194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

ห้างเซฟมาร์ท พร้อมปรับตัวสู่ นักธุรกิจต่างถิ่น

ห้างเซฟมาร์ท พร้อมปรับตัวสู่ นักธุรกิจต่างถิ่น
เตรียมจัดงาน ?เซฟมาร์ทเฟสติวัล 2012? เพื่อเป็นการคืนกำไรลูกค้า

    ผู้ประกอบการค้าปลีกท้องถิ่นอุดรธานี เตรียมพร้อมปรับตัวรับการแข่งขันจากกลุ่มทุนต่างถิ่น เร่งหาความร่วมมือเพิ่มเตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ ครั้งแรกในอุดรธานีและภาคอีสาน ต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

safemart1

    นายพงศ์ สุระวรรณวิจิตร กรรมการบริหารสายงานการตลาดห้างเซฟมาร์ท เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดค้าปลีกเมืองอุดรธานีว่า ภาพรวมตลาดค้าปลีกจังหวัดอุดรธานีปี 2555 ค่อนข้างเงียบกว่าปี 2554 ซึ่งอาจจะเกิดจากปัจจัยในหลายๆ ด้านเช่น ปัญหาเรื่องค่าครองชีพ กับการแข่งขันที่สูงขึ้น โดยมีห้างยักษ์ใหญ่เข้ามาลงทุนในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีมากขึ้น เข้ามาแชร์ส่วนแบ่งตลาดค้าปลีกของผู้ประกอบการท้องถิ่นไปส่วนหนึ่ง

    ในส่วนการปรับตัวของห้างเซฟมาร์ทนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นการปรับระบบการบริหารภายใน เช่น การจัดประชุมฝ่ายบริหารเพื่อปรับปรุงแนวทาง การศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคเพิ่มเติม เพื่อให้การบริการสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น และการปรับเปลี่ยนชั้นวางสินค้า ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนในสาขาถนนโพศรี และเซฟพลัสสาขาอำเภอหนองหาน และอำเภอกุมภวาปี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

    นายพงศ์ สุระวรรณวิจิตร กล่าวต่อไปว่า ผลประกอบการในช่วงต้นปี 2555 ถึงปัจจุบันถึงแม้ตลาดจะเงียบไปบ้างแต่ยอดขายยังมีความกระเตื้องขึ้นกว่า 30%  ซึ่งจุดเด่นของเซฟมาร์ทคือ สินค้าคุณภาพ ราคาถูก โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าที่ขายดีในช่วงไตรมาส 4 ได้แก่สินค้าจำนวนครีม โลชั่นทาผิว และสินค้าสุขภาพ ที่ทางเซฟมาร์ทจะได้นำมาจัดกระเช้าสำหรับช่วงเทศกาลปลายปีนี้ด้วย

    สาขาต่างอำเภอ หรือ เซฟพลัสสาขาอำเภอหนองหาน และกุมภวาปี ผลประกอบการเติบโตขึ้นประมาณ 20-30% สินค้ากลุ่มที่ขายได้ได้แก่ สินค้าอุปโภค บริโภคทั่วไป นมพง ซึ่งลูกค้าจะซื้อแบบยกแพ็ค เพื่อนำไปจำหน่ายต่อ ในส่วนการขยายสาขาเพิ่มนั้น เซฟมาร์ทต้องเข้าไปศึกษาพฤติกรรมคนในท้องถิ่นก่อนว่ามีความต้องการอะไร แล้วจึงเจาะจงขยายสาขาลงไปเพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด ส่วนเซฟมาร์ทสาขาถนนรอบเมืองนั้น มีแผนที่จะเพิ่มสินค้าใหม่คือ สินค้าภายใต้แบรนด์ไนกี้ และจะเพิ่มสัดส่วนของไนท์กี้คิด เนื่องจากใกล้กับสถานศึกษาหลายแห่ง น่าจะตอบโจทย์ผู้บริโภคในกลุ่มนี้ได้

safemart2

safemart3

    ส่วนแนวโน้มปี 2556 นั้น ตนเองจะเข้ามาดูแลงานของเซฟมาร์ทได้มากขึ้นเนื่องจากเพิ่งจบการศึกษา ซึ่งอาจจะมีการปรับปรุงระบบการบริหารขององค์กร เพื่อให้การบริการได้ตรงใจผู้บริโภคได้มากขึ้น

    นอกจากนี้เซฟมาร์ทยังได้ร่วมมือกับ บจก.สหพัฒนพิบูล นำเครื่องดื่มชนิดใหม่เข้ามาเปิดตลาดในจังหวัดอุดรธานี และถือเป็นครั้งแรกของภาคอีสาน นั่นคือ น้ำองุ่นขาวตรา ดู๊ปปี้ดริงค์ ซึ่งเป็นความแตกต่างและรสชาติที่แปลกใหม่ การร่วมมือในครั้งนี้ยังถือเป็นมิติใหม่ของวงการที่ไม่ใช่มีการซื้อขายสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการร่วมมือกันในการพัฒนาสินค้าแบบพาร์ทเนอร์ระหว่างห้างของคนไทยกับบริษัทจัดจำหน่ายของคนไทย ซึ่งจะสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี และทำให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด ซึ่งจะมีการเปิดตัวสินค้าอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ เป็นที่แรกของจังหวัดอุดรธานีและภูมิภาคด้วย

    นายพงศ์ สุระวรรณวิจิตร ยังได้กล่าวถึงการจัดกิจกรรมในช่วงปลายปีนี้ว่า เซฟมาร์ทได้จัดกิจกรรมเพื่อเป็นการคืนกำไรให้กับลูกค้าเซฟมาร์ทต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 แล้ว ในชื่องาน ?เซฟมาร์ทเฟสติวัล 2012? ภายใต้แนวคิด ?ลด แลก แจกกระจาย? เพื่อให้ชาวอุดรสามารถเลือกซื้อสินค้าคุณภาพและรับของแจกของแถมจากบริษัทผู้จัดจำหน่ายต่างๆ ด้วย

safemart4

    กิจกรรมกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31ตุลาคม-4 พฤศจิกายน 2555 จำนวน 5 วัน โดยความร่วมมือของผู้จัดจำหน่ายที่มีความร่วมมืออยู่แล้ว ประกอบด้วย บจก.สหพัฒนพิบูลย์, บจก.ไลอ้อน ประเทศไทย, บจก.ไบโอคอนซูเมอร์ บิวตี้ดริ้ง, บจก.คาราบาวตะวันแดง, มาม่า, แดลี่พลัส ซึ่งจะมาร่วมเป็นเจ้าภาพในแต่ละวัน โดยจะมีกิจกรรมการประกวดชิงรางวัลต่างๆ อาทิเช่น การประกวดนายแบบ นางแบบ, ประกวดร้องเพลง, ประกวดเต้น, ประกวดสาวผิวสวย ดูอ่อนกว่าวัย, การแข่งขันทำมาม่าแกงเขียวหวานไก่, แข่งขันทำม็อกเทลให้เป็นรสชาติใหม่ และการประกวด Bio Dance Battle 2012 เป็นต้น