194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

หออุดรฯเตรียมล็อบบี้'ยิ่งลักษณ์'

หออุดรฯเตรียมล็อบบี้'ยิ่งลักษณ์'

     ประธานหอการค้าอุดรชี้ผลพวงรถไฟความเร็วสูงด้วน ถูกหั่นโครงการจากกรุงเทพฯ-หนองคาย เหลือแค่กรุงเทพฯ-โคราช ชี้ส่งผลกระทบต่อคอนโดมิเนียมในเมืองอุดร โดยเฉพาะรายที่อยู่ระหว่างศึกษาอาจต้องชะลอลงทุน เตรียมหนังสือถึงกรอ.จังหวัด หอการค้าเขตและนายกฯยิ่งลักษณ์ขอให้ทบทวนโครงการ  ขณะนี้ กลุ่มอสังหาฯท้องถิ่นมองผลกระทบมีไม่มาก

 sawat1

     นายสวาท  ธีระรัตนนุกูลชัย  ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ผลพวงจากการลงทุนภายใต้งบกู้เงิน  2 ล้านล้านบาทในส่วนของการลงทุนก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงหรือไฮสปีดเทรน ที่ลดขนาดโครงการเหลือแค่กรุงเทพฯ-นครราชสีมา จากเดิมที่กรุงเทพฯ-หนองคาย เพื่อเชื่อมโครงการรถไฟความเร็วสูงจากจีนมายังกรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ขณะนี้โครงการอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดอุดรธานีหลายรายเริ่มชะลอโครงการบ้างแล้ว
         "คาดว่าเป็นผลจากโครงการรถไฟความเร็วสูงดังกล่าว ส่วนโครงการที่เปิดตัวและขายไปก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมที่มีการลงทุนรวมกว่า 5,000 ยูนิต ก็ยังก่อสร้างต่อ เนื่องจากเกือบทุกโครงการสามารถ ขายได้เกือบหมด 100% ก็คงไม่มีการขยายโครงการเพิ่ม"

         ประธานกรรมการหอการค้าอุดรธานี กล่าวย้ำว่าจากสภาวการณ์ดังกล่าว ตนเองในฐานะผู้นำองค์กรเอกชนกำลังเตรียมทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน ทำการทบทวนภาคการลงทุนในส่วนนี้ใหม่ โดยเบื้องต้นนี้จะทำหนังสือและนำเรื่องนี้เข้าสู่วาระการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน(กรอ.)จังหวัดอุดรธานี หอการค้ากลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบน หอการค้าภาคหรือพื้นที่การพัฒนาเศรษฐกิจภาคอีสาน กรอ.ใหญ่  จากนั้นก็จะนำเรื่องนี้เข้าไปหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีโดยตรง เพื่อให้ทบทวนโครงการใหม่ หรือไม่ก็ขอให้เอกชนเข้ามาลงทุนทำโครงการจากหนองคาย ไปถึงนครราชสีมา เพื่อเชื่อมต่อทั้งโครงการของประเทศไทย และโครงการของประเทศจีนมาถึงกรุงเวียงจันทน์

         ต่อกรณีนี้นางพรทิพย์  ธนศรีวนิชชัย  ประธานชมรมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่าขณะนี้ทราบว่าโครงการธุรกิจคอนโดมิเนียมที่มาจากส่วนกลางทั้งหมดเกือบทุกโครงการได้ทำพรีเซลโครงการไปเกือบหมดแล้ว  เพราะเท่าที่มีโอกาสคุยกับผู้ต้องการซื้อ ได้รับทราบข้อมูลว่าเมื่อไปติดต่อขอซื้อก็ได้รับแจ้งว่าเต็มแล้ว  ซึ่งจากการติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการคอนโดมิเนียม มีเพียงโครงการของ บ.ซี.พี.แลนด์ฯ   และโครงการของ เอ.พี. ที่เริ่มก่อสร้างเป็นรูปร่างบ้างแล้ว  แต่โครงการอื่นๆ ยังไม่ได้ลงมือก่อสร้าง เพราะเป็นโครงการขนาดใหญ่ เช่น ของกลุ่มแอล.พี.เอ็น. โครงการที่มีอาคารหลายอาคาร แต่ก็ทำการพรีเซลไปแล้ว

         "ในส่วนของโครงการเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ที่จะนำมาก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงนั้น มองว่ามีผลกระทบไม่มากนัก  เพราะทุกโครงการมุ่งเตรียมตัวไปในอนาคตที่จะเปิดเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC)   ลูกค้าที่ซื้อคอนโดมิเนียม ก็เป็นลูกค้าคนรุ่นใหม่ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงการอยู่อาศัยจากเดิมที่เป็นบ้านที่อยู่เป็นหลังๆ มาอยู่ในอาคารรวม และต้องการใช้ชีวิตแบบไลฟ์สไตล์"

         สอดรับกับนายจุตุรงค์  ธนะปุระ  กรรมการบริหาร บริษัท รุ่งเรือง  ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด ผู้ประกอบการธุรกิจหมู่บ้านจัดสรรรายใหญ่ของจังหวัดอุดรธานี มีโครงการอยู่ในการดูแลเกือบ 10 โครงการ กล่าวว่า   ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดอุดรธานี เป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับความเชื่อถือ   ประกอบกับที่ผ่านมานั้นรัฐบาลได้สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในหลายๆด้าน  และด้านของที่อยู่อาศัยก็เป็นอีกกรณีหนึ่ง  จึงทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เกิดความเชื่อถือ เช่น ค่าแรงงานที่ทำให้คนกลับออกไปอยู่ที่บ้านเกิดมากขึ้น ทำให้ธุรกิจนี้ดีไปด้วย

         "ฉะนั้นจึงเป็นคำตอบที่ว่า เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ไม่ค่อยส่งผลกระทบต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มากนัก  แต่ก็อาจจะมีบ้างสำหรับโครงการที่มีเป้าประสงค์อยู่ที่ไฮสปีดเทรน"

รวบรวมข้อมูลโดย UCC Today
ขอบคุณข่าวจาก... ฐานเศรษฐกิจ ออนไลน์