194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

กฎหมายใกล้ตัว : สวัสดีปีกระต่าย

กฎหมายใกล้ตัว : สวัสดีปีกระต่าย

           บรรยากาศปีใหม่ฝรั่งปีใหม่ไทยยังไม่ซา ปีใหม่จีนก็มาอีกระรอก ผู้เขียนก็ขอสวัสดีปีใหม่พร้อมกันไปในคราวเดียว ปีนี้ประมาณกันว่าทั้งปีจะเป็นปีแห่งการ “แข่งขัน” ก็ต้องมาคอยดูกันว่า กระต่ายจะพ่ายเต่าหรือไม่?

           เกิดเป็นคน เป็นบริษัท เป็นพรรค เป็นประเทศก็ต้องแข่งขันๆ เพื่อแจ้งเกิด เพื่อเอาตัวรอด หรือเพื่อขยายฐานก็ว่ากันไป แข่งขันทั้งในเวทีโลกและเวทีไทย ไม่เว้นแม้กระทั่งเวทีอุดรธานี เมืองแห่งเสรีประชาธิปไตย สบายๆ แบบไทยๆ (อีสาน) ใครใคร่ค้าๆ ใครใคร่ขายๆ ในสไตล์อุดร เมืองคนดีที่ไม่กีดกันทางการค้า

          ช่วงตรุษจีนก็อดที่จะพูดถึงจีนไม่ได้ในเวทีโลกการเคลื่อนไหวเชิงรุก ผู้คนทั่วโลกต่างจับจ้องไปที่จีนได้ยินมานานแล้วว่าจีนจะผุดโครงการผลักดันกรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางการค้าสินค้าประเภทของใช้ทั่วไปที่ใหญ่ระดับโลกต่อจากเมือง “อี้อู”

          โดยการจัดตั้งเมือง “ไชน่าซิตี้คอมเพล็กซ์” บริเวณแถวๆ สุวรรณภูมิ ซึ่ง น.ส.พ.พีเพิล เดลี่ ของทางการจีนเองก็รายงานว่าจีนจะลงทุนในเมกกะโปรเจกต์ดังกล่าวด้วยเงินสูงถึง 10,000 ล้านหยวน และจะเริ่มก่อสร้างในต้นปีนี้บนพื้นที่ 700,000 ตารางเมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2013

          โครงการดังกล่าว ถือว่าเป็นโครงการความร่วมมือที่ใหญ่ที่สุดระหว่างจีน-ไทย เป็นความสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์ของหุ้นส่วนทางธุรกิจระหว่างสองประเทศ เป็นฐานส่งออกไปยังประเทศที่ 3 รวมทั้งสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา เพื่อเลี่ยงกำแพงภาษีที่สูงลิ่วนั่นเอง

          พูดถึงเมือง “อี้อู” ที่ผู้เขียนเพิ่งไปดูมา เคยมีคนคำนวณว่าหากจะเดินดูสินค้าทุกอาคารและทุกร้านค้าๆ ละ 1 นาที วันหนึ่งเดิน 8 ชั่วโมง จะต้องใช้เวลากว่า 2 เดือนเลยทีเดียว ซึ่งที่เห็นมานับว่ากว้างใหญ่ไพศาลจริงๆ

          เมืองนี้ตั้งอยู่ตอนกลางของมณฑลเจ้อเจียง คนเมืองนี้ทุกๆ 8 คน จะมี 1 คน เป็นนักธุรกิจ แต่ละอำเภอจะผลิตสินค้าเหมือนๆ กันทั้งอำเภอ เช่น อำเภอนี้ผลิตถุงเท้าก็จะผลิตแต่ถุงเท้าจะไม่ไปผลิตรองเท้าหรือทำธุรกิจอื่นอีกเลยในอำเภอนั้นๆ เรียกว่าแต่ละอำเภอก็เชี่ยวชาญเฉพาะทาง สินค้าจะถูกนำมารวมศูนย์ที่ “อี้อู” ส่งออกทั่วโลกวันละกว่า 1,000 คอนเทนเนอร์

          จึงกล่าวขานกันว่าเมือง “อี้อูเป็นทะเลแห่งสินค้า” “ไม่มีสิ่งใดที่หาซื้อไม่ได้ในอี้อู” ร้านค้าจะถูกจัดแบ่งเป็นโซนๆ เช่น โซนนาฬิกา โซนเครื่องใช้ไฟฟ้า โซนไอที โซนเครื่องมือช่าง ฯลฯ จนไม่น่าเชื่อว่าในโลกนี้จะมีสินค้าให้เลือกซื้อได้มากมายขนาดนี้ ท่านผู้อ่านอยากรู้ว่ารูปแบบหน้าตา “ไชน่า ซิตี้ คอมเพล็กซ์” จะเป็นอย่างไร ให้ไปดูเมือง “อี้อู”

          เรื่องนี้พ่อค้านักธุรกิจไทยบางส่วนก็อาจมีผลกระทบบ้างเพราะผู้คนของเมืองนี้เป็นเรือนแสนก็จะหลั่งไหลนำสินค้าราคาถูกมาจำหน่ายกระจายไปทั่วโลก
 ทั้งยังฟังมาอีกว่าปีนี้จีนตกลงกับลาวเรื่องรถไฟความเร็วสูง จากยูนานถึงเวียงจันทน์เรียบร้อยแล้วอยู่ระหว่างดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 4 ปี ที่ตกลงกันได้เร็วอาจเป็นเพราะจีน-ลาว มีระบอบการปกครองที่คล้ายกัน ประกอบกับ นายกรัฐมนตรีลาวและเจ้าแขวงหลวงพระบางก็มาใหม่ไฟแรง การตัดสินใจจึงมีขั้นตอนไม่มากนัก

          ส่วนไทย จีนขอให้สร้างสะพานคู่กับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว สำหรับรถไฟความเร็วสูง รัฐบาลไทยขณะนี้ก็มีโครงการรถไฟความเร็วสูง 5 สาย โดยจีนให้ความสนใจเป็นกรณีพิเศษ 2 สายคือ หนองคาย-กรุงเทพฯ และกรุงเทพฯ-ปาดังบาซาร์ ฟังว่าน่าจะเริ่มปี 2555 ซึ่งก็ไม่รู้จะยังไงเพราะระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ นั่นแหละ ต้องรอดูปลายปีว่ายังเป็นนายกต่อเนื่องคนเดิมอยู่หรือไม่?

          ที่ใกล้ตัวมากๆ ได้ยินว่า คนจีนได้เข้ามาลงทุนสร้างโรงงานแปรรูปยางพาราที่ “สุมเส้า” ในเขตอำเภอเพ็ญ และแว่วๆ ว่าจะมีโรงงานผลิตยางรถยนต์อีกด้วย ช่วงตรุษจีนก็ขอเล่าเรื่องจีนมากหน่อยนะครับ

         เป็นกรรมการอยู่หอการค้าก็อย่างนี้แหละอยู่ฝ่ายกฎหมายแท้ๆ แต่เหตุการณ์ก็สั่งสมพาให้ไปรับรู้รับทราบข้อมูลข่าวสารทางธุรกิจการค้าแบบลึกๆ ที่ไวกว่าใครเขา ได้ทั้งเพื่อน ได้ทั้งการสังคมและได้ทั้งช่องทางการค้า จึงใคร่ขอเชิญชวนให้มาสมัครเป็นสมาชิกหรือเข้ารับการเลือกตั้งเป็นกรรมการกันเยอะๆ นะครับ

          กฎหมายใหม่ปีกระต่ายที่น่าสนใจ ก็เห็นจะเป็น พ.ร.บ.ประกันเงินฝาก ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในเดือนสิงหาคมนี้ ท่านที่มีเงินฝากธนาคารพาณิชย์จำนวนมากก็อย่าลืมพิจารณาคิดอ่านหาช่องทางให้เงินไปอยู่ในที่ๆ ปลอดภัยด้วย

          ทั้งยังมีการปัดฝุ่นใช้กฎหมายเด็กและเยาวชนที่อายุไม่เกิน 18 ปี ที่ห้ามไม่ให้ออกนอกบ้านหลัง 4 ทุ่ม โดยไม่มีเหตุอันควร ต้นเหตุน่าจะมาจากคดีสาว 16 ขับรถประมาทชนรถตู้โดยสารเป็นเหตุให้มีคนเจ็บ คนตายถึง 9 ศพที่กรุงเทพฯ

          ซึ่งเรื่องนี้พ่อแม่ผู้ปกครองเด็ก อาจต้องเสียเสรีภาพ เสียอนาคต เสียเงินค่าสินไหมทดแทนต่างๆ ในมูลเหตุแห่ง “ละเมิด” ซึ่งดูตามฐานานุรูปคนเจ็บคนตายแล้ว ก็น่าจะเป็นเงินหลายสิบล้านบาท นับว่าเป็นอุทาหรณ์ได้เป็นอย่างดีในเรื่องของความประมาท

          ส่วนกฎหมายภาษีมรดก ก็คงน่าจะรอไปก่อน เพราะปลายปีนี้อาจจะมีการเลือกตั้ง ส.ส. คงไม่เหมาะที่จะมีการเข็นกฎหมายนี้มาบังคับใช้

          พูดถึงการเลือกตั้งแล้ว หอการค้าอุดรธานี ซึ่งเป็นสถาบันนิติบุคคลตามกฎหมาย ที่ข้อบังคับให้มีกรรรมการที่มาจากสมาชิกวาระ 2 ปี ก็จะเลือกตั้งกันครั้งหนึ่ง เมื่อได้กรรมการครบ 29 คนแล้ว กรรมการจึงจะเลือกประธาน ซึ่งใครจะได้ทำหน้าที่ประธานก้อยู่ที่กรรมการ 29 คนที่สมาชิกได้เลือกมานี่แหละครับ

           จากการแข่งขันไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง การบ้าน ย่อมมีได้มีเสีย มีแพ้มีชนะเป็นธรรมดา หากคิดอย่างนี้คนดูก็จะบอกว่าผู้แข่งขันเป็นคนมีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

          เขียนบทความเกี่ยวกับกฎหมายมาร่วม 6 ปี ไม่ขาด ไม่ลา สมัยที่จะมาถึงจึงใครขออนุญาตเว้นวรรคสักระยะหนึ่ง ฉบับหน้าคงเป็นการเขียนในฉบับสุดท้ายนะครับ

          นิทานอีสปที่บอกว่าเหตุที่กระต่ายพ่ายเต่านั้นก็เป็นเพราะกระต่ายประมาทว่าเต่าอ้วนอุ้ยอ้าย ขาสั้น เชื่องช้า จึงเอาแต่นอนและเผลอหลับไป จนเต่าเข้าเส้นชัยเพราะพากเพียร

          ปีนี้เป็นปีของกระต่าย โดยหลักธรรมชาติกระต่ายย่อมเป็นต่ออยู่แล้ว เว้นเสียแต่เจอเต่าติดเทอร์โบ ประกอบกับกระต่ายไม่นิ่งพอและประมาทเท่านั้นเอง
 ตรุษจีนปีกระต่าย ก็ขอให้ผู้อ่านทุกท่าน ว่องไวเหมือนกระต่ายและสมปรารถนาในสิ่งที่หวัง รวยๆ เฮงๆ เพิ่งอังคิงเกี่ย ตลอดปีและตลอดไป!

Image