน้ำ ) และสอนวิธีปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง ห้ามอุ้มเด็กพาดบ่าเพื่อกระแทกเอาน้ำออก เพราะอาจทำให้เด็กอาเจียน เกิดการสำลัก ส่งผลทำให้เด็กขาดอากาศหายใจนานขึ้น โอกาสรอดชีวิตน้อยลง