194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

ซูบารุ ปักธงอุดรธานี เปิดโชว์รูม "ซูบารุอุดรธานี" บนพื้นที่ 3 ไร่ งบลงทุนกว่า 60 ล้านบาท

ซูบารุ ปักธงอุดรธานี เปิดโชว์รูม "ซูบารุอุดรธานี" บนพื้นที่ 3 ไร่
งบลงทุนกว่า 60 ล้านบาท ครอบคลุม 6 จังหวัดภาคอีสาน

subaru2-1

         ซูบารุ ปักธงอุดรธานี เปิดโชว์รูม "ซูบารุอุดรธานี" โดยนักธุรกิจจากภาคเหนือ พื้นที่ 3 ไร่ บนถนนอุดรธานี-ขอนแก่น ด้วยงบลงทุนกว่า 60 ล้านบาท ให้บริการครอบคลุม 6 จังหวัดภาคอีสาน

subaru2-4

subaru2-5

subaru2-6

subaru2-7

         เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา บริษัท เอ.เอ็น.ที.มอเตอร์สปอร์ต จำกัด จัดกิจกรรมเปิดตัวโชว์รูม "ซูบารุอุดรธานี" โดยมี นายบรรจง ตั้งจิตวัฒนากุล รองนายกสมาคมโรงสีข้าวไทยและประธานบริษัท ทีบีเอสไรซ์มิล จำกัด เป็นประธานเปิดงาน มี นายกิตติชัย จรัสโรจน์โภคา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทีซีซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด นายวิโรจน์ พิพัฒน์ไชยศิริ ประธานกิติมศักดิ์สภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวแสดงความยินดี มี นายชญานิน ปัตตพงศ์ กรรมการผู้บริหาร บริษัท เอ.เอ็น.ที.มอเตอร์สปอร์ต จำกัดและคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ พร้อมทั้งมอบเงินสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมสาธารณประโยชน์ให้กับ ผู้อำนวยการโรงเรียนชัยพร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนสูง และสภอ.โนนสูง โดยมีลูกค้าและแขกผู้มีเกียรติ ร่วมแสดงความยินดีจำนวนมาก

subaru2-2

         นายชญานิน ปัตตพงศ์ กรรมการผู้บริหาร บริษัท เอ.เอ็น.ที.มอเตอร์สปอร์ต จำกัด กล่าวว่า บริษัท เอ.เอ็น.ที.มอเตอร์สปอร์ต จำกัด เป็นบริษัทในเครือบริษัท ซีบีซีโฮลดิ้งคอมพานี จำกัด โดยก่อนหน้านี้ บริษัท เอ.เอ็น.ที.มอเตอร์สปอร์ต จำกัด ทำธุรกิจจำหน่ายรถจักรยานยนต์ดูคาติ รอยัล เอนฟิลด์ (Royal Enfield) และสโกมาดิ (Scomadi) และล่าสุดได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ซูบารุที่จังหวัดอุดรธานี ซึ่งมีความพร้อมเต็มที่ในการลงทุนที่จังหวัดอุดรธานี

         "ตนเองทำธุรกิจที่จังหวัดพิษณุโลก ภาคเหนือตอนล่าง และกรุงเทพฯ การมาทำธุรกิจที่จังหวัดอุดรธานี ยอมรับว่าไม่เคยรู้จักจังหวัดอุดรธานีมาก่อน จึงได้เดินทางมาสำรวจจังหวัดอุดรธานีพบว่าเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพอย่างมาก มีความหลากหลายทางธุรกิจ มีเที่ยวบินจำนวนมาก มีความเติบโตของธุรกิจโดยเฉพาะในภาคอสังหาริมทรัพย์ มีชาวต่างชาติจำนวนมาก และกระแสเงินสดหมุนเวียนดี อีกทั้งประชากรมีอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใสและเปิดกว้างสำหรับการลงทุนของคนต่างถิ่น จึงรู้สึกประทับใจและตัดสินใจลงทุนที่จังหวัดอุดรธานี และเริ่มหาพื้นที่สร้างโชว์รูมจนได้พื้นที่บริเวณถนนอุดร-ขอนแก่น ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 6 กิโลเมตร จำนวน 3 ไร่ จัดสร้างเป็นอาคารโชว์รูม จำนวน 1 ไร่ มีช่องซ่อม 4 ช่องซ่อม ส่วนอู่สีมีร้านที่เป็นเครือข่ายให้บริการซึ่งใช้งบประมาณกว่า 60 ล้านบาท ไม่รวมสต๊อกสินค้า โดยบริษัทฯ สามารถทำการตลาดครอบคลุมจังหวัดอุดรธานี สกลนคร เลย หนองบัวลำภู หนองคาย ขอนแก่น(ตอนบน) บุคลากรเป็นชาวอุดรธานีทั้ง ผู้จัดการ ช่าง การตลาด ใช้คนในพื้นที่ บริษัทฯ มีการอบรมให้ความรู้กับช่างเป็นประจำ เป้าหมายการจำหน่ายบริษัทแม่เชื่อว่าจะสามารถขายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 200 คัน โดยปัจจุบันแม้ยังเปิดโชว์รูมไม่เต็มรูปแบบ มีลูกค้าเข้ามาสอบถามและซื้อรถยนต์ประมาณ 2-3 คันแล้ว โดยรุ่นที่ได้รับความนิยมคือ ซูบารุ เอ็กซ์วี (SUBARU XV) และ ดิ ออล นิว ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ (The All New Subaru Forester) ส่วนพื้นที่ด้านข้างเตรียมเปิดร้านจำหน่ายรถจักรยานยนต์ รอยัล เอนฟิลด์ ซึ่งคาดจะใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท ในส่วนการคืนทุน ไม่ได้คาดหวังมากนัก ด้วยความตั้งใจเปิดโชว์รูมให้บริการกับชาวจังหวัดอุดรธานีและใกล้เคียงในช่วงแรกจึงเป็นการสร้างความรู้จักให้กับคนในพื้นที่ และการดูแลรักษากลุ่มลูกค้าเก่าไว้ โดยในช่วงเปิดโชว์รูมใหม่ 3 เดือนแรก ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการมีโปรโมชั่นฟรีค่าแรง ส่วนการซื้อรถยนต์สามารถพูดคุยกันได้ บริษัทฯ ยินดีให้ส่วนลดอย่างเหมาะสม"

         สำหรับรถยนต์ซูบารุ ถือเป็นรถยนต์ในกลุ่มตลาดลูกค้าเฉพาะหรือ นิช มาร์เก็ต (Niche Market) ซึ่งมีความพิเศษเฉพาะตัวเช่น เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ หรือเครื่องยนต์ซูบนอน เทคโนโลยีด้านความปลอดภัย ถูกออกแบบมาให้เป็นรถอเนกประสงค์ตั้งแต่ช่วงแรก ไม่ใช่การนำมาปรับเปลี่ยนภายหลัง และแนวโน้มตลาดรถยนต์ซูบารุได้รับการตอบรับอย่างต่อเนื่อง โดยในจังหวัดอุดรธานีทั้งที่ไม่มีศูนย์บริการในพื้นที่แต่กลับมี ซูบารุคลับ แสดงว่ายังมีกลุ่มคนที่ชื่นชอบในรถยนต์ซูบารุในจังหวัดอยู่มาก ส่วนแนวโน้มตลาดรถยนต์ ปัจจุบันถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทุกคนต้องมี แม้เศรษฐกิจโดยรวมไม่ดีมากนักแต่ประชาชนยังคงมีการซื้อรถอย่างต่อเนื่อง สำหรับการวางแผนการตลาดรถยนต์ซูบารุยังสามารถขายได้ด้วยตนเอง โดยบริษัทฯ พร้อมสนับสนุนซูบารุคลับในจังหวัดอุดรธานีให้เติบโตและมีกิจกรรมต่อเนื่อง รวมทั้งการทำกิจกรรมเพื่อสังคมร่วมกับชุมชนรอบข้างของโชว์รูม รวมทั้งการเชื่อมโยงกับกลุ่มคนชาวต่างชาติซึ่งค่อนข้างจะรู้จักแบรนด์ซูบารุเป็นอย่างดี

subaru2-3

        นายกิตติชัย จรัสโรจน์โภคา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทีซีซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การขยายเครือข่ายของซูบารุ ใน ปี 2018 มีผู้แทนจำหน่ายจำนวน 24 ราย ปี 2019 มีจำนวน 33 ราย บริษัทฯ ได้สร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในประเทศไทยและเปิดตัวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จึงเปิดรับผู้แทนจำหน่ายเรื่อยๆ เพื่อรองรับผลผลิตที่ออกมาจากโรงงาน โดยมีกำลังการผลิต 1 แสนคันต่อปี โดยสินค้าที่ผลิตนอกจากการจำหน่ายในประเทศมีการส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย และเวียดนามด้วย รถยนต์ซูบารุมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น คือ เครื่องยนต์ซูบนอน ช่วยลดการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ เทคโนโลยีโกลบอลแพรตฟอร์มสามารถสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนอื่นด้วย และมีคลังอะไหล่เป็นของตนเอง

        "การเลือก บริษัท เอ.เอ็น.ที.มอเตอร์สปอร์ต จำกัด เป็นผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ซูบารุ อุดรธานี เนื่องจากผู้บริหารซึ่งไม่ใช่คนอุดรธานีแต่มีการศึกษาตลาด เห็นถึงศักยภาพและมีความหลงใหลในจังหวัด พร้อมทั้งมองว่าแบรนด์ซูบารุกับจังหวัดอุดรธานีมีความเหมาะสมของรถยนต์ซูบารุกับสภาพถนน สภาพจังหวัด ดังนั้นบริษัทฯ จึงเห็นถึงความตั้งใจ ความมุ่งมั่นในการดูแลลูกค้า ทั้งการเสาะหาลูกค้าใหม่และการดูแลลูกค้าเก่า โดยซูบารุมีฐานลูกค้าในจังหวัดอุดรธานี ประมาณ 400 คัน แต่เนื่องจากเราไม่มีศูนย์บริการจึงยังไม่เห็นเข้ามายังศูนย์บริการ ปัจจุบันพยายามติดตามลูกค้าเก่าเข้ามาในระบบ ในการสนับสนุนตัวแทนจำหน่าย บริษัทฯ ได้สนับสนุนด้านการฝึกอบรมค่อนข้างสูงและมีบุคลากรในการช่วยสนับสนุนด้านงานขาย การตลาด ให้กับผู้แทนจำหน่าย โดยในปี 2563 ตั้งเป้าขยายผู้แทนจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 45 ราย จากเดิม 33 ราย แต่บริษัทฯ จะคัดสรรเป็นพิเศษเนื่องจากซูบารุมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผู้แทนจำหน่ายต้องมีความหลงใหลในแบรนด์ด้วยจึงจะช่วยให้การทำงานประสบความสำเร็จ ปัจจุบันมีผู้แทนจำหน่ายในพื้นที่ภาคอีสาน ประกอบด้วย จังหวัดนครราชสีมา อุบลราชธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ อุดรธานี ปัจจุบันกำลังศึกษาพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ซึ่งเป็นจังหวัดสามเหลี่ยมเศรษฐกิจสำคัญ หากสามารถเพิ่ม 3 จังหวัดดังกล่าวได้จะครอบคลุมพื้นที่ภาคอีสานทั้งหมด โดยส่วนแบ่งตลาดของรถยนต์ซูบารุ กลุ่มรถ SUV ตกลงค่อนข้างเยอะกว่า 17% เมื่อระยะเวลาที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซูบารุขึ้นมาอยู่อันดับ 2 ของตลาดกลุ่มรถ SUV เนื่องจากความมั่นใจของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์และโรงงานที่ผลิตในประเทศไทยค่อนข้างจะได้รับการยอมรับเรื่องคุณภาพถือเป็นโรงงานคุณภาพแห่งที่ 2 นอกเหนือจากการสร้างในประเทศญี่ปุ่น อันดับ 1 คือ อเมริกา และอันดับ 2 คือ ประเทศไทย"