194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นำพสกนิกรปลูกต้นไม้มงคลพระราชทาน "ต้นรวงผึ้ง"

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นำพสกนิกรปลูกต้นไม้มงคลพระราชทาน "ต้นรวงผึ้ง"

         เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2562 ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานในพิธีปลูกต้นไม้มงคลพระราชทาน จังหวัดอุดรธานี โดยมี พระธรรมวิมลมุนี เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี ร่วมประกอบพิธีปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทานเพื่อเป็นสิริมงคล นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวรายงาน มี หัวหน้าส่วนราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ประชาชนจิตอาสา และนายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ร่วมพิธี

tree2

tree1

tree3

         สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานวโรกาสให้นายกรัฐมนตรี นำคณะผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับพระราชทานต้นไม้มงคล เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2562 เพื่อเชิญมาปลูกเป็นปฐมฤกษ์บนถนนเฉลิมพระเกียรติ ทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ในโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ พุทธศักราช 2562 และเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ซึ่งต้นรวงผึ้ง เป็นต้นไม้ประจำพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 เนื่องด้วยดอกรวงผึ้ง มีสีเหลืองซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ และผลิดอกช่วงวันพระราชสมภพพอดี เมื่อพระองค์เสด็จฯ ประกอบพระราชกรณียกิจตามสถานที่ต่างๆ จะทรงปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทานไว้ เพื่อเป็นตัวแทนแห่งพระองค์ท่าน และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ราษฎร

tree4

tree5

tree6

        ต้นรวงผึ้ง หรือ Yellow star เป็นไม้หอมที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย พบมากในป่าทางภาคเหนือ สูงจากระดับน้ำทะเล 1,000-1,100 เมตร เป็นพันธุ์ไม้พวกเดียวกับปอกระเจา และตะขบฝรั่ง เป็นไม้กลางแจ้ง จัดอยู่ในกลุ่มต้นไม้ขนาดเล็ก สูง 6-8 เมตร คนภาคเหนือเรียกว่า ต้นสายน้ำผึ้ง หรือดอกน้ำผึ้ง มีลักษณะเด่นคือ มีดอกสีเหลืองเข้ม เหมือนทองเหลืองใหม่ๆ มีกลิ่นหอมคล้ายน้ำผึ้งตลอดทั้งวัน ออกช่อเป็นกระจุกแน่นตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง ส่วนของกลีบเลี้ยงมีโคนเชื่อมกัน ปลายแยกเป็น 5 แฉก คล้ายรูปดาว ไม่มีกลีบดอก มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก ลำต้นแตกกิ่งต่ำและมีขนาดกิ่งค่อนข้างเล็ก มีเรือนยอดเป็นพุ่มกลมทึบ เปลือกสีน้ำตาลปนขาว ใบเป็นชนิดใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับรูปรี โคนใบเบี้ยว มีเส้นใบออกจากโคนใบ สีใบจะเป็นสีเขียวแก่แต่ใต้ใบเป็นสีอ่อน เป็นเกล็ดเล็กๆ และก้านใบมีขน สามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการตอนกิ่งและการเพาะเมล็ด