194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

ญี่ปุ่น-แคนาดาเตรียมเปิดเจรจาเอฟทีเอและเพิ่มความร่วมมือด้านพลังงาน-ความมั่นคง

ญี่ปุ่น-แคนาดาเตรียมเปิดเจรจาเอฟทีเอและเพิ่มความร่วมมือด้านพลังงาน-ความมั่นคง

fta

                                                         ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต



          ญี่ปุ่นและแคนาดา ตัดสินใจที่จะเริ่มการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ระหว่างสองประเทศ และจะเพิ่มความร่วมมือด้านพลังงานและความมั่นคง หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายได้เสร็จสิ้นการศึกษาความเป็นไปได้ของการทำข้อตกลงดังกล่าวร่วมกันเมื่อช่วงต้นเดือนนี้


          นายกรัฐมนตรีโยชิฮิโกะ โนดะ กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมร่วมกันนายสตีเฟน ฮาร์เปอร์ นายกรัฐมนตรีของแคนาดา ว่า ญี่ปุ่นและแคนาดา มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นขึ้น ไม่เพียงแต่ในด้านเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความมั่นคงด้วย

          ด้านนายฮาร์เปอร์ เชื่อว่า การเปิดฉากเจรจาการค้าเสรี จะเป็นก้าวสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งจะนำไปสู่โอกาสในการสร้างงงานและการขยายตัวทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ


          จากการศึกษา ความเป็นไปได้ของการทำข้อตกลงเอฟทีเอ พบว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของญี่ปุ่น จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นระหว่าง 4.4-4.9 พันล้านดอลลาร์จากการทำข้อตกลงกับแคนาดา และ จีดีพี ของแคนาดา จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นระหว่าง 3.8-9.0 พันล้านดอลลาร์

          ทั้งนี้สินค้าหลักที่ญี่ปุ่น ส่งออกให้กับแคนาดาได้แก่สินค้าอุตสาหกรรม เช่น รถยนต์ และ เครื่องจักรกล ขณะที่แคนาดาส่งออกทรัพยากรธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรให้กับญี่ปุ่น



ขอบคุณข่าวจาก?ศูนย์ปรึกษาการประหยัดพลังงาน หอการค้าไทย
ประจำวันที่ 26 มีนาคม 2555
รวบรวมโดย?ศูนย์ปรึกษาการประหยัดพลังงาน หอการค้าจังหวัดอุดรธานี