194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

แบงก์ชาติรายงานสถานการณ์เอทานอลภาคอีสานเดือนมีนาคม54

ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
รายงานสถานการณ์พืชเศรษฐกิจสำคัญเดือนมีนาคม

เอทานอล
           ปริมาณการผลิตเอทานอลเพิ่มขึ้น  ตามการส่งออกที่เพิ่มขึ้น  ปัจจุบันกำลังการผลิตเอทานอลของไทยมีเพียงร้อยละ  51.7  ของกำลังการผลิตรวม  เนื่องจากความต้องการใช้เอทานอลในประเทศยังมีจำนวนน้อย  ส่งผลให้ราคาตลาดต่ำกว่าราคาอ้างอิง  โดยราคาตลาดของไทยลิตรละ  22-22.5  บาท  ขณะที่ราคาอ้างอิงอยู่ที่ลิตรละ26.87 บาทสำหรับธุรกิจเอทานอลในระยะต่อไป  คาดว่าจะมีแนวโน้มที่ดีตามราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น

           สถานการณ์ต่างประเทศ
           จากราคาน้ำตาลในตลาดโลกที่สูงขึ้นทำให้ผู้ผลิตเอทานอลรายใหญ่อย่างบราซิลทำการเพิ่มสัดส่วนการผลิตน้ำตาลจากอ้อยมากขึ้น  ขณะที่การผลิตเอทานอลมีสัดส่วนลดลง  ทำให้ต้องนำเข้าเอทานอลจากสหรัฐฯเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ในประเทศ  จากเดิมที่เคยเป็นผู้ส่งออกเอทานอลรายใหญ่ของโลก  ส่งผลให้ราคาเอทานอลในบราซิลเพิ่มขึ้น  ปัจจุบันสหรัฐฯ  เป็นผู้ผลิตเอทานอลมากที่สุดของโลก

           สถานการณ์ในประเทศ  
           ด้านการผลิตและการบริโภค  :  ปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้น  ตามการส่งออกที่เพิ่มขึ้น เดือนนี้ปริมาณการผลิตเอทานอลเฉลี่ยวันละ  1.5  ล้านลิตร  และมีกำลังการผลิตคิดเป็นร้อยละ  51.7  ของกำลังการผลิตทั้งหมด  ปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนวันละ  0.1  ล้านลิตร  เนื่อจากราคาอ้อยและมันสำปะหลังที่สูงขึ้นทำให้เกษตรกรรีบนำสินค้าเกษตรออกจำหน่าย  ขณะที่มีความต้องการใช้เอทานอลเฉลี่ยวันละ  1.3 ล้านลิตร  เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนเฉลี่ยวันละ  0.1  ล้านลิตร

         ด้านราคา  :  ราคาตลาดยังคงต่ำกว่าราคาอ้างอิง
         ราคาอ้างอิงเอทานอลเดือนนี้อยู่ที่ลิตรละ  26.87  บาท  เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึงลิตรละ  6.71  บาท ส่วนราคาอ้างอิงเอทานอลในบราซิลลิตรละ  0.95  ดอลล่าร์สหรัฐฯ  เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึงลิตรละ  0.41  ดอลล่าร์สหรัฐฯ  ขณะที่ราคาซื้อขายในตลาดไทยลิตรละ  22.0-22.50  บาท  ซึ่งต่ำกว่าราคาอ้างอิงพอสมควร สำหรับต้นทุนการผลิตเอทานอลจากมันสำปะหลังอยู่ที่ลิตรละ  28.11  บาท  เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึงลิตรละ  8.01  บาท  เนื่องจากราคามันสำปะหลังที่เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว  ส่วนต้นทุนการผลิตจากกกานน้ำตาลอยู่ที่ลิตรละ  26.48  บาท  เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนลิตรละ  6.30  บาท  เนื่องจากราคากากน้ำตาลเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนกิโลกรัมละ  1.51  บาท  ปัจจุบันราคากากาน้ำตาลราคากิโลกรัมละ  4.88

         ด้านการส่งออก  :  เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน
         เดือนนี้มีปริมารการส่งออกเอทานอล  4.9  ล้านลิตร  เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน  0.6  ล้านลิตรเนื่องจากความต้องการในประเทศมีปริมาณน้อย  ผู้ประกอบการเพิ่มการส่งออกเพื่อลดต้นทุนการผลิตต่อหน่วยแม้ราคาส่งออกจะต่ำกว่าราคาตลาดในประเทศก็ตาม  สำหรับตลาดส่งออกเดือนนี้  ได้แก่  สิงคโปร์  และจีน  โดยตลาดต่างประเทศยังมีความต้องการสูง

         แนวโน้มเอทานอลในระยะต่อไป
         ธุรกิจเอทานอล  ยังมีแนวโน้มที่ดี  ตามราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นหากภาครัฐมีความชัดเจนในการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน  โดยเฉพาะการยกเลิกน้ำมันเบนซิน  91  การอุดหนุนราคาก๊าซ  LPG  และ  NGV  ทำให้มีราคาต่ำกว่าที่ควรจะเป็น  ผู้ใช้รถยนต์บางส่วนจึงหันมาปรับแต่งเครื่องยนต์เพื่อใช้ก๊าซดังกล่าว  ส่งผลให้ความต้องการเอทานอลน้อย  ทำให้ผู้ประกอบการบางรายโดยเฉพาะรายที่ซื้อวัตถุดิบมาผลิต  ได้หยุดการผลิตชั่วคราว

Image