194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

ผ่อนบ้านอย่างไรให้มีรายได้เพิ่ม

ผ่อนบ้านอย่างไรให้มีรายได้เพิ่ม

    สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่านในฉบับที่แล้วดิฉันให้วิธีในการบริหารหนี้สินของเราไปแล้วมาในฉบับนี้ เพื่อเอาใจบุคคลที่กำลังจะวางแผนชีวิต วางแผนครอบครัว กับการมองหาบ้านสักหลัง รถสักคันเพื่อเติมเต็ม ขั้นตอนการสร้างครอบครัวให้สมบูรณ์ แต่ทว่างบประมาณที่มีอยู่อาจจะไม่เพียงพอต่อการวางแผนทำทุกสิ่งทุกอย่างในเวลาเดียวกันจึงจำเป็นต้องหาวิธีที่ง่ายต่อการเป็นเจ้าของ บทความฉบับนี้ผู้อ่านทำการค้นหาข้อมูลที่ช่วยนักวางแผนทุกท่านเบาแรงและมีทิศทางที่ถูกต้องในเรื่องของการผ่อนบ้านให้ถูกวิธีแถมยังมีรายได้เพิ่มอีกด้วย ได้ยินแค่นี้ท่านพ่อบ้าน แม่บ้านหลายๆ ท่านคงอยากทราบแล้วว่ามันเป็นยังไง ถ้างั้นก็มาฟังกันเลยค่ะ
    ในการซื้อบ้านหรือคอนโดในโครงการซักแห่ง สิ่งที่เราควรจะรู้คือ ขั้นตอนในการซื้อ ซึ่งแบ่งเป็น 2 ช่วงดังนี้นะคะ
    1. ช่วงการของ ทำสัญญา และผ่อนดาว
    เมื่อเราได้สำรวจโครงการต่างๆ เพื่อตัดสินใจในการซื้อที่อยู่อาศัยซักแห่งแล้ว เราควรจะเตรียมเงินในกระเป๋ให้พร้อมสำหรับการชำระเงินในช่วงแรก อันได้แก่
    • ค่าจอง: สำหรับการแสดงความประสงค์ในการซื้อห้องหรือบ้านหลังที่เลือกไว้
    • ค่าทำสัญญา: เพื่อเป็นการทำสัญญากับโครงการว่าเราจะซื้อที่อยู่ในราคาที่ตกลงกัน โดยมีรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย ราคาที่ตกลง สิ่งที่โครงการและเราในฐานะผู้ซื้อที่ต้องปฏิบัติ
    • การผ่อนดาว: เป็นเงินค่างวดที่เราจะต้องผ่อนกับโครงการตามระยะเวลาที่ตกลงกันก่อนถึงเวลาโอนกรรมสิทธิ์ โดยการผ่อนดาวจะคิดเป็น 10-15% ของราคาบ้านหรือคอนโดมิเนียม โดยแบ่งชำระเป็นงวด เช่น 36 เดือนหรือ 48 เดือน

arunnee1-2

    2.  ช่วงการโอนกรรมสิทธ์ และชำระค่าใช้จ่ายที่เหลือ
    หลังจากที่เราได้ผ่อนดาวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือ “การขอยื่นกู้กับธนาคาร” เพื่อชำระค่าใช้จ่ายและโอนกรรมสิทธ์ให้เราเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัย ธนาคารจะพิจารณาความสามารถในการผ่อนชำระของผู้ขอสินเชื่อ หากเรามีสถานภาพทางการเงินไม่ดี ก็ย่อมยากที่จะขอกู้ผ่าน สิ่งที่เราต้องเตรียมพร้อมคือ การลดภาระหนี้ที่ไม่จำเป็นอื่นๆ (ตามบทความฉบับที่แล้ว) เพื่อให้ธนาคารเห็นความสามารถในการชำระหนี้ของเราและพิจารณาในการให้สินเชื่อ ซึ่งนอกจากสินเชื่อแล้วต้องชำระดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้ออีกด้วย เช่น ค่าทำประกัน ค่าสมาชิกส่วนกลางและสาธารณูปโภคต่างๆ แบบนี้ก็ต้องหันกลับมาพิจารณาความสามารถในการผ่อนชำระของแต่ละท่านก่อนนะคะว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน ควรจะใช้ระยะเวลาผ่อนกี่ปี
    “จะทำอย่างไรที่นอกจากการผ่อนชำระหนี้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายในการชำระดอกเบี้ยได้”
    เนื่องจากบ้านถือเป็นทรัพย์สินที่นับวันมูลค่าก็จะเพิ่มสูงขึ้นและที่สำคัญเราสามารถนำทรัพย์สินที่เราเป็นเจ้าของมาใช้ประโยชน์ในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้เรานำเงินสดมาผ่อนชำระหนี้สินได้อีกทางหนึ่งโดยเฉพาะผู้ที่เลือกซื้อบ้านในทำเลที่ดีย่อมได้เปรียบในการนำทรัพย์สินมาแปลงเป็นทุน เช่น
   •  เพิ่มรายได้จากการใช้เช่า
   หากบ้านหรือคอนโดที่มีห้องว่าง เราสามารถทำการแบ่งให้เช่าได้ การให้เช่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด โดยปกติแล้วหลายๆ คนมักจะนึกถึงการใช้เช่าห้องนอนที่พักกับผู้ที่สนใจ โดยเฉพาะหากที่อยู่อาศัยอยู่ใกล้กับโรงเรียน มหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้า ก็สามารถปล่อยให้เช่ากับนักศึกษา คนทำงานในบริเวณใกล้เคียงได้ ซึ่งหลายๆ ท่านอาจจะมีความคิดที่จะเปลี่ยนพื้นที่ว่างบางส่วนให้เป็นพื้นที่สำหรับให้เช่าได้ เช่น พื้นที่บริเวณสวนก็ทำการต่อเติมให้เป็นออฟฟิตให้เช่าสำหรับผู้ประกอบการขนาดเล็กที่ต้องการจะพื้นที่ใช้สอยพอประมาณ นอกจากจะประหยัดต้นทุนในการดำเนินงานกิจกการมากขึ้นแล้วยังสามารถนำค่าเช่าที่ได้รับไปชำระหนี้สินที่กู้ยืมต่อได้อีกด้วย
  •  นำพื้นที่มาทำธุรกิจ
  สำหรับผู้ที่มีบ้านเป็นของตัวเองจะได้ประโยชน์เป็นอย่างสูงในการทำธุรกิจที่ไม่มีภาระในการจ่ายค่าเช่าถือเป็นการประหยัดต้นทุนของกิจการของตัวเอง ซึ่งหลายๆ คนที่กำลังทำงานประจำอยู่และมีเวลาว่างวันเสาร์-อาทิตย์ ก็สามารถนำพื้นที่ใช้สอยของบ้านและเวลาที่ว่างมาประกอบกิจการตามความถนัดของตัวเอง เช่น เปิดสอนพิเศษให้เด็กๆ ในหมู่บ้าน สอนดนตรี ศิลปะต่างๆ หรือหากพื้นที่ในบ้านค่อนข้างกว้าง ก็สามารถจัดพื้นที่เป็นธุรกิจงานสัมมนา การทำเวิร์คช็อปในบ้าน ในสวนหลังบ้าน ซึ่งหากทำสำเร็จจริงเราอาจจะไม่เชื่อเลยว่ารายได้ที่ได้เพียงแค่ในวันเสาร์-อาทิตย์จะสามารถสร้างรายได้มากกว่าการผ่อนบ้านทั้งเดือนเลยก็เป็นได้ และนั่นหมายความว่าเราสามารถนำทรัพย์สินของบ้านมาสร้างประโยชน์ได้อย่างสูงสุด นอกจากจะได้บ้านเป็นของตัวเองแล้วยังสามารถสร้างความมั่งคั่งให้กับชีวิตได้อีกด้วย
  ข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ จากบทความ=>สิ่งสำคัญในการผ่อนชำระสินเชื่อก็คือ
  1.  “การวางแผนทางการเงินที่ดีในการบริหารหนี้สิน”
  2.  “การต่อยอดความคิดในการสร้างรายได้”
  3.  “ความมีวินัย”
  ท่านผู้อ่านที่คิดที่จะวางแผนสร้างครอบครัวอย่างชาญฉลาด ต่อยอดความคิดก็สามารถนำแนวคิดเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมก็จะสามารถมีความสุขกับสิ่งที่มีได้อย่างสบายตัวขึ้นนะคะ ขอให้ทุกท่านมีบ้านที่สุขสันต์ ครอบครัวมีความสุขค่ะ แล้วพบกันใหม่ในฉบับหน้านะคะ สวัสดีคร้า….

arunnee1-1

บทความจาก วารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานี
ฉบับประจำเดือนตุลาคม 2557 คอลัมน์ การบริหารจัดการ-การเงิน
โดย อรุณณีย์ ปุณณะนิธินนทน์ YEC หอการค้าอุดรธานี รุ่นที่ 1