194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

ชื่นชม เจ้าหน้าที่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน)

ชื่นชม เจ้าหน้าที่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) สาขาถนนอุดรดุษฎี
ช่วยเหลือ คุณยาย วัย 74 ปี ไม่ให้สูญเสียเงิน 5 แสนบาท

          หอการค้าจังหวัดอุดรธานี ขอแสดงความชื่นชมกับ ธนาคารธนชาต ที่ได้เตือนภัยประชาชนให้รู้เท่าทันกลโกงของมิจฉาชีพ ในกรณีช่วยเหลือ คุณยาย วัย 74 ปี ชาวอุดรธานี ไม่ให้สูญเสียเงิน 5 แสนบาท

tanachat3

tanachat1

tanachat2

          โดยเมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา นายมงคล ขุนอ่อน ผู้อำนวยการ สำนักงานเครือข่ายสาขา (อุดรธานี) นำคณะเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วย น.ส.มลิวัลย์ กวนหลวง เจ้าหน้าที่บริการลูกค้า และ นางสุภาณี เจริญสินทรัพย์ ผู้จัดการสาขา ธนาคารธนชาต สาขาถนนอุดรดุษฎี จ.อุดรธานี เข้ารับโล่และประกาศเกียรติคุณในงาน "ชื่นชม เชิดชู คนดี สีส้ม" โดยมี นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) และ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกม รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่อาคารเอ็มบีเค กรุงเทพฯ และแถลงเตือนภัยประชาชนให้รู้เท่าทันกลโกงของแก๊งต้มตุ๋นหลอกเอาเงินในบัญชีของลูกค้าธนาคาร พร้อมทั้งมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่เจ้าหน้าที่ ที่ทำความดี ในกรณีช่วยคุณยายวัย 74 ปี จังหวัดอุดรธานี รอดพ้นจากการสูญเงิน 5 แสนบาท ให้กับแก๊งปลอมลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ที่มาหลอกให้ถอนเงิน

          นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ กล่าวกับสื่อมวลชนว่า สืบเนื่องจากพนักงานธนชาต สาขาถนนอุดรดุษฎี ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลอุดรธานี ได้ช่วยเหลือ คุณยาย อายุ 74 ปี แม่ค้าขายกุยช่าย ให้รอดพ้นจากการสูญเงิน 5 แสนบาทให้กับแก๊งปลอมลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ที่หลอกล่อให้เหยื่อมากดเงินออกจากธนาคาร แต่ด้วยความมีปฏิภาณไหวพริบของพนักงาน ได้ สังเกตการเบิกเงินจำนวนมากของลูกค้ารายนี้ว่า ผิดปกติวิสัย จนสามารถช่วยเหลือให้ลูกค้ารอดพ้นจากการเสียเงินจำนวนมากได้ จากเหตุการณ์ดังกล่าวสะท้อนถึงการสังเกต การเฝ้าระวัง และการเอาใจใส่ลูกค้าด้วยใจเสมือนดูแลญาติ ซึ่งเป็นนโยบายหลักของธนาคารธนาชาต ที่ปลูกฝังพนักงานเสมอมาว่า ให้ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง (Customer centric) ให้พนักงานทุกคนเห็นแก่ประโยชน์ความต้องการของลูกค้า ร่วมทั้งปกป้องสิทธิประโยชน์ของลูกค้าสูงสุด

          "ธนาคารธนชาตภูมิใจที่พนักงานของเราให้ความช่วยเหลือลูกค้าไม่ให้สูญเสียเงินแก่ขบวนการต้มตุ๋น หลังจากนี้ธนาคารมีแผนจะทำโครงการให้ความรู้แก่ประชาชน ร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อให้รู้ทันกลโกงของแก๊งมิจฉาชีพที่แฝงมาในรูปแบบต่างๆ ที่นับวันจะพัฒนาเป็นขบวนการ และเปลี่ยนแปลงอย่ารวดเร็ว รวมถึงจะเร่งสื่อสารภายในองค์กร เพื่อให้พนักงานทุกฝ่ายมีความรู้ และตื่นตัวเพื่อช่วยกันรักษาผลประโยชน์ให้กับลูกค้าได้อย่างทันท่วงที"

tanachat4

tanachat5

tanachat6

           พ.ต.ต.สุริยา สิงหกม กล่าวว่า คดีดังกล่าวถือว่าเป็นกรณีตัวอย่างที่ดี ของการช่วยกันดูแลรักษาผลประโยชน์ของประชาชน ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อขบวนการต้มตุ๋น จนต้องเสียทรัพย์สินจำนวนมาก ถือเป็นข้อเตือนใจประชาชน เมื่อต้องทำธุระกรรมใดๆ ให้ไตร่ตรองอย่างรอบคอบ ควรสอบถามเจ้าหน้าที่ธนาคารให้แน่ชัด ซึ่งที่ผ่านมามีกรณีหลอกลวงเช่นนี้เกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ จึงอย่างให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันสอดส่อง และเป็นหูเป็นตา เพื่อไม่ให้เสียรู้ขบวนการหลอกลวงเหล่านี้ เพราะมิจฉาชีพในปัจจุบันได้พัฒนารูปแบบการหลอกลวงประชาชนหลากหลายวิธี

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจากเว็บไซต์ https://www.vihoknews.com/122617/