194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

ทายาทธุรกิจ “เฟอร์นิเจอร์” เก่าแก่เมืองอุดร แตกไลน์ธุรกิจใหม่ สร้างโรงแรมระดับกลาง “ธารบุรี”

ทายาทธุรกิจ “เฟอร์นิเจอร์” เก่าแก่เมืองอุดร แตกไลน์ธุรกิจใหม่ สร้างโรงแรมระดับกลาง “ธารบุรี”
เจาะกลุ่มลูกค้า “นักท่องเที่ยว-ชาวต่างชาติ” ในหัวเมืองหลัก เวียงจันทน์ กรุงเทพฯ พัทยา

          นักธุรกิจรุ่นใหม่ ทายาทธุรกิจจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์เก่าแก่เมืองอุดรธานี “สุริยาเฟอร์นิเจอร์” และทายาทอดีตประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี “นายนรินทร์ จูมพรักษ์” แตกไลน์ธุรกิจใหม่ สร้างโรงแรมระดับกลาง “ธารบุรี” เริ่มต้นจากความชอบในงานบริการ เน้นเจาะกลุ่มลูกค้า “นักท่องเที่ยว-ชาวต่างชาติ” โดยเฉพาะกลุ่มหัวเมืองหลักทั้ง เวียงจันทน์ สปป.ลาว กรุงเทพฯ และพัทยา เน้นประชาสัมพันธ์ในตลาดออนไลน์และร่วมกับเว็บไซต์จองห้องพักออนไลน์ระดับโลกเป็นอีกหนึ่งช่องทางประชาสัมพันธ์ เชื่อมั่นศักยภาพเมืองอุดรธานี ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ เข้าสู่จังหวัดอุดรธานี มากขึ้น

tanburee1

          นายภาคภูมิ จูมพรักษ์ ผู้บริหารโรงแรมธารบุรี เปิดเผยว่า สายธุรกิจของครอบครัว คือ การจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งทำธุรกิจมาตั้งแต่สมัยคุณปู่ ภายใต้ชื่อร้านสุริยาเฟอร์นิเจอร์ แต่เนื่องจากตนเรียนจบในสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีอีสาน จังหวัดนครราชสีมา จึงได้เปลี่ยนไปทำธุรกิจไอที เปิดร้านจำหน่ายคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ ชื่อร้านพีโปรคอม ฉีกแนวจากธุรกิจของครอบครัว ดำเนินได้ระยะหนึ่งเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น การใช้ชีวิตของคนเปลี่ยนไป หันมาใช้สมาร์ทโฟน ทำให้การใช้คอมพิวเตอร์พีซีลดลง จึงเริ่มมาองหาธุรกิจอื่น และเห็นว่าจังหวัดอุดรธานีเป็นเมืองศูนย์กลาง ทั้งด้านท่องเที่ยว ด้านธุรกิจ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งได้มีโอกาสเข้าฟังข้อมูลธุรกิจแมสซิติ้ จึงมองเห็นโอกาสในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ประกอบกับมีญาติประกอบธุรกิจโรงแรมในกรุงเทพฯ และพี่สาวทำธุรกิจเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ที่จังหวัดนครราชสีมา จึงเริ่มศึกษาธุรกิจนี้อย่างจริงจัง รวมทั้งเป็นคนชอบท่องเที่ยว มีโอกาสเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ได้เข้าพักตามโรงแรมทั้งระดับกลาง ระดับสูง จึงนำข้อมูลเหล่านั้นมาเป็นกรณีศึกษา โดยใช้ระยะเวลาศึกษาข้อมูลประมาณ 1 ปี จึงได้เริ่มธุรกิจโรงแรมธารบุรีขึ้น

        “โรงแรมธารบุรี ตั้งอยู่บนถนนอดุลยเดช อ.เมือง จ.อุดรธานี บนพื้นที่ของครอบครัว จำนวน 3 งาน ใช้งบประมาณ 60 ล้านบาท สร้างเป็นอาคาร 5 ชั้น มีจำนวน 60 ห้อง แบ่งเป็นห้องดีลักซ์ 20 ห้อง สแตนดาร์ส 40 ห้อง มีที่จอดรถได้มากกว่า 30 คัน เปิดให้บริการมา 3 เดือน โรงแรมจัดอยู่ในระดับ 3 ดาว แต่การบริการของเราอยู่ในระดับ 4 ดาว โดยราคาห้องพักราคาปกติตั้งไว้ที่ 1,000 กับ 1,200 บาท แต่เนื่องจากเป็นช่วงเปิดโรงแรมใหม่ จึงจัดทำราคาโปรโมชั่นที่ 890 บาท และ 990 บาท ไปจนถึงสิ้นปี 2560 จึงจะปรับเป็นราคาปกติ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ โดยมีบริการอาหารเช้าและในอนาคตคาดว่าจะให้บริการจนถึงเที่ยง เนื่องจากกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว และชาวต่างชาติ ซึ่งจะใช้เวลาอยู่ในโรงแรมค่อนข้างสาย แล้วจึงเดินทางท่องเที่ยวต่อ การออกแบบเป็นรูปแบบโมเดริ์นซอฟท์ ส่วนชื่อ “ธารบุรี” มาจากเดิมเป็นคนชอบท่องเที่ยว โดยเฉพาะน้ำตกในจังหวัดอุดรธานี จะมีน้ำตกธารทิพย์ ธารทอง จึงได้นำคำว่า “ธาร” มาเป็นชื่อโรงแรม ซึ่งจะพร้องเสียงกับคำว่า “ทาน” ซึ่งแปลว่าการให้ และตรงกับความหมายของจังหวัดอุดรธานี ที่เป็นเมืองแห่งธรรมะ มีวัดวา อาราม อาริยะสงฆ์ที่ผู้คนเลื่อมใสศรัทธามากมาย ส่วนคำว่า “บุรี” มาจาก ภรรยาเป็นคนบุรีรัมย์ และจะมีความหมายเดียวกับคำว่า “ธานี” เมื่อนำมารวมกัน จึงออกมาเป็น “ธารบุรี” ซึ่งมีความหมายว่า เมืองแห่งการให้ เมืองแห่งสายน้ำ และการออกแบบจะใช้สีในโทนเย็น มีลวดลายเป็นสายน้ำ และจะสร้างสวนสีเขียว และน้ำตกให้มีความชุ่มชื่น ร่มเย็น”

        นายภาคภูมิ จูมพรักษ์ กล่าวต่อว่า ตนเป็นผู้บริหารงานเองทั้งหมด และมีภรรยา คือ คุณกฤษณา จูมพรักษ์ ดูแลในด้านบัญชี การเงิน ปัจจุบันมีพนักงานจำนวน 13 คน แต่หากมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นก็จะเพิ่มจำนวนพนักงานให้สามารถรองรับลูกค้าได้ดีขึ้น จุดเด่นของเราอยู่ที่ความสะอาด งานบริการ สาธารณูปโภคที่ดี น้ำ ไฟ อินเทอร์เน็ต เพิ่มจุดชาร์ต และมีปลั๊กพิเศษที่ไฟจะไม่ตัดเมื่อลูกค้าออกไปข้างนอก เหมาะกับลูกค้าที่ต้องการชาร์ตคอมพิวเตอร์โน้ตบุค หรือเครื่องสำรองไฟ และในอนาคตจะเพิ่มห้องประชุมสัมมนา รวมทั้งการปรับปรุงอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ให้มีความสมบูรณ์ อยู่เสมอ

tanburee3

tanburee4

tanburee5

        กลุ่มเป้าหมายของลูกค้า จะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเราได้ทำการประชาสัมพันธ์ไปที่ สปป.ลาว และหัวใหญ่สำคัญ เช่น กรุงเทพฯ พัทยา แต่กลุ่มนักท่องเที่ยวยุโรป เจาะค่อนข้างยาก และอนาคตจะเจาะกลุ่มทัวร์ ส่วนการประชาสัมพันธ์ ปัจจุบันจะเน้นในรูปแบบสื่อออนไลน์ เช่นเว็บไซต์จองห้องพักออนไลน์ระดับโลก 4 แห่ง คือ Agoda Expedia Trivago และ Booking.com ลูกค้ากลุ่มนี้มีกว่า 20-30%และเป็นเรื่องที่ดีที่หอการค้าฯ ช่วยประชาสัมพันธ์ความเคลื่อนไหว กิจกรรมใหญ่ๆ ในจังหวัด ทำให้โรงแรมสามารถเตรียมตัวรองรับ สามารถประเมินลูกค้าออนไลน์ได้ ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากในช่วงแรกเปิดบริการเป็นช่วงโลซีซั่น ทำให้จำนวนห้องพักไม่เข้าเป้า แต่หลังจากนั้นยอดลูกค้าก็เริ่มมากขึ้น และเป็นธรรมดาที่ทุกธุรกิจต้องมีการไต่ระดับความเชื่อถือ ธุรกิจโรงแรมอาจจะใช้เวลา 6 เดือน ถึง 1 ปี โดยส่วนใหญ่เราจะมุ่งเน้นการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งเรามีความชำนาญด้านนี้อยู่แล้ว ยอดลูกค้า ณ ปัจจุบันอยู่ที่ 30% และหลังจาก 6 เดือนคาดว่ายอดผู้เข้าพักน่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 50% ซึ่งศักยภาพของจังหวัดอุดรธานี เป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมให้ธุรกิจโรงแรมให้ดำเนินไปได้ หากเกิดโครงการใหญ่ๆ เช่น นิคมอุตสาหกรรม รถไฟความเร็วสูง หรือการมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ จะทำให้มีนักลงทุน นักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น และทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้นด้วย