194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

วีทีแหนมเนือง ปรับกลยุทธ์ พัฒนาบรรจุภัณฑ์

วีทีแหนมเนือง ปรับกลยุทธ์ พัฒนาบรรจุภัณฑ์ พร้อมหาคู่ค้าในตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้น

         วีทีแหนมเนือง ผู้ผลิตและจำหน่ายแหนมเนืองและอาหารเวียดนาม ปรับกลยุทธ์ พัฒนาบรรจุภัณฑ์ พัฒนาบุคลากร พร้อมทั้งสรรหาคู่ค้าตลาดต่างประเทศให้มากขึ้นสู้ภาวะเศรษฐกิจช่วงชะลอตัว

vt1

         นายทอง กุลธัญวัฒน์ ประธานกรรมการบริษัท วีทีแหนมเนือง จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมากรมท่าอากาศยานมีคำสั่ง จำกัดจำนวนผู้โดยสารนำของเหลวติดตัวขึ้นบนเครื่องบิน หากเกินจะต้องโหลดใต้ท้องเครื่องแทน ซึ่งรวมถึงน้ำจิ้มแหนมเนือง ที่เป็นสินค้าของฝากจากจังหวัดอุดรธานีและได้รับความนิยมมาก ส่งไปจำหน่ายทั่วประเทศ โดยส่งทางเครื่องบินไป 20 จังหวัดทุกวันๆละมากกว่า 1,000 กล่อง และกลุ่มนักท่องเที่ยว ซื้อหิ้วขึ้นเครื่องบินเป็นของฝากวันละ 100 กล่อง ทางบริษัทฯ จึงได้ลดขนาดบรรจุภัณฑ์ของถุงน้ำจิ้มลงให้เป็นไปตามประกาศ โดยแยกน้ำจิ้มเป็นถุงเล็ก 4 ถุง ลดลงจาก 450 กรัม เหลือ 95 กรัม (ชุดใหญ่มี 4 ถุง) ซึ่งทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น ใช้เวลาในการผลิตมากขึ้น ในขณะที่คงราคาเดิม คือ แหนมเนืองกล่องใหญ่ราคา 260 บาท กล่องเล็กราคา 180 บาท สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ แต่การปรับเปลี่ยนขนาดบรรจุภัณฑ์ไม่ได้ส่งผลกระทบด้านยอดขาย สิ่งที่กระทบต่อผลประกอบการคือตามสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันที่มีภาวะชะลอตัว

vt2

         “ในส่วนของวีทีคอมมูนิตี้มอลล์ เปิดดำเนินการขึ้นตั้งแต่กลางปี 2561 ให้บริการทั้งร้านอาหาร จำหน่ายของที่ระลึก ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวทั้งสองส่วน เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง โดยเฉพาะที่เป็นกลุ่มทัวร์ กลุ่มประชุมสัมมนาลดลงอย่างเห็นได้ชัด ผลประกอบกการลดลงประมาณ 30% เมื่อเทียบกับปี 2560 ซึ่งบริษัทฯ ได้มีการปรับตัว ปรับกลยุทธ์ เช่น การมองหาตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้น จากเดิมที่มีคู่ค้าใน สปป.ลาว กัมพูชา มาเลเซีย ส่วนการจำหน่ายผ่านสื่อแอพพลิเคชั่นออนไลน์ไม่ได้มุ่งเน้นมากนัก เนื่องจากมีสาขาอยู่ในจังหวัดใหญ่ๆ หรือเมืองท่องเที่ยวทั่วประเทศ จำนวน 30 สาขา อีกทั้งในส่วนของจังหวัดอุดรธานี เรามีบริการส่งสินค้าในรัศมี 5 กิโลเมตร รวมทั้งบริการไดฟ์ทูล ซึ่งเราเป็นบริษัทฯ แรกๆ ในเมืองอุดรธานีที่จัดทำระบบนี้ ในด้านการบุคลากร เราได้ให้พนักงานมีการปรับตัว พัฒนาตนเองตลอดเวลา เพื่อให้สามารถทำงานได้หลากหลายหน้าที่มากขึ้น ซึ่งจะมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งบริษัทฯ ไม่ได้เพิ่มจำนวนพนักงาน โดยวีทีคอมมูนิตี้มอลล์ อยู่ในช่วงการประเมินตลาด ประเมินผลตอบรับและจะได้ปรับตัว ปรับเปลี่ยนให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้นต่อไป”