194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

“อำนาจ ผการัตน์” อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กับ “ชีวิตหลังเกษียณอายุราชการ”

“อำนาจ ผการัตน์” อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กับ “ชีวิตหลังเกษียณอายุราชการ”

    สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน พบกับดิฉัน “ศมน ชคัตธาดากุล” กับรายการ “รันเวย์ซีอีโอ” โดยหอการค้าจังหวัดอุดรธานีค่ะ ฉบับที่แล้ว ได้นำท่านผู้อ่านไปพบกับ ท่าน “อำนาจ ผการัตน์” อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี  ซึ่งได้พูดคุยกับชีวิตความเป็นมาและการทำงานในแวดวงราชการ ฉบับนี้จะนำท่านผู้อ่านไปพบกับ “ชีวิตหลังเกษียณอายุราชการ” ท่านใช้ชีวิตอย่างไร ทำงานอะไรบ้าง ต้องติดตามค่ะ

amnart1-1

amnart1-4

    ท่านอำนาจ ผการัตน์ เล่าถึงความเปลี่ยนแปลงหลังจากที่เกษียณอายุราชการจนถึงปัจจุบัน “จังหวัดอุดรธานีมีความเปลี่ยนแปลงมากในเรื่องการท่องเที่ยว มีการพัฒนาขึ้นอย่างมาก ด้วยความที่เป็นศูนย์กลางในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และมีความโชคดีที่มีแหล่งธรรมะแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยว การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทะเลบัวแดง เคยเข้าไปพัฒนาตั้งแต่สมัยที่เป็น รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และท่านผู้ว่าราชการจังหวัดต่อๆ มา ก็ได้สานต่อ จนได้ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างสูงสุด ได้รับการยกย่องจากสื่อต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของเศรษฐกิจ โดยพื้นฐานจังหวัดอุดรธานี เป็นศูนย์กลางของภาคอีสานตอนบน แต่ระยะหลังหากจังหวัดใดสามารถทำอุตสาหกรรมได้จะเกิดความเติบโตมากขึ้น เช่น จังหวัดโคราช จังหวัดขอนแก่น ทำให้เห็นว่าจังหวัดเหล่านี้มีความเติบโตเร็วมาก ในขณะที่จังหวัดอุดรธานีไม่มีอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ทั้งที่เรามีพืชเศรษฐกิจจำนวนมากทั้ง ข้าว อ้อย น้ำตาล ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีที่ รัฐบาลได้อนุมัติให้เกิดนิคมอุตสาหกรรมได้ที่จังหวัดอุดรธานี”

    ชีวิตหลังเกษียณอายุราชการของท่าน ได้หันมาทำเกษตรผสมผสานตามวิถีเกษตรพอเพียงที่ “บ้านสวนตาลคู่” ตั้งอยู่ที่ บ้านนาหวาน ตำบลหนองนาคำ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งมีพืชเกษตรมากมายอาทิ มะนาว เพกา อินทผาลัม แก้วมังกร เป็นต้น

    ท่านอำนาจ ผการัตน์ ได้เล่าถึงพืชเกษตรในบ้านสวนตาลคู่ “มะนาวที่นี่จะมีหลายสายพันธุ์ช่น แป้นพิจิตร แป้นรำไพ ทูลเกล้าไร้เมล็ด ดกพิเศษ ซึ่งคุณสมบัติของแต่ละสายพันธุ์จะแตกต่างกันเช่น สำหรับคั้นน้ำดื่มจะแนะนำพันธุ์ทูลเกล้าไร้เมล็ด เพราะจะให้น้ำมาก หากใช้ประกอบอาหารจะแนะนำดกพิเศษ แป้นรำไพ หรือแป้นพิจิตร ส่วนการปลูกก็จะปลูกในท่อขนาดใหญ่ ซึ่งจะช่วยในเรื่องวัชพืช จากนั้นผสมดิน ผสมปุ๋ยให้เหมาะสมกับการปลูกมะนาว ดังนั้นมะนาวเหล่านี้จึงจะปลูกที่ไหนก็ได้ การปลูกจะได้เวลาประมาณ 8 เดือน มะนาวจะเริ่มติดผล และใช้เวลาอี 3-4 เดือนก็จะสามารถเก็บลูกได้ สำหรับบ้านสวนตาลคู่มีพื้นที่ปลูกมะนาว 2 ไร่ ในรุ่นแรกปลูกไว้ 150 ต้น และได้ขยายเพิ่มรวมเป็น 250 ต้น นอกจากมะนาว มีพืชเศรษฐกิจใหม่คือ “อินทผาลัม” ซึ่งถือเป็นพืชมหัศจรรย์ มีสารอาหารสำคัญมากกว่าพืชชนิดอื่นทั้งไฟเบอร์ โปแตซเซี่ยม และน้ำตาลที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย ผลจะแตกต่างจากที่วางขายทั่วไปซึ่งจะเป็นผลเชื่อมที่นำเข้าจากตะวันออกกลาง แต่สายพันธุ์ที่ปลูกนี้จะเป็นพันธุ์รับประทานผลสด โดยมีการพัฒนาในประเทศไทยได้ประมาณ 4-5 ปีแล้ว และคาดว่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของภาคอีสาน”

amnart1-3

amnart1-5

amnart1-2

    “หลังจากเกษียณอายุราชการ ได้พยายามศึกษาดูงานพืชที่ดีๆ ในประเทศไทย เช่น ในงานเกษตรเทคโนโลยีต่างๆ และนำมาทดลองปลูกที่บ้านสวนตาลคู่ ที่เริ่มชัดเจนแล้วคือ เพกาเตี้ย หรือ หมากลิ้นฟ้า ในภาษาอีสาน ปัจจุบันกำลังทดลองปลูกประมาณ 4 เดือน หากได้ผลจะขยายให้กับชาวบ้านไปปลูก และมี มะขามป้อมยักษ์ สายพันธุ์อินเดีย, ดอกขจร ซึ่งคิดว่าเป็นอาชีพเสริมให้กับเกษตรกรได้ แต่เราจะศึกษาเรียนรู้ให้ชัดเจนจนมั่นใจเสียก่อนจึงจะขยายพันธุ์ให้กับชาวบ้าน และเกษตรกร”

    ศมน ชคัตธาดากุล “ชีวิตในวัยหลังเกษียณของท่านน่าสนใจมากเลยนะคะ ท่านใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติและวิถีเกษตร ซึ่งมีหลากหลายชนิด หลากหลายสายพันธุ์ ทั้งที่นำมาศึกษา และทดลองปลูก หากได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ท่านยังได้มอบให้เกษตรกร ชาวบ้าน นำไปปลูกเป็นอาชีพเสริม หรือพัฒนาเป็นอาชีพหลัก เพื่อสร้างรายได้ต่อไป และนี่ก็เป็นความฝันของท่านตั้งแต่เด็ก ที่จะใช้บั้นปลายชีวิตอยากอยู่ในสวนที่มีความร่มรืน สงบ ร่มเย็น และวันนี้ท่านได้ทำความฝันของท่านสำเร็จแล้วค่ะ ท่านอำนาจ-ท่านสมจิตร ผการัตน์”

บทความจาก วารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานี
ฉบับประจำเดือนตุลาคม 2557 คอลัมน์ รันเวย์ซีอีโอ โดย ศมน ชคัตธาดากุล