194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

แนะวิธีป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่า

แนะวิธีป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่า

          นายสมิต ประสันนาการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ช่วงฤดูร้อนปีนี้ สภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวน มักมีพายุฤดูร้อน ลมกระโชกแรงและมีฝนตกหนัก อาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ เพื่อป้องกันการถูกฟ้าผ่าในช่วงเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี มีคำแนะนำดังนี้
          1. หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง ขณะฝนตกฟ้าคะนอง ควรหลบในที่ปลอดภัย เช่น อาคารขนาดใหญ่ แต่อย่าอยู่ใกล้ผนังอาคาร ประตู และหน้าต่างที่มีส่วนประกอบเป็นโลหะ แต่หากจำเป็นต้องอยู่ในที่โล่งแจ้ง ให้หมอบนั่งยอง ๆ ให้ตัวอยู่ต่ำที่สุด โดยนำมือทั้งสองข้างมาแนบติดกับเข่า แล้วซุกหัวเข้าไประหว่างเข่า ส่วนเท้าให้ชิดกันหรือเขย่งปลายเท้า เพื่อลดพื้นที่สัมผัสกับพื้นให้น้อยที่สุด แต่อย่านอนราบกับพื้น เพราะกระแสไฟฟ้าอาจวิ่งมาตามพื้น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ต้นไม้สูง เสาไฟฟ้า ป้ายโฆษณา เพราะฟ้าผ่าลงที่สูง หรือกระแสลมอาจทำให้ต้นไม้โค่นล้ม ป้ายโฆษณา หักพัง
          2. ห้ามอยู่ใกล้หรือใช้อุปกรณ์ที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า เช่น ทองคำ เงิน ทองแดง นาก สร้อยโลหะ เครื่องมือการเกษตร โทรศัพท์มือถือ และโทรศัพท์สาธารณะ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้มีส่วนประกอบที่เป็นแผ่นโลหะ สายอากาศและแบตเตอรี่ที่เป็นตัวล่อไฟฟ้าจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่าได้ การใช้โทรศัพท์มือถือกลางแจ้งในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง จะเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าเข้ามาในมือถือ สายอากาศและแบตเตอรี่ที่เป็นตัวล่อฟ้าในมือถือจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่า และทำให้แบตเตอรี่ลัดวงจรจนเกิดระเบิด ส่งผลให้ผู้ถูกฟ้าผ่าได้รับบาดเจ็บมากขึ้น
          3. แม้จะหลบในอาคารก็ไม่ควร ใช้โทรศัพท์ เปิดคอมพิวเตอร์ เล่นอินเตอร์เน็ต ดูโทรทัศน์ ฟังวิทยุในขณะฟ้าร้อง ฟ้าผ่า
          4. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด เพราะกระแสไฟจากฟ้าผ่าอาจไหลผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสื่อไฟฟ้าต่างๆ ทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้
          5. กรณีหลบในรถยนต์ ควรปิดกระจกให้มิดชิด หากฟ้าผ่าลงรถควรตั้งสติ อย่าสัมผัสตัวถังรถ อย่าออกจากรถโดยเด็ดขาด เพราะกระแสไฟฟ้าที่ไหลตามผิวโลหะของตัวถังรถจะไหลลงสู่พื้นดิน หากออกนอกรถจะมีความเสี่ยงที่จะถูกฟ้าผ่ามากขึ้น
          6. เตรียมไฟฉายไว้ส่องทาง เพราะอาจเกิดไฟดับหรือหากใช้เทียนไขในบ้าน ให้ระมัดระวังอัคคีภัย
          7. ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากทางอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมความพร้อม

lightning1
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

          นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า การช่วยเหลือผู้ถูกฟ้าผ่าต้องช่วยอย่างรวดเร็ว ถ้าผู้ป่วยไม่หายใจต้องรีบผายปอดและนำส่งโรงพยาบาลใกล้บ้านทันที