194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

อุดรธานี เปิดโครงการ "แอ่งเล็ก เช็คอิน ทั่วถิ่นอุดร"

อุดรธานี เปิดโครงการ "แอ่งเล็ก เช็คอิน ทั่วถิ่นอุดร" สนองนโยบายรัฐ
เพิ่มคุณภาพชีวิต พัฒนาชุมชนให้เติบโตจากฐานรากอย่างยั่งยืน

otop1-13

otop1-1

          เมื่อวันที่ 7กันยายน2561 เวลา 15.00 น. นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานในงานแถลงข่าวโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ภายใต้ชื่องาน “แอ่งเล็ก เช็คอิน ทั่วถิ่นอุดรฯ” ระหว่างวันที่ 12-18 กันยายน 2561 จัดโดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอุดรธานี โดยมี นายธนัชชัย สามเสน ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี นายกัมปนาทจักรวาล วิเวศ ศรีพุทธาพัฒนาการจังหวัดอุดรธานี ผู้แทนบ้านโนนกอก ผู้แทน อ.หนองวัวซอ ผู้แทน อ.บ้านเชียง และผู้แทน บ้านห้วยสำราญ อ.เมือง ร่วมกันแถลงข่าว มี ส่วนราชการ ภาคเอกชน และสื่อมวลชน ร่วมรับฟังการแถลงข่าว ที่ ลานด้านหน้าห้องอุดรธานีฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี

otop1-2

otop1-3

otop1-4

otop1-8

otop1-10

otop1-11

          โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ดำเนินงานตามโครงการงบประมาณปีของรัฐบาลโดยกรมพัฒนาชุมชนมุ่งเน้นที่จะสร้างรายได้ให้ชุมชนด้วยการพัฒนาสินค้าชุมชน การให้บริการและการดึงนักท่องเที่ยวมาสัมผัสกับวิถีชีวิต วัฒนธรรมชุมชน เพราะนอกจากจะเป็นการเผยของดีและแหล่งท่องเที่ยวที่แฝงอยู่ตามชุมชนต่างๆ แล้ว จังหวัดได้จัดวางเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถีเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวในอำเภอต่างๆ ให้ได้สัมผัสถึง 5 เส้นทาง คือ
           1) เส้นทางเชื่อมโยง อ.กุดจับ-บ้านผือ-น้ำโสม-นายูง ชมและชิมถั่วคั่วทรายกุดจับ วัฒนธรรมไทพวนภูพระบาทบ้านผือ ถ้ำบ่อน้ำผุดโสมทอง น้ำตกคำชะโนด อ.น้ำโสม ผจญภัยล่องแก่งท่องน้ำตกห้วยช้างพลาย และกินข้าวป่าคีรีวงกต อ.นายูง และสามารถเชื่อมต่อแหล่งท่องเที่ยว ปากชมและเชียงคาน จ.เลย และสกายวอล์ค อ.สังคม จ.หนองคาย
           2) เส้นทางเชื่อมโยง อ.ประจักษ์ศิลปาคม-หนองหาน-กู่แก้ว-ไชยวาน ชมต้นจำปาพันปี วัดหลวงปู่ก่ำ ทะเลบัวแดงที่อุ่มจาน บ้านพิพิธภัณฑ์ หมู่บ้านต้นแบบชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านต้นกำเนิดคุณทองโบราณ ชุมชนทอผ้ามัดหมี่บ้านหนองหลัก และเชื่อมโยงสู่ จ.สกลนคร
           3) เส้นทางเชื่อมโยง อ.โนนสะอาด-กุมภวาปี-ศรีธาตุ-วังสามหมอ เริ่มต้นที่บ้านหนองกุงศรีหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ เป็นฐานการเรียนรู้กลุ่ม OTOP งานผ้ามัดหมี่ ผ้าไหม และยังเป็นหมู่บ้านรักษาศีล 5 ที่ควรเรียนรู้ว่าผู้นำชุมชนสามารถนำหลักศาสนาเข้ามาใช้กับชุมชน บ้านเชียงแหว กุมภวาปี ติดทะเลบัวแดง มีผลิตภัณฑ์บัวแดงมากมาย อาทิ ชาบัวแดง กลุ่มทอผ้าฝ้ายบัวแดง ส้มตำสายบัว ยำรากบัว ศรีธาตุ ตำนานชนสามเผ่า เฮือนภูไทย ศูนย์วัฒนธรรมภูไทย บ้านคำโคกสูง ดูผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลาชุมชนติดลำน้ำปาว และเชื่อมโยงสู่ จ.กาฬสินธ์
          4) เส้นทางเชื่อมโยง อ.ทุ่งฝน-บ้านดุง-เพ็ญ-สร้างคอม เริ่มที่บ้านโนนสะอาด ชมศูนย์เรียนรู้จักสานคล้า ผลิตกระเป๋า ตะกร้า บ้านเหล่าหลวงใต้วัดป่าคำเจริญ ชมผ้าทอ งานจักสาน พานบายศรี เส้นทางคำชะโนด บ้านสินเจริญ แวะกินปลาไหว้พระวัดป่านาไฮ สักการะพระธาตุเมืองเพ็ญ วีรสตรีแห่งสันติภาพที่เสียสละเพื่อบ้านเมืองอยู่รอด ชมฝูงนกยูง ควายหากินในน้ำ แวะบ้านไทยสวรรค์ ล่องแพกินปลาที่อ่างน้ำพาน และเชื่อมต่อ จ.หนองคาย
          5) เส้นทางเชื่อมโยง อ.หนองแสง-หนองวัวซอ-พิบูลย์รักษ์-อ.เมือง เริ่มจากภูฝอยลม บ้านผาสิงห์ วัดถ้ำสหาย กลุ่มหัตถกรรมบ้านผาสิงห์ บ้านหนองแวง บ้านห้วยสำราญ หมู่บ้านดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน บ้านโนนกอก ชมและอุดหนุนผ้าทอโบราณ ผ้าทอมือย้อมสีธรรมชาติ ผ้ายกดอกขิด ชุมชนทอผ้าย้อมครามที่บ้านดงยางพิบูลย์ และตลาดผ้านาข่า เชื่อมสู่จ.หนองคาย

otop1-9

otop1-5

otop1-6

otop1-7

otop1-12

         โดยคาดหวังว่า โครงการฯ จะเป็นการท่องเที่ยวชุมชนนวัตวิถี ที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย เพื่อให้เศรษฐกิจดีขึ้นตั้งแต่ฐานรากของสังคม และระหว่างวันที่ 12-18 กันยายน 2561 ได้ยกชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี 81 หมู่บ้านมาจัดแสดงที่ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี ด้วย