194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

"ไลออนแอร์" ฮึ่มเบียดแอร์เอเชีย บี้ค่าตั๋วบินถูกสุด-โหลดกระเป๋าฟรี

"ไลออนแอร์" ฮึ่มเบียดแอร์เอเชีย บี้ค่าตั๋วบินถูกสุด-โหลดกระเป๋าฟรี

     นายรัสดี คิรานา ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มไลออนแอร์ สายการบินต้นทุนต่ำของประเทศอินโดนีเซีย (โลว์คอสต์แอร์ไลน์) กล่าวว่า มีแผนที่จะเปิดบริการสายการบินไลออนแอร์ที่เมืองไทย ภายใต้ชื่อ ไทย ไลออนแอร์ ด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท ซึ่งได้รับใบอนุญาตการบินจากกรมการบินพลเรือน (บพ.) แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างขอใบรับรองการดำเนินงานทางอากาศ จากคณะกรรมการดำเนินงานด้านธุรกิจการบิน (เอโอซี) โดยมีแผนที่จะเปิดบินใน 3 เส้นทาง ประกอบด้วย ดอนเมือง-เชียงใหม่ 3 เที่ยวบินต่อวัน , ดอนเมือง-จาการ์ตา 2 เที่ยวบินต่อวัน และดอนเมือง-กัวลาลัมเปอร์ 1 เที่ยวบินต่อวัน ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 737-900 อีอาร์ จะเริ่มให้บริการในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ จากนั้น จะทยอยเพิ่มเส้นทางบิน เช่น อินเดีย จีน ส่วนเส้นทางบินในประเทศ ประกอบด้วย อุดรธานี ภูเก็ต พิษณุโลก หาดใหญ่ ส่วนระยะยาวมีแผนที่จะเปิดบริการเส้นทางบินไปญี่ปุ่น โดยอาจใช้ชื่อใหม่ ซึ่งต้องรอดูทิศทางการเติบโตของอุตสาหกรรมการบินในอนาคตก่อน

 lion1-1
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

     "เบื้องต้นจะมีเครื่องบินให้บริการจำนวน 2 ลำ และอีก 2 ลำภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า และภายในสิ้นปี 2557 จะมีเครื่องบินเพิ่มอีก 10 ลำ และภายในปี 2558 จะมีฝูงบินทั้งหมด 22 ลำ และเพิ่มเป็น 50 ลำภายในปี 2561" นายรัสดีกล่าว และว่า คาดว่า ภายใน 4 ปีจะมีส่วนแบ่งการตลาดในไทยประมาณ 35% คิดเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มสายการบินต้นทุนต่ำ

     นายรัสดีกล่าวว่า ส่วนแผนการตลาดจะแตกต่างจากสายการบินต้นทุนต่ำที่เป็นคู่แข่ง คือ สามารถโหลดกระเป๋าฟรี 15 กก. ไม่มีค่าธรรมเนียมการจองผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งออนไลน์ หรือเคาน์เตอร์ คาดว่าจะสามารถทำราคาตั๋วได้ต่ำกว่าสายการบินไทยแอร์เอเชียแน่นอน โดยจะทำโปรโมชั่นวันต่อวันเพื่อให้ผู้โดยสารมีทางเลือก

     "บริษัทมีใบ สั่งจองเครื่องบินโบอิ้งรุ่นต่างๆ รวม 408 ลำ แอร์บัส และเอทีอาร์รวมทั้งสิ้น 708 ลำ อยู่ในมือทำให้สามารถทำการตลาดได้ และหากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยเติบโตก็พร้อมที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ มากกว่าเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งนี้ การเลือกเปิดบริการในเมืองไทยเพราะเป็นศูนย์กลางทางการบิน ซึ่งจะทำให้ขยายตลาดไปยังประเทศต่างๆ ได้ในอนาคต" นายรัสดีกล่าว

รวบรวมข้อมูลโดย UCC Today
ขอบคุณข่าวจาก... ประชาชาติธุรกิจ ออนไลน์