194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

อจร.อุดรธานี อนุมัติสัมปทานรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ 3 เส้นทาง

อจร.อุดรธานี อนุมัติให้ บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด รับสัมปทานรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ
3 เส้นทาง เร่งเปิดให้บริการก่อนขึ้นศักราชใหม่ 2562
เชื่อมเส้นทางเศรษฐกิจเมืองอุดรฯ สู่ ท่าอากาศยานอุดรธานี

          เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2561 ที่ห้องประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ชั้น 2 อาคาร 1 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกประจำจังหวัดอุดรธานี ครั้งที่ 2/2561 เพื่อพิจารณาออกใบอนุญาตประกอบการขนส่งประจำทางด้วยรถที่ใช้ในการขนส่งผู้โดยสารในเส้นทางรถหมวด 1 จังหวัดอุดรธานี จำนวน 3 เส้นทาง จัดโดยสำนักงานขนส่งจังหวัดอุดรธานี โดยมี นายปิยะ โยมา ขนส่งจังหวัดอุดรธานี นายสัญญพงศ์ ต่อสหะกุลเจริญ กรรมการหอการค้าจังหวัดอุดรธานี และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมประชุม

          นายปิยะ โยมา ขนส่งจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ตามที่ คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกประจำจังหวัดอุดรธานี ได้มีมติอนุมติให้กำหนดเส้นทางรถโดยสารประจำทางใน 3 เส้นทางของเมืองอุดรธานี เพื่อเป็นขนส่งมวลชนสายหลัก เชื่อมโยงสนามบิน-สถานีรถไฟ-สถานีขนส่งทั้งสองแห่ง รองรับการเติบโตของเมือง คือ สาย 20, สาย 21 และ สาย10 โดยได้ประกาศเชิญชวนให้ผู้สนใจลงทุน ยื่นขอรับใบอนุญาตประกอบการขนส่ง ระหว่างวันที่ 8 กุมภาพันธ์ - 9 เมษายน 2561 ปรากฏว่ามีเพียง บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด ยื่นขอรับอนุญาตเพียงรายเดียว คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกประจำจังหวัดอุดรธานี จึงได้จัดประชุมและพิจารณาอนุมัติการสัมปทานให้กับ บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด เป็นผู้รับสัมปทานเดินรถโดยสารประจำทางทั้ง 3 เส้นทาง

           นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า "คณะกรรมการฯ จะส่งเรื่องให้กรมการบนส่งทางบกรับทราบและเรียกให้ผู้ประกอบการมารับสัมปทาน ตามระเบียบกฎหมายกำหนดให้ผู้รับสัมปทานแต่ละเส้นทาง ซึ่งจะต้องเดินรถให้ได้ภายใน 180 วัน หากเส้นทางใดมีความพร้อมสามารถเปิดเดินรถได้ก่อน โดยสามารถขอขยายเวลาในกรณีที่ยังไม่พร้อมดำเนินการได้อีก 60 วัน ซึ่งการอนุมัติสัมปทานเดินรถทั้ง 3 เส้นทางนี้ ถือเป็นข่าวดี จะเป็นของขวัญปีใหม่สำหรับชาวอุดรธานี"

bus2-1

bus2-2

           ด้าน พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด เปิดเผยว่า "ตามที่ได้รับการอนุมัติสัมปทานเดินรถโดยสารประจำทางปรับอากาศทั้ง 3 เส้นทางนั้น บริษัทฯ จะได้หารือถึงรายละเอียดการดำเนินงานเพิ่มเติม โดยบริษัทฯ มีแผนเตรียมพร้อมลงทุน ด้วยงบประมาณลงทุนรวม 70 ล้านบาท รถที่จะนำมาให้บริการเป็นรถใหม่ สั่งผลิตเฉพาะจากประเทศจีน (ยี่ห้อจงทง) ใช้พลังงานเป็นก๊าซ NGV คันละกว่า 4 ล้านบาท ซึ่งมีราคาแพงกว่ารถใช้น้ำมัน แต่จะช่วยประหยัดเชื้อเพลิงถึง 50 เปอร์เซนต์ โดยจะใช้เวลาผลิต 4 เดือน แล้วนำเข้ามาติดตั้งอุปกรณ์เพิ่ม หากไม่ติดขัดเรื่องขั้นตอนระเบียบคาดว่าจะทดลองเดินรถได้ในเดือนตุลาคม 2561 ซึ่งจะเดินรถในเส้นทางสาย 20 เริ่มจากห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี – ท่าอากาศยานนานาชาติ ก่อนเป็นอันดับแรก จึงจะขยายไปอีก 2 เส้นทาง โดยก่อนทำการเดินรถจะประชาสัมพันธ์อย่างกว้างขวาง รวมทั้งจะทำการเดินรถฟรีในช่วงแรก เพื่อเป็นการทดสอบรถ และระบบความพร้อมต่างๆ ก่อนให้บริการอย่างเต็มรูปแบบต่อไป”

          ทั้งนี้ เส้นทางเดินรถโดยสารปรับอากาศประจำทาง 3 เส้นทาง มีเงื่อนไขการขอรับใบอนุญาตประกอบการขนส่ง คือ ต้องใช้รถมาตรฐาน 2 (ง) คือ รถโดยสารปรับอากาศชั้น 2 จำนวนที่นั่งตั้งแต่ 21-31 ที่นั่งมีที่ยืน "สมาร์ทซิตี้บัส" เป็นรถใหม่ลักษณะเป็นรถชานต่ำ จำนวน 5-15 คัน เดินรถขั้นต่ำวันละ 10 เที่ยว มีกล้อง CCTV มีระบบ WIFI ภายในตัวรถมีแอพพลิเคชั่นให้ข้อมูลเวลารถแต่ละคันที่จะมาถึงป้าย อัตราค่าโดยสาร 20 บาทตลอดเส้นทาง แยกเป็น สาย 20 จุดเริ่มต้นจาก ห้างบิ๊กซี-ตลาดอุดรเมืองทอง-ตลาดหนองบัว-ยูดีทาว์น-(สถานีรถไฟ-ห้างเซ็นทรัล-บขส.1)-ตลาดไทยอีสาน-วงเวียนน้ำพุ-ห้างตั้งงี่สุน-สนามทุ่งศรีเมือง-โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล-แยกอาชีวศึกษา-วัดโพธิสมภรณ์-ตลาดโพศรี-แยกบ้านเลื่อม-บขส.2-สถาบันพลศึกษา-สนามบินอุดรธานี, สาย 21 จุดเริ่มต้นจาก แยกบ้านจั่น-รถ.ค่ายฯ-ค่ายประจักษ์ฯ-บน.23-มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี-อนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์-วงเวียนน้ำพุ-วงเวียนเฉลิมพระเกียรติ-ตึกคอม-แยกชลประทาน-ตลาดบ้านห้วย-โรงเรียนอุดรคริสเตียน-แยกรังษิณา และ สาย10 จุดเริ่มต้นจาก สถานีรถไฟ-สามแยกยูดีทาว์น-ตลาดหนองบัว-แยกบิ๊กซี-ถนนรอบเมือง (ซ้าย-ขวา)