194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

รู้ทันเทคโนโลยี : Google+ ปะทะ Facebook

รู้ทันเทคโนโลยี : Google ส่ง Google+ ปะทะ Facebook

 

           กูเกิ้ล (Google) เขย่าตลาดเครือข่ายสังคมออนไลน์อีกครั้งโดยออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีรูปแบบของการใช้งานในลักษณะแบบเดียวกับสื่อสังคมออนไลน์ (Social network) โดยสามารถเชื่อมโยงกับเพื่อนๆ ได้หลากหลายรูปแบบทั้งข้อความและวิดีโอ ตลอดจนการแชร์ข่าวสารที่น่าสนใจ ซึ่งแน่นอนว่าเป้าหมายของการเปิดให้บริการใหม่นี้ก็คือ การช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดผู้ใช้จาก เฟซบุ๊ค (Facebook) โซเชียลเน็ตเวิร์กที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั่นเอง

 

g1

 

           อย่างไรก็ตาม แผนการใหม่ในการรุกเข้าสู่สมรภูมิโซเชียลเน็ตเวิร์กของ Google จะถูกสร้างขึ้นมาจากคุณสมบัติการใช้งานต่างๆ ที่แยกกันอยู่ 5บริการด้วยกันได้แก่Ciricles, Sparks, Hangout ,  Huddle และ Instant Upload ทั้งนี้ Google พยายามย้ำว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ของทางบริษัทไม่ได้เป็นแค่การสร้างเครือข่ายโซเซียลเน็ตเวิร์กขึ้นมาใหม่อีกตัวหนึ่งเพื่อต่อกรกับ Facebook  แต่มันเป็นความพยายามที่จะรวมเอาองค์ประกอบของการใช้งานสังคมออนไลน์เข้าไปในผลิตภัณฑ์ของ Google ต่างหากโดยมีรายละเอียดบริการหลักที่น่าสนใจดังนี้

 

           Circles (แวดวง เพื่อนพ้องของเรา)ถือว่า เป็นบริการทีมีความใกล้เคียง Facebook มากทีสุดเป็นการจัดกลุ่มการสื่อสารเฉพาะกลุ่มได้ตามใจต้องการโดยตัวบริการจะเปิดโอกาสให้ผู้ใข้สามารถเลือกสร้างกลุ่มคนที่จะคุยด้วยได้โดยอิสระ (กูเกิ้ลเรียกว่า Circles)โดยผู้ใช้สามารถตัดสินใจได้ว่าจะแบ่งปันข้อมูลแก่แวดวงใดบ้างได้ตามชอบจุดนี้ทำให้กูเกิลพลัสมีความแตกต่างจากเครือข่ายสังคมอื่นชัดเจนขึ้นนั่นคือเน้นการแบ่งปันข้อมูลเฉพาะกลุ่มเพื่อนผิดจากทวิตเตอร์ซึ่งเน้นแบ่งปันข้อมูลแบบสาธารณะและเฟซบุ๊กที่เน้นการส่งข้อความให้เพื่อนทุกคนเว้นแต่จะเลือกให้ใครเห็นข้อความบ้าง โดยเป้าหมายคือ ผู้ใช้จะสามารถแชร์เรื่องราวและสิ่งต่างๆ ระหว่างกลุ่มเพื่อนได้อย่างง่ายดาย 

 

           Sparks (จุดประกาย ไอเดียไม่รู้จบ) จะเป็นบริการที่ทำให้ผู้ใช้ใส่และรับข้อมูลที่ตัวเองสนใจตามหัวเรื่องที่ชื่นชอบได้ ไม่ว่าจะเป็นข่าว วิดีโอ หรือคอนเทนต์อย่างอื่น ซึ่งจะเชื่อมโยงกับบริการสนทนากลุ่มบนโทรศัพท์มือถือซึ่งบริการ Sparks จะมองหาวิดีโอและบทความที่คิดว่าคุณน่าจะชอบ เพื่อให้คุณมีอะไรไว้ดู อ่าน และแบ่งปันให้คนอื่นเมื่อมีเวลาว่างตามหัวข้อที่คุณสนใจด้วยภาษาต่างๆ ถึง 40 ภาษา

 

            สำหรับ Hangouts และ Huddle นั้นมีความเกี่ยวข้องกัน โดย Hangouts จะเป็นการสื่อสารด้วยวิดีโอแชต ขณะที่ Huddle เป็นการสนทนาด้วยข้อความ

 

            Hangouts  เป็นห้องสนทนาวิดีโอแชตแบบกลุ่ม ซึ่งสามารถสนทนาพร้อมกันได้สูงสุด 10 คน ออกแบบมาให้ผู้ใช้สามารถค้นหาเพื่อนที่ออนไลน์ให้สามารถคุยแบบเห็นกันเป็นกลุ่มได้ใน Google+บริการนี้จะทำให้เราสามารถเจอกันได้โดยไม่ต้องมาวางแผนว่าจะเจอกันที่ไหนอย่างไร แค่ดึงเอาคนใน Circles หรือเพื่อนแค่บางคนมาร่วมวง ใครกำลังเม้าท์เรื่องที่น่าสนใจอยู่ก็จะได้สิทธิ์ขึ้นจอใหญ่เห็นกันได้เต็มอารมณ์

 

            Huddle บริการใหม่ตัวสุดท้ายจะเป็นแอพพลิเคชันเมสเสจจิ้งแบบกลุ่ม (group messaging) คล้ายๆกับ BBM ของแบล็กเบอร์รี่ โดยบริการนี้จะเป็นการส่งเมสเสจเข้าไปยังกลุ่มเพื่อน เพื่อชักชวนทำสิ่งต่างๆร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่น การนัดออกไปเจอกันตามที่ต่างๆ เป็นต้น

 

           Instant Uploadให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดรูปภาพและวิดีโอที่บันทึกอุปกรณ์แอนดรอยด์ได้ทันทีโดยอัตโนมัติหากผู้ใข้ต้องการให้มีการติดป้ายตำแหน่ง (location tag) ในภาพที่อัพโหลดขึ้นไปก็สามารถทำได้อีกด้วย

 

           บริการใหม่ๆ ทั้งหมดนี้จะสามารถเรียกใช้งานผ่านทูลบาร์ใหม่ของ Google โดยมันจะทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์สเตตัสตัวเองได้ทันทีทีต้องการลักษณะเดียวกันกับ Facebook นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชันบนสมาร์ทโฟนที่มีทั้งบน Android และ iOS
แน่นอนว่าเฟสบุ๊คต้องออกมาตอบโต้อย่างทันที โดยหมัดเด็ดแรกคือ เฟซบุ๊กโวผู้ใช้กว่า 750 ล้านคนจะสามารถใช้งานวิดีโอคอล และสนทนาเป็นกลุ่ม พร้อมปรับเปลี่ยนหน้าตาเว็บไซต์เล็กน้อย โดยการใช้งานฟีเจอร์เด่นอย่างวิดีโอคอล เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างเฟซบุ๊ก และสไกป์ที่เพิ่งถูกซื้อไปด้วยไมโครซอฟท์เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาอย่างไรก็ดี คงต้องติดตามกันต่อไปว่า Google+ บริการใหม่ในรูปแบบของโซเชียลเน็ตเวิร์กจะไปได้ไกลแค่ไหน? เพราะมันคงไม่ง่ายนักที่จะเปลี่ยนใจผู้ใช้ที่คุ้นเคยกับ Facebook อยู่แล้วจะหันมาใช้บริการเหล่านี้อีก และต้องถือว่า มันเป็นโจทย์ที่ยากมากสำหรับ Google ดังที่ได้เป็นข่าวถึงความพยายามต่างๆ ก่อนหน้านี้หลายครั้งหลายคราวแล้ว

 

อ้างอิง :http://www.google.com/intl/th/+/learnmore/
www.horoworld.com
www.arip.co.th
www.manager.co.th