194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

สายลมแสงแดด ทุ่งกังหันลมห้วยบง

สายลมแสงแดด
ทุ่งกังหันลมห้วยบง ทุ่งกังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

          ด้วยทำเลที่ตั้งไม่ไกลจากกรุงเทพฯ จังหวัดนครราชสีมา หรือ “โคราช” จึงเป็นจุดหมายยอดนิยมอันดับต้นๆ ในการท่องเที่ยวของชาวเมืองหลวงและจังหวัดใกล้เคียง เพราะเป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่งดงาม มีอุทยานประวัติศาสตร์ที่สวยงาม น่าค้นหา มีอารยธรรมและวัฒนธรรมพื้นบ้านที่น่าสนใจรวมไปถึงการท่องเที่ยวในเชิงนิเวศและเชิงอนุรักษ์อีกหลายแห่ง

         “ทุ่งกังหันลม” ดินแดนแห่งความมหัศจรรย์ของพื้นดินที่ในอดีตปลูกได้เฉพาะมันสำปะหลัง เพราะเป็นดินปนทรายในเขตตำบลห้วยบง อำเภอด่านขุนทด แต่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นทำเลทองของการท่องเที่ยว ที่ตลอดสองข้างเต็มไปด้วยรีสอร์ต ร้านอาหาร เพื่อรองรับผู้คนที่แวะพัก และเก็บภาพถ่ายทุ่งกังหันลม เรียกว่าไม่ต้องเดินทางไกลไปถึงต่างประเทศ หลังจากมีผู้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่เข้ามาลงทุนสร้างกังหันลมยักษ์ให้ ซึ่งไม่เพียงจะลดการนำเข้าพลังงานธรรมชาติอย่างน้ำมันได้มากกว่า 90 ล้านลิตรต่อปี แต่ยังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้กว่า 270,000 ตันต่อปี ถือว่ามากที่สุดในตะวันออกเฉียงใต้

wind-farm

ขอบคุณภาพจากอินเทอร์เน็ต

          “ทุ่งกังหันลม” พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูงสลับกับเนินเขา มองเห็นเป็นแนวระนาบสูงต่ำ มีกังหันลม ขนาดใหญ่ 90 ต้น ความสูง 99.5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางของใบพัด 101 เมตร กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณเป็นเนินสูงกินพื้นที่รวมประมาณ 10,000 ไร่ กังหันลมแต่ละต้น มีถนนลูกรังหลังเขียวบดอัดอย่างดีเชื่อมหากัน ตลอดแนวเส้นทางถูกห้อมล้อมไปด้วยไร่ข้าวโพด ไร่มันสำปะหลังและไร่อ้อยของชาวบ้าน มองเห็นเป็นทิวทัศน์สวยงาม จึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาแวะชมและนิยมถ่ายภาพกันเป็นจำนวนมาก

            เส้นทางที่จะไปทุ่งกังหันลมก็ไม่ยาก ถ้าเดินทางจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 พหลโยธิน เมื่อถึงสระบุรีให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 หรือถนนมิตรภาพ ผ่านอำเภอปากช่อง เมื่อถึงอำเภอสี่คิ้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนน 201 จากนั้นขับตรงไปเรื่อยๆ จนถึงเส้นตัดถนน 2256 ขับตามถนน 2256 อีก 51 กิโลเมตร ก็ถึงทุ่งกังหันลมห้วยบง จะมองเห็นกังหันลมอยู่ด้านซ้ายมือ ในระยะไกลๆโดยทางเข้าทุ่งกังหันลมห้วยบงให้เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยก เข้า อบต. ห้วยบง ก่อนถึงแยกจะผ่านป่าไม้ด่านขุนทด

            จบจากการเที่ยวกังหันลม หากยังพอมีเวลาก็ไปไหว้พระและชมวัดบ้านไร่ หรือที่รู้จักกันว่า “วัดหลวงพ่อคูณ”ต่อได้ เพราะไม่ไกลจากกัน ตั้งอยู่ในตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด เป็นวัดที่มีชื่อเสียง ผู้คนให้ความเคารพศรัธาเป็นอย่างมาก