194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

อุดรได้อะไรจากซีเกมส์เวียงจันทน์ 2009

อุดรได้อะไรจากซีเกมส์เวียงจันทน์ 2009

           การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-18 ธันวาคม 2552 นี้ ที่นครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) มันเป็นจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติของประเทศเพื่อนบ้านของเรามีนักกีฬากว่า 4,000 คน จาก 11 ประเทศ มีกรรมการผู้ตัดสินกีฬาประเภทต่างๆ ประมาณ 800 คน มีผู้สื่อมวลชนทั้งจากกลุ่มประเทศอาเซียนและนอกอาเซียนอีกประมาณ 2,000 คน เดินทางมาช่วงดังกล่าว นอกจากนั้นยังมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันครั้งนี้ รวมทั้งผู้ชมอีกหลายหมื่นคนเวียงจันทน์ อยู่ห่างจากอุดรธานีไม่ถึง 70 กิโลเมตร ท่านคิดว่าอุดรธานีจะได้อะไรจากซีเกมส์ครั้งนี้?

           ทำความรู้จักกับ สปป.ลาว สักนิด ประชากร สปป.ลาว มีเพียง 6 ล้านคนเศษกว่าครึ่งเป็นผู้หญิง มีชนเผ่าต่างๆ รวม 49 เผ่า แบ่งเป็นลาวเทิง ลาวสูง ลาวลุ่ม มีทรัพยากรป่าไม้ร้อยละ 47 ของพื้นที่ทั้งหมดไม่มีทางออกทะเล แต่มีแม่น้ำสายสำคัญๆ ร่วม 10 สาย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในในการก่อสร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้า ขายให้ทั้งจีน เวียดนามและไทย และอนาคตจะเป็นศูนย์กลางพลังงานไฟฟ้าของอาเซียน ลาวติดกับ 5 ประเทศ เหนือติดจีน ใต้ติดกัมพูชา ตะวันออกติดเวียดนาม ตะวันตกติดไทยกับพม่า มีพื้นที่ติดกับเวียดนามมากที่สุด 2,069 กิโลเมตร โดยมีไทยรองลงมา 1,810 กิโลเมตร ติดพม่าน้อยที่สุด 236 กิโลเมตร สินค้าส่งออกได้แก่ แร่ธาตุต่างๆ ทองแดง ทองคำ สินค้าอุตสาหกรรม หัตถกรรมไม้ ผลิตภัณฑ์จากไม้ พลังงานไฟฟ้า สินค้านำเข้า ก็เป็นพวกน้ำมัน วัตถุดิบในการตัดเย็บและอุตสาหกรรมยานพาหนะและชิ้นส่วนสิ่งทอ นุ่งห่ม ของใช้ วัตถุก่อสร้าง ส่งออกมากที่สุดคือ ไทย (30%) สินค้านำเข้ามากที่สุดก็จากไทย (66%) ปกครองระบบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ โดยพรรคการเมืองพรรคเดียว คือ พรรคประชาชนปฏิวัติลาว วันที่ 2 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันชาติลาว ภาคเหนือเมืองสำคัญคือ หลวงพระบาง ภาคใต้ เมืองสำคัญคือ จำปาสัก ภาคกลางเมืองสำคัญ คือสะหวันนะเขต เมืองหลวงคือ เวียงจันทน์ ต้นไม้ประจำชาติคือต้นจำปา ดอกจำปา สวยสดงดงามครับ

           ส่วนต้นไม้ประจำจังหวัดอุดรธานี คือ ต้นทองกวาวหรือต้นจานครับ ดอกสีส้มไม่ใช่สีแดงหรือสีเหลือง ขอย้ำสีส้ม สีส้มเกิดจากแม่สี 2 สี คือ สีแดงและสีเหลืองผสมกันครับ!

           สปป.ลาวเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันกีฬาดังกล่าว มีการก่อสร้างสปอร์ตคอมเพล็กซ์กีฬาแห่งใหม่บนพื้นที่ 2,000 กว่าไร่ ในนั้นเมนสเตเดียม มีสนามฟุตบอลรังนกจีนขนาดย่อมๆ จุคนได้ 20,000 คน มีโรงยิมเนเซียม 2 หลัง หลังหนึ่งก็จุคนได้ถึง 2,000 คน มีสนามเทนนิส สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ สนามยิงปืนและอื่นๆ อีกมากมาย โดยรัฐบาลจีนให้การช่วยเหลือวางเทคนิคและงบประมาณก่อสร้างประมาณ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะนี้สร้างเสร็จเกือบหมดแล้วยังเหลือเฉพาะงานเก็บความเรียบร้อยบางส่วนแต่สำหรับตัวสนามกลางที่จะใช้เป็นสนามเปิดการแข่งขันและสนามกีฬาอื่นๆ ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ
 ในส่วนของไทยเองก็ได้จัดส่งผู้ฝึกสอนช่วยฝึกซ้อมนักกีฬาลาวบางประเภท ให้การสนับสนุนอุปกรณ์กีฬา ทั้งของใหม่และที่เหลือจากการเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ครั้งที่แล้ว ได้ช่วยเหลือปรับปรุงซ่อมแซมสนามแข่งขันกีฬาบางสนาม รวมทั้งสร้างโรงยิมใหม่ให้ด้วย มันเป็นสายสัมพันธ์ไทย-ลาว ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีมันเป็นของใหม่ของลาว ลาวเองก็ห่วงหลายอย่าง โดยเฉพาะด้านการตลาดจึงมอบให้ บริษัท เพชรจำปาของลาว เขาสรรหาทุนในการัดการแข่งขันครั้งนี้ เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายของภาครัฐ โดยก่อนหน้านี้ เรื่องการตลาดไม่เคยที่จะนำมาใช้ในการจัดการใดๆ ของลาวมาก่อน แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ได้นำหลักการตลาดมาใช้ และให้บริษัทของคนไทยคือ บริษัท อาร์เอสบีเอส ที่มีประสบการณ์เข้ามาช่วยในการจัดการแข่งขันได้เข้ามาดูแลเรื่องการตลาด รวมก่อนหน้านี้ บริษัท อาร์เอสบีเอส ของไทยได้ให้ความช่วยเหลือในเรื่องลิขสิทธิ์ การถ่ายทอดจัดฟุตบอลโลก 2006 ทำให้แฟนกีฬาชาวลาวได้รับชมการถ่ายทอดสดอย่างจุใจ ในงานนี้บริษัท จึงได้รับความไว้วางใจให้มาดูแลเรื่องสิทธิประโยชน์ทั้งระบบ รวมทั้งมอบหมายให้ดูแลเรื่องของการถ่ายทอดพิธีเปิด ปิด แสง สี เสียง ให้สมจริงทุกอย่างเพื่อความสมบูรณ์แบบ

           งานแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ เป็นงานใหญ่มากสำหรับ สปป.ลาว แน่นอน ลาวไม่ยอมให้เสียชื่อ คงต้องทำให้ได้ดีที่สุด แต่ถ้ามาพิเคราะห์ให้ดี งานช้างขนาดนี้คงมีข้อบกพร่องบ้าง นั่นคือความพร้อมในทางคมนาคมและที่พักอาศัย อาจจะไม่สะดวกเท่าที่ควร ช่วงเวลาสั้นๆ ไม่กี่วัน คลื่นมหาชนจำนวนมากประดังเข้ามา ก็คงเหนื่อยน่าดู อุดรอยู่ตรงนี้ น่าจะได้รับผลประโยชน์ทางตรงทางอ้อมส่วนหนึ่งต้องโดยสารมาลงที่อุดรแล้วต่อเข้าไปเวียงจันทน์ โดยเฉพาะสายการบิน รถโดยสาร รถตู้ โรงแรมที่พักของอุดรช่วงเดือนธันวาคมก็เต็มอยู่แล้วไหนจะงานประจำปีทุ่งศรีเมือง เทศกาลแห่เจ้า งานแต่งงาน งานมงคล กฐินผ้าป่า ประชุมสัมมนาต่างๆ มากกมาย งานนี้โรงแรมรับเต็มๆ รวมไปถึงโรงแรมขนาดเล็ก แมนชั่น อพาร์ตเมนต์ต่างๆ อาหารการกิน ของที่ระลึก สถานที่ท่องเที่ยว สถานบันเทิงยอดเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน อาหารพืชผักผลไม้ วัตถุดิบเพื่อประกอบอาหาร ของกินของใช้ในชีวิตประจำวัน น้ำ น้ำแข็ง โซดา เหล้า เบียร์ การเงิน การธนาคาร สินค้าส่งออกชายแดน ยารักษาโรค โรงพยาบาล ฯลฯ

Image


           รับเต็มๆ แน่นอน และที่ประจวบเหมาะอีกหลายๆ อย่างก็คือธุรกิจโมเดริ์นเทรดได้จังหวะขยายตัว เริ่มต้นด้วยยูดีทาวน์ โครงการขนาดใหญ่ บนพื้นที่ 25 ไร่ หน้าสถานีรถไฟก็ได้ฤกษ์แกรนด์โอเพนนิ่ง เปิดตัวอย่างเป็นทางการ 21 พฤศจิกายนนี้ ช่วงใกล้ๆ กัน โลตัสสาขาใหม่ก็ได้ฤกษ์เปิดเช่นกัน ซึ่งจะเป็นสาขาใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพราะพื้นที่ใช้สอยใหญ่เท่ากับสาขาศรีนครินทร์และซีคอนสแคว์ ซึ่งเป็นสาขาใหญ่ที่สุดของโลตัสในขณะนี้ แต่ที่อุดรยังสร้างต่อเฟส 2 ซึ่งจะเป็นเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็ก มีสถานบันเทิง โรงภาพยนตร์และอื่นๆ รวมทั้งช้อปปิ้งมอลล์

 

           ส่วนเซ็นทรัลก็ปรับปรุงขนาดใหญ่ ปีหน้าเริ่มสร้างเพิ่มถนนที่อยู่ตอนนี้อาจไม่ใช่ต่อไปครับ พื้นที่ 53 ไร่ เขาคิดทำอะไรที่ใหญ่โตไม่แพ้เซ็นทรัลที่ขอนแก่นที่เร่งเต็มที่เพื่อจะทันเปิด 3 ธันวาคมนี้ครับ ส่วนเดอะมออล์อยู่ตรงข้ามคาร์ฟูร์ บิ๊กซีสาขา 2 ก็คงสร้างอยู่ทางไปขอนแก่นแถวบ้านชัยพร หรือระหว่างบริษัท โตโยต้า กับ บริษัท ฮอนด้า ครับ

 

           พูดแค่นี้ก็คงเห็นภาพว่าอุดรของท่านๆ จะยุ่งวุ่นวายสนุกสนานอีกเพียงใด อย่างไรก็ดีซีเกมส์ครั้งนี้ อุดรธานีรับเต็มๆ แน่นอนทั้งในรูปธรรมและนามธรรมใครไม่เคยมาอุดร ก็จะรู้จักอุดรธานีในคราวนี้ ภาพที่เห็นอาจแปลกใจว่าเมืองใกล้ชายแดน หรือที่เรียกว่าบ้านนอก ในวันนี้ เปลี่ยนแปลงมากเหลือเกิน คนอุดรจะชอบจะพอใจหรือไม่พอใจก็คงต้องยอมรับ โลกในยุคโลกาภิวัตน์ที่เปลี่ยนแปลงไปทุกขณะจะอยู่ที่เราเองจะสามารถปรับตัวเพื่อดำรงอยู่อย่างมีความสุขและมั่นคงได้ตลอดไป ขอเพียงว่าอย่างน้อยกีฬาซีเกมส์ในครั้งนี้คงช่วยให้คนอุดรธานีอยากเล่นกีฬามากขึ้นเพื่อสุขภาพแข็งแรง และความมีน้ำใจนักกีฬาในฐานะเจ้าของบ้านที่ดีต่อไป