194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

ธุรกิจข้ามชาติ...ลาว

ธุรกิจข้ามชาติ...ลาว

 

โดย...ธีระ ตั้งหลักมั่นคง
ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี
จากคอลัมน์...จึงเรียนมาเพื่อทราบ
ในวารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานี เดือนมีนาคม 2553

 

            จังหวัดอุดรธานีมีพื้นที่ 11,730 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 7,331,438 ไร่ มีพื้นที่มากเป็นอันดับ 4 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีประชากร 1,530,000 คนเศษ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ห่างจากกรุงเทพมหานครตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 ระยะทาง 564 กิโลเมตร และเดินทางอีกไม่ถึง 60 กิโลเมตร ก็คือไปต่างประเทศ “สปป.ลาว” ที่มีนครหลวงเวียงจันทน์เป็นเมืองหลวง!

 

Image

 

            ในปี 2551 คนไทยเดินทางไปลาวจำนวน 890,000 คน (ข้อมูลองค์การท่องเที่ยวของชาติลาว) คนลาวเดินทางไปไทยจำนวนมากกว่า 600,000 คน (ข้อมูลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา) เส้นทางคมนาคมสุดฮิต ก็คือ สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ที่หนองคาย-เวียงจันทน์ และสะพานแห่งที่ 2 ที่มุกดาหาร-สะหวันนะเขตและแน่นอนสะพานข้ามแม่น้ำโขง แห่งที่ 3 ที่นครพนม-แขวงคำม่วน ซึ่งจะแล้วเสร็จในปีหน้า (11-11-2011) และแห่งที่ 4 ที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย จะแล้วเสร็จปลายปี 2555 ก็เป็นปัจจัยสำคัญเอื้ออำนวยให้คนไทย-ลาว เดินทางข้ามไปมาสะดวกง่ายดาวกว่าเดิมมากและทำให้ลาวกลายเป็นสะพานเชื่อมอินโดจีน ถนนทุกสายจึงหันมาสนใจการลงทุนทำการค้ากับลาวมากขึ้น เพราะระบบโลจิสติกส์ที่มีการเปลี่ยนแปลงและการคมนาคมขนส่งที่ถ่ายเทได้สะดวกขึ้นทำให้ผู้ประกอบการเริ่มมองลาวทะลุไปยังเวียดนามและจีน ขณะเดียวกันทั้งจีนและเวียดนามมองลาวทะลุมายังไทยและประเทศอาเซียนอื่นๆ

            เช่นนี้ก็นับได้ว่า ลาว อยู่ท่ามกลางประเทศเศรษฐกิจดาวรุ่ง ทางเหนือประเทศจีนที่มีประชากร 1,300 ล้านคน หรือเฉพาะที่ยูนานก็ประมาณ 45 ล้านคน ตะวันตกก็เป็นประเทศไทย 65 ล้านคน ตะวันออกก็เป็นเวียดนาม 85 ล้านคน ทางตอนใต้ก็เป็นกัมพูชา 15 ล้านคน คาดกันว่าเฉพาะตลาดตามรอยตะเข็บแดนก็มีประชาชนประมาณ 200-300 ล้านคน ลาว-ไทย มีชายแดนติดกันถึง 1,810 กิโลเมตร ประมาณกว่า 11 จังหวัด ไทยกับ 9 แขวงของลาว ประชาชนชายแดนอยู่กันอย่างมีความสุข รอบด้านของลาวก็ล้วนแต่เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจค่อนเสถียรภาพ ดังนั้นเมื่อลาวมีการจัดการบริหารที่ดี ก็มีโอกาสทำให้ประเทศพัฒนาให้เจริญรุดหน้าได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญลาวมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและมีเสถียรภาพทางการเมืองสูง!

            ถึงแม้ลาวจะจัดอยู่ในประเทศยากจน แต่มีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีพื้นที่การเกษตรขนาดใหญ่ที่มีค่าเช่าถือครองที่ดินไม่สูงนัก และสามารถเช่าได้ในระยะเวลานานพอสมควร สินทรัพย์ใต้ดินมหาศาล มีแร่ธาตุต่างๆ แทบทุกชนิด ถ่ายหิน ลิกไนท์ ดีบุก ยิปซั่ม ตะกั่ว สังกะสี เหล็ก ทองแดง อัญมณี เงิน ทองคำ มีเหมืองทองคำขนาดใหญ่ในเอเชีย ที่รู้จักในนามของเหมืองทองเซโปนที่แขวงสะหวันนะเขต ซึ่งประเทศออสเตรเลียเข้าไปลงทุนอย่างมหาศาล นอกจากนี้ ยังมีแร่บอกไซต์ที่เอาไปผลิตอะลูมิเนียม คาดว่ามีมากเป็นอันดับ 2 ของโลก!

            ลาวไม่มีทางออกทะเล แต่มีแม่น้ำสำคัญๆ ร่วม 10 สาย มีศักยภาพในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำอย่างมหาศาล ซึ่งลาวตั้งเป้า เป็นแบตเตอรี่แห่งเอเชีย ผลิตไฟฟ้าขาย ทางไทยเองได้เข้าไปสร้างเขื่อนและซื้อไฟฟ้าจากลาวหลายโครงการคาดว่าอีก 5 ปีข้างหน้า มูลค่าการส่งออกไฟฟ้าของลาวเข้าไทย ก็อาจจะเกินดุลการค้าของไทยแล้ว

             ลาวเองมีความพิเศษในตัวหลายอย่าง อย่างหนึ่งก็คือ สิทธิพิเศษทางการค้าจากเวทีการค้าโลก ทั้งจากประเทศพัฒนาแล้วและกำลังพัฒนาให้แก่ลาวเกือบ 50 ประเทศ ทั้งเป็นระบบสิทธิพิเศษทั่วไป ทางด้านการค้าหรือให้แบบฝ่ายเดียว (GPS) และสิทธิพิเศษทางการค้าแบบให้เฉพาะ ซึ่งได้รับในกรอบต่างๆ เช่น ภายใต้สมาชิกอาเซียนในกรอง AFTA ซึ่งสมาชิกประเทศอาเซียนเก่าให้แก่อาเซียนใหม่อย่างลาว และกรอบอื่นอีกมากมายซึ่งล้วนแต่เป็นประโยชน์อย่างการลงทุนทำธุรกิจในลาวทั้งนั้น ที่สำคัญอีกประการก็คือ ลาวกำลังเตรียมตัวเข้าเป็นสมาชิก WTO ซึ่งจะเป็นก้าวที่สำคัญของลาวในอนาคตอันใกล้นี้ และคาดว่าภายในปีนี้หรืออย่างช้าต้นปีหน้า ลาวจะเปิดตลาดหลักทรัพย์อย่างเป็นรูปธรรมแน่นอน!

             เมื่อปลายปีที่แล้วลาวจัดการแข่งขันซีเกมส์ที่ชาวลาวมีความภาคภูมิใจอย่างสูง ที่จัดการแข่งขันระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นการยกระดับของประเทศในขณะเดียวกัน จากนั้นมาที่นครหลวงเวียงจันทน์ มีความเปลี่ยนแปลงนับเป็นรายวันก็ว่าได้ ก่อนหน้านั้น ประเทศจีน เวียดนาม เกาหลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ล้วนเข้าไปลงทุนขนาดใหญ่ ดูแค่จีนประเทศเดียวขนคนมา 50,000 ครอบครัว ประมาณ 2 ล้านคน ลาวเองมีประชากร 6 ล้านเศษ แค่นี้ท่านคงคิดออกว่าอนาคตจะขนาดไหน นี่ยังมีเวียดนามอีก ทั้งคนจีน คนเวียดนาม ก็ล้วนแต่เป็นคนที่ลำบากมาก่อน ได้เข้ามาลุยในลาวแบบนี้ ความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างแรงสูงเช่นนี้ อนาคตหรือครับ? ท่านคงสรุปเองได้

             ไทยและลาว มีพื้นฐานทางวัฒนธรรมที่ใกล้เคียงกัน แต่ต่างก็มีพัฒนาการในแบบฉบับของตัวเอง ภาษาไทยและลาวมีความคล้ายคลึงกันและสื่อสารเข้าใจได้ โดยทางภาคอีสานของไทยพูดกับลาวเข้าใจดี แต่เราอาศัยความได้เปรียบมากน้อยเพียงใด? ตัวเลยนำเข้า-ส่งออกของไทย-ลาว ดุลการค้าเพิ่มขึ้นอย่างน่าพอใจ แต่อุดรธานีอยู่ใกล้กันเพียงนี้ พวกเราทำมาค้าขาย ทำธุรกิจร่วมกันเพียงใด? ถึงเวลาหรือยังที่พวกเราชาวอุดรธานีต้องมาใส่ใจเรื่องนี้อย่างจริงจัง หรือจะรอให้ธุรกิจต่างชาติ ต่างแดน มาโกยเอา โกยเอา แต่ฝ่ายเดียว แล้วเราแค่มองกันตาปริบๆ !

 

จึงเรียนมาเพื่อทราบ...