194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

ประกาศเตือนภัยจากสาธารณสุขอุดรฯ

เตือนภัยหน้าฝน

 

           นายสัญชัย  ปิยะพงษ์กุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี  กล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงฤดูฝน มีฝนตกชุก และมักตกติดต่อกันเป็นเวลานาน  อาจเกิดมีน้ำท่วมขังหลายพื้นที่  ซึ่งเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดโรคต่างๆ ได้  จึงขอเตือนให้ระมัดระวังป้องกันโรคระบาดที่เกิดในหน้าฝน  ดังนี้
          1.  โรคไข้เลือดออก  เกิดจากเชื้อไวรัส มียุงลายเป็นพาหะนำโรค  โรคนี้เป็นสาเหตุการตายที่สำคัญในเด็ก  อาการจะมีไข้สูงติดต่อกันประมาณ 2-7 วัน  ปวดท้อง อาเจียน  บางรายอาจมีเลือดกำเดาออก  มีจุดแดงเล็กๆ ตามตัว ขน ขา      หน้าแดง  อาการคล้ายหวัดแต่ไม่มีไอ  ไม่มีน้ำมูก  ในรายที่มีอาการรุนแรงจะซึมลง กระสับกระส่าย  มีเลือดออกในอวัยวะภายใน  ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน
          2.  โรคไข้สมองอักเสบเจอี    เกิดจากมียุงรำคาญเป็นพาหะนำโรค  มักแพร่พันธุ์ในทุ่งนา  อาการจะไข้สูง ปวดศรีษะมาก  คลื่นไส้อาเจียน  มีอาการทางสมอง อาจเสียชีวิตหรือบางรายหายป่วยอาจมีความพิการทางสมอง 
          3.โรคเลปโตสไปโรซีส (ฉี่หนู) เชื้ออยู่ในปัสสาวะหนูหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดปะปนมากับน้ำ  ดินโคลนอาการจะมีไข้  ปวดศีรษะ  ปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง  มักปวดที่น่อง และโคนขา  ตาแดง  มีจุดเลือดออกตามผิวหนัง  ตับและไตวาย หากมีอาการน่าสงสัย ควรรับการรักษาภายใน 48 ชั่วโมง
          4.  โรคตาแดง  ติดต่อโดยการสัมผัสใกล้ชิด ใช้ของร่วมกัน หรือน้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา
          5.  โรคอุจจาระร่วง  จากการรับประทานอาหารและน้ำไม่สะอาด
          6.  โรคทางเดินหายใจ เช่น หวัด หลอดลมอักเสบ ปอดบวม เกิดจากการหายใจเอาเชื้อโรคที่ฟุ้งกระจายในอากาศ
          7.  โรคน้ำกัดเท้า  จากแช่น้ำสกปรกนาน ๆ
          การป้องกันโรคเหล่านี้  ทำได้โดย
          1.  รักษาร่างกายให้อบอุ่นไม่ทำให้ร่างกายเปียกชื้นหรือหนาวเย็น
          2.  ดื่มน้ำและอาหารที่สะอาดปรุงสุกใหม่ ๆ 
          3.  ล้างมือก่อนและหลังรับประทานอาหาร
          4.  ตรวจดูโอ่งน้ำ และภาชนะเก็บน้ำ  ไม่ให้มีลูกน้ำ  ทำลายเศษภาชนะที่มีน้ำขัง
          5.  อย่าใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกัน  เช่น  เสื้อผ้า  ผ้าเช็ดตัว  ผ้าเช็ดหน้า
          6.  เมื่อมีแผลไม่ควรย่ำน้ำ  หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรใส่รองเท้าบู๊ท
          7.  ถ่ายลงในส้วมที่ถูกสุขลักษณะ
          8. หากมีอาการเจ็บป่วย เกิดตุ่มคัน น้ำกัดเท้า ควรรีบพบแพทย์เพื่อรักษาก่อนที่อาการเหล่านั้นจะรุนแรง

เตือนภัยโรคปอดบวมช่วงฤดูฝน

           สาธารณสุขอุดร เตือนประชาชนระวังโรคปอดบวม ช่วงฤดูฝน เพราะหากเจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าว  อาจเสียชีวิตได้  โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ
           นายสัญชัย  ปิยะพงษ์กุล   นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี  เปิดเผยว่า จากรายงานทางระบาดวิทยา พบว่า โรคปอดบวม นับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญโรคหนึ่งของจังหวัดอุดรธานีจากสถิติ 3  ปี  ย้อนหลัง  ปี 2548   พบผู้ป่วย  2,913 ราย ,  ปี  2549   พบผู้ป่วย 3,066 ราย ,ปี 2550  พบผู้ป่วย 3,220 ราย และ จาก  วันที่ 1 มกราคม  –   ปัจจุบัน     พบผู้ป่วยโรคปอดบวม     จำนวน 1,113 ราย เนื่องจากช่วงนี้ฝนตกชุก และอากาศเปลี่ยนแปลงค่อนข้างบ่อย ร่างกายอาจปรับตัวไม่ทัน และเกิดเจ็บป่วยด้วยโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่  แล้วมีโรคปอดบวมเป็นโรคแทรกซ้อนได้หากไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ดี เพื่อเป็นการป้องกันโรคดังกล่าว ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์  โดยเฉพาะผัก ผลไม้  ซึ่งเป็นแหล่งอุดมด้วย  วิตามินซี  จะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค  ควรดื่มน้ำมาก ๆ  ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬากลางแจ้งอย่าง      สม่ำเสมอ  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  ไม่นอนดึกเกินไป  สวมเสื้อผ้าหนา ๆ เด็กเล็กควรเลี้ยงด้วยนมแม่    เพื่อมีภูมิต้านทานโรค  หากเป็นไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่แล้วมีอาการหอบเหนื่อย หรือเด็กเล็กมีอาการไข้สูง ไอ  หายใจหอบ  ไม่ดูดน้ำ  ดูดนม  ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลใกล้บ้านทันที  เพราะอาจมีโรคปอดบวมแทรก   หากรักษาไม่ทันอาจทำให้เสียชีวิตได้
           โรคปอดบวมมักเป็นโรคแทรกซ้อนของไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่  หรืออาจเกิดจากเชื้อปอดบวมโดยตรง  ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง  ไอมาก  หายใจหอบ  อ่อนเพลีย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็ก ๆ จะมีอาการซึม  ไม่ดูดน้ำ  ดูดนม  บางรายจะหายใจหอบจนชายโครงบุ๋ม  หากไม่ดูแลรักษาให้ถูกวิธี ผู้ป่วยอาจเสียชีวิต

ลวดดัดฟันแฟชั่นอันตราย

          อย.เผย ลวดดัดฟันแฟชั่น อันตราย พบสารปนเปื้อนหลายชนิด และวัสดุไม่ได้มาตรฐาน อาจหลุดลงคอเป็นอันตรายถึงชีวิต
          นายแพทย์สัญชัย  ปิยะพงษ์กุล   นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี  กล่าวว่าได้รับแจ้งจาก อย. กรณีวัยรุ่นนิยมใช้ลวดดัดฟันแฟชั่นราคาถูก ซึ่งมีลักษณะเป็นลวดสแตนเลสเป็นลวดร้อยดอกไม้  ใส่ลูกปัดหลากสี   พลาสติกยาง หรือกากเพชร  ซึ่งจากการตรวจสอบพบมีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายคือ  ตะกั่ว   ซิลิเนียม โครเมียม  สารหนู และอื่น ๆ สารเหล่านี้หากสะสมในร่างกายปริมาณมากจะเกิดผลต่อไต  ทำให้ไตวายและอาจถึงชีวิต และยังพบว่าวัสดุที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน  เมื่อนำมาคล้องฟันอาจหลุดลงคอ และเป็นอันตราย  ปัจจุบันพบวัยรุ่นจำนวนมากนิยมดัดฟัน ทำให้ผู้จำหน่ายหัวใส นำลวดแฟชั่นเหล่านี้มาจำหน่าย 
           นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า  ลวดดัดฟันจัดเป็นเครื่องมือแพทย์ทั่วไปที่ต้องขออนุญาตนำเข้าจาก อย. และมีมาตรฐานตามที่กำหนด ลวดดัดฟันแฟชั่นนั้น ไม่จัดเป็นเครื่องมือแพทย์  วัสดุไม่ได้มาตรฐาน  วิธีการที่ผู้ซื้อลวดดัดฟันแฟชั่นใช้นั้น  พบว่ามีการนำลวดมาวางไว้บนฟัน  แล้วสอดปลายลวดเข้าไปในซอกฟันเพื่อเกี่ยวไม่ให้ลวดหลุดออก นับว่าเป็นอันตรายอย่างมาก   เพราะภายในช่องปากมีน้ำลาย  ซึ่งมีความเป็น กรด – ด่าง  โดยจะทำปฏิกิริยากับสีที่เคลือบลูกปัด  ทำให้สารที่เคลือบอยู่นั้นละลายออกมาและสะสมในร่างกาย  นอกจากนี้ลวดที่ใช้ก็อาจจะเกี่ยวกับกระพุ้งแก้ว  เหงือก หรืออวัยวะในช่องปาก  หากเป็นลวดที่ไม่ผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อหรือไม่สะอาด  ก็จะทำให้เกิดแผลติดเชื้อได้  ฉะนั้นหากจำเป็นต้องจัดหรือดัดฟันควรปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย