194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

ภูมิปัญญาชาวบ้าน หม่ำ ต้นแบบถนอมอาหารด้วยแสงอาทิตย์ของอีสาน

ภูมิปัญญาชาวบ้าน
หม่ำ ต้นแบบถนอมอาหารด้วยแสงอาทิตย์ของอีสาน

            ถ้าเมืองนอกมีไส้กรอก เบคอน เมืองไทยก็มี “หม่ำ” ที่เป็นต้นแบบการถนอมอาหารด้วยแสงอาทิตย์ของชาวอีสาน ที่เดี๋ยวนี้พัฒนาไปไกลจนถึงขั้นส่งออกไปต่างประเทศแล้ว

sausage

           ขอบคุณภาพจากอินเทอร์เน็ต

           สมัยก่อนเมื่อชาวบ้านจะขึ้นเขาไปล่าสัตว์ ก็มักจะพกเอากระเทียมกับเกลือไปด้วยเพื่อใช้หมักเนื้อสัตว์ที่ล่าได้เพราะการล่าสัตว์แต่ละครั้งจะใช้เวลานานหลายวันและเดินทางลำบาก การนำเนื้อสัตว์ที่ล่าได้ต้องแล่เนื้อออกมาสับหยาบๆ แล้วใส่ลงในกระเพาะของสัตว์ที่ล่าได้ มัดด้วยตอกให้เป็นก้อนกลมๆ เรียกกันว่า “พก”  จากนั้นจึงแขวนตากแดดไว้พอหมาด ก็เก็บติดตัวลงมาจากเขา เพื่อให้ครอบครัวได้ “หม่ำ” เนื้อสัตว์รสเลิศ คำว่า “หม่ำ”  จึงกลายเป็นที่มาของชื่ออาหารยอดนอยมของคนอีสาน จะเห็นเพิงขาย “หม่ำ” อยู่ทั่วไป ซึ่งเดิมทีนั้นจะเป็น “หม่ำเนื้อวัว”  ต่อมาคนกินเนื้อวัวน้อยลงก็มี “หม่ำหมู” เพิ่มขึ้นจนได้รับความนิยมพอๆกัน กรรมวิธีการทำ “หม่ำ” ก็คือการถนอมอาหารจากภูมิปัญญาดั้งเดิม ที่ใช้แสงแดดเป็นพลังงานในการเร่งขบวนการหมักเนื้อหรือหมูในกระเพาะปัสสาวะหมู เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมและเก็บไว้ได้นานไม่เน่าเสีย กลายเป็นอาหารชั้นดีรสเลิศทุกวันนี้ “หม่ำ” กลายเป็นของฝากที่นิยมของนักเดินทางท่องเที่ยวไปแล้ว

            การทำ “หม่ำ” นั้น อาจกล่าวได้ว่าจังหวัดชัยภูมิเป็นแหล่งผลิต “หม่ำ” ที่มีชื่อเสียงมากกว่าจังหวัดอื่นๆ บางพื้นที่เช่น บ้านบัว อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ชาวบ้านรวมตัวกันกำหนดมาตรฐานการทำ “หม่ำ” ด้วยวิธีการเดียวกัน ขายราคาเดียวกัน จนได้รับเครื่องหมาย “อย.” เกือบทุกร้านทำให้มีรายได้จากการขายหม่ำถึงปีละกว่าร้อยล้านบาท บางร้านในอำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ ก็พัฒนาเป็น “หม่ำสเตอไรล์” บรรจุกระป๋องส่งออกต่างประเทศได้ ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำเข้าประเทศและเดี๋ยวนี้หากคุณอยากกิน “หม่ำ” ก็สามารถโทรสั่งให้ส่งด่วนทางไปรษณีย์ได้รสภายใน 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ

สะดวกขนาดนี้ คุณลอง “หม่ำ” แล้วหรือยัง


 

วิธีทำหม่ำให้อร่อย

           ขั้นแรกทำความสะอาดกระเพาะปัสสาวะหมู แล้วนำมาทุบให้กระเพาะขยาย (เตรียมไว้บรรจุหม่ำ) จากนั้นนำเนื้อวัวหรือเนื้อหมู 8-9 กิโลกรัม ไปบดรวมกับตับและกระเทียมอย่างละ 1.5 กิโลกรัม แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง มีเกลือป่น 200 กรัม/น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ/ข้าวเหนียวนึ่ง 100 กรัม/ผงปรุงรส  หมักให้เข้ากัน นำมาใส่เครื่องนวดอีกประมาณ 20-30 นาที จากนั้นก็นำมาบรรจุลงในกระเพาะที่เตรียมไว้ มัดเป็นพกๆ แล้วนำไปตากแดด 2-3 วันก็เป็นอันว่าพร้อมแล้วที่จะนำมาทอดรับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อย