194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

วิถีของชีวิต และโลกธุรกิจ ?ไม่มีอะไรได้มาโดยง่าย?

วิถีของชีวิต และโลกธุรกิจ ?ไม่มีอะไรได้มาโดยง่าย?


1          สวัสดีค่ะท่านสมาชิกหอการค้าและผู้อ่านวารสารหอการค้าฯ ?รันเวย์ซีอีโอ? ฉบับนี้พบกับ ซีอีโอหญิงแถวหน้าของจังหวัดอุดรธานี ที่ได้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆทั้งในชีวิต และโลกของธุรกิจ โดยการนำหลักธรรมคำสอนและใช้ความกตัญญูเข้ามาปรับใช้จนประสบความสำเร็จ เป็นนักธุรกิจหญิงชาวอุดรธานีที่เป็นที่รู้จักของชาวอุดรธานีและทั่วประเทศก็ว่าได้ นั่นก็คือ ?คุณกิตติธรา รวมธรรม? ซึ่งในฉบับนี้ ?รันเวย์ซีอีโอ? ได้คัดเอาตัวอย่างแนวคิดการดำเนินธุรกิจแบบซีอีโอ และหลักธรรมคำสอนที่ คุณกิตติธรา ยึดมั่นมาแบ่งปันให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบ เผื่อจะเอาไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตค่ะ

          คุณศมน ชคัตธาดากุล และ คุณไอลดา สุขบัญชา พิธีกร ?รันเวย์ซีอีโอ? ได้พูดคุยกับ ?คุณกิตติธรา รวมธรรม? ผู้บริหาร แอลเอนเอส ออโต้ แกลลอรี่ ถึงบทบาท หน้าที่ ในฐานะซีอีโอหญิงคนเก่งของเมืองอุดรธานี โดยเริ่มจากการ ก่อกำเนิดธุรกิจจำหน่ายรถยนต์มือสอง หรือที่คุณกิตติธราเรียกว่า ?รถใหม่ใช้แล้ว? จนประสบความสำเร็จ และถือเป็นผู้ประกอบธุรกิจชั้นแนวหน้าในเมืองอุดรธานี

          คุณกิตติธรา รวมธรรม ได้กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้ จากการที่ผู้นำครอบครัวได้เสียชีวิตลง ครอบครัวไม่มีอาชีพเป็นของตนเอง บรรดาพี่น้องจึงได้ปรึกษาหารือกันว่าควรจะมีธุรกิจของตนเอง เพื่อให้สามารถรับผิดชอบชีวิตของตนเองและครอบครัวได้ เพื่อไม่ให้เป็นภาระของสังคม จึงได้เกิดเป็นร้านจำหน่ายรถมือสอง ?เต็นท์เหลือง? และได้มีวิวัฒนาการเป็น ?หลานนายสา? และ ?แอลเอ็นเอส ออโต้ แกลลอรี่? ในปัจจุบัน

          ?ย้อนกลับไปเมื่อ 16 ปีที่แล้ว เราเริ่มต้นจากการทำธุรกิจเต็นท์ขายรถมือสอง เมื่อก่อนใช้เป็นเต็นท์สีเหลือง จอดรถได้ 3 คัน ด้วยเงินทุนเพียง 880,000 บาท พี่น้องสองสามคนช่วยกันทำงาน เพราะยังมีพี่น้องบางส่วนที่ยังเรียนอยู่ ใช้เต็นท์เหลืองอยู่ประมาณ 2 ปี จึงได้ขยับขยายขึ้น จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลโดยใช้ชื่อว่า หจก. หลานนายสา และต่อมาเมื่อปี 2552 ได้รีแบรนด์ดิ้งเป็น แอล เอ็น เอส ออโต้ แกลลอรี่ ขึ้น รวมระยะเวลาเต็นท์เหลืองเป็น แอล เอ็น เอส ออโต้ แกลลอรี่ เกือบ 12 ปี การรีแบรนด์ดิ้งที่เกิดขึ้น เนื่องจากเรามีความรัก ความผู้พันกับความเป็นหลานนายสา ขณะเดียวกันการทำธุรกิจก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลง มีการพัฒนาและเติบโต ซึ่งเราเองได้มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยี ด้านสถานประกอบการ คนหรือบุคลากรอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้เราเป็นนักธุรกิจท้องถิ่น แต่การสร้างแบรนด์ก็เป็นเรื่องสำคัญ จึงได้รีแบรนด์ดิ้งจาก หลานนายสา มาเป็น แอล เอ็น เอส ออโต้ แกลลอรี่ และสร้างแบรนด์ในธุรกิจรถใหม่ใช้แล้วเป็น แอล เอ็น เอส ออโต้ แกลลอรี่ และ แอล เอ็น เอส ออโต้ แกลลอรี่ ซึ่งจริงๆแล้ว แอล เอ็น เอส ออโต้ แกลลอรี่ ย่อมาจาก หลานนายสา นั่นก็คือ ดีเอ็นเอของตัวตนความเป็นหลานนายสายังอยู่ ?

นายสา คือใคร ทำไมจึงใช้ชื่อว่า ?หลานนายสา?
          ?นายสาคือปู่ ชื่อ นายสา รวมธรรม เป็นชาวไร่ชาวนา หลังจากที่พ่อแม่เสียชีวิต ปู่จึงเป็นคนเลี้ยงพวกเรามา เราจึงมีความรักความผูกพันกับปู่สาของเรามาก สิ่งที่เราได้สัมผัส ได้เรียนรู้จากปู่คือการเลี้ยงดูด้วยความรัก ความผูกพัน ความอบอุ่น ใส่ใจอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเชื่อว่าปู่สาทำหน้าที่เป็นทั้งพ่อ และแม่ ได้ไม่แพ้พ่อแม่คนใดในโลก ?

          ชื่อของ คุณกิตติธรา รวมธรรม ถือได้ว่าเป็นที่รู้จักของชาวอุดรธานี และทั้งในประเทศ ซึ่งจากการประสบความสำเร็จได้ในทุกวันนี้ หลาย ๆคนเชื่อว่าเป็นเพราะความกตัญญูของคุณกิตติธรา และการดำเนินธุรกิจที่นำเอาหลักธรรมะเข้ามาประยุกต์ใช้ เพื่อให้เกิดความพอเพียงในองค์กร โดยแนวคิดการใช้ ?ธรรมะกับธุรกิจ? ควบคู่กันไป ซึ่งคุณกิตติธราได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถนำมาประยุกต์ใช้ด้วยกันได้อย่างดี


          คุณกิตติธรา ได้กล่าวถึงการดำเนินธุรกิจ โดยแอลเอ็นเอส กรุ๊ป แย่งออกเป็น แอล เอ็น เอส ออโต้ และ แอล เอ็น เอส ออโต้ แกลลอรี่ มีความแตกต่างกัน คือ แอล เอ็น เอส ออโต้ เป็นศูนย์รวมรถกระบะใหม่ใช้แล้ว มุ่งทำตลาดรถกระบะ สำหรับลูกค้าต้องการรถกระบะทั้งรถกระบะบรรทุก และกระบะแคป รถกระบะสี่ประตู ส่วน แอล เอ็น เอส ออโต้ แกลลอรี่ จะเป็นกลุ่มรถเก๋ง มีทั้งรถเก๋งขนาดเล็กแระหยัดน้ำมัน ขนาดกลาง และขนาดใหญ่สำหรับผู้บริหาร แม้กระทั่งรถรถเบนซ์ และบีเอ็ม ขณะเดียวกันก็จะมีทั้งรถแวน รถเอนกประสงค์ และมีรถกระบะเพิ่มเติมมาบ้างเล็กน้อย เพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาที่ แอล เอ็น เอส ออโต้ แกลลอรี่ ได้เลือกรถที่เหมาะกับตนเองและขนาดการใช้งาน สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ครบถ้วน และในปัจจุบันได้มีการเพิ่มธุรกิจใหม่ ซึ่งก็คือ ธุรกิจจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ชื่อ เฟสติกส์โฮม แอนด์ เดทคอร์ เนื่องจากครอบครัวมีความรัก ความผูกพันกับเฟอร์นิเจอร์มาก่อน ซึ่งเมื่อ 20 ปีที่แล้วได้เริ่มต้นทำงานจากการเป็นพนักงานขายที่ร้านเฟอร์นิเจอร์ที่กรุงเทพฯ ดังนั้นจึงมีแนวคิดว่า หากมีโอกาสสักครั้งหนึ่งในชีวิตก็อยากเปิดร้านขายเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นธุรกิจในฝันที่อยากทำ

          ส่วนการนำหลักคำสอนทางพุทธศาสนามาปรับใช้ในชีวิต คุณกิตติธรามีความเชื่อว่า ?ที่ครอบครัวมีวันนี้ได้เพราะสังคมให้โอกาส และที่สำคัญเรามีความศรัทธาในพุทธศาสนา หากเราไม่ได้เป็นพุทธศาสนิกชนเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถมายืนตรงจุดนี้ได้ หลักพุทธศาสนาไม่เคยหล้าหลังเพราะว่า คำสอนของพ่อ แม่ หลวงปู่ ครูบาอาจารย์ ขอยกตัวอย่าง คำสอนของหลวงปู่บุญเพ็ง เขมาภิรัตโต ซึ่งให้ความเมตตาสั่งสอนเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ท่านให้เราคิดถึงเมล็ดข้าวที่อยู่บนจาน กว่าจะมาเป็นมาเป็นเมล็ดข้าวได้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง ต้องผ่านการตกกล้า หว่าน ดำนา เกี่ยวข้าว นวดข้าว สีข้าว เมื่อมาเป็นเมล็ดข้าวอยู่บนจานให้แล้ว เรายังต้องตักกินเองถึงจะได้กิน การประกอบอาชีพก็เช่นเดียวกันไม่มีอะไรได้มาโดยง่าย เราต้องอดทน มีความเพียรพยายาม มีความมุ่งมั่น และที่สำคัญเราต้องไม่ยืม
จมูกคนอื่นหายใจ ท่านสอนให้เราระลึกอยู่เสมอว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน?

          และอีกหนึ่งหลักธรรมสอนของหลวงปู่ถิน ถิตธรรมโม อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านจิก ซึ่งปัจจุบันได้ละสังขารไปแล้วท่านได้ให้คำสั่งสอนว่า ?อุปสรรค คือ เครื่องทดสอบ ทำให้ได้กลับมาคิดว่า กว่าจะถึงวันนี้เรามีอุปสรรค มีความทุกข์เหลือคณานับ จนจำไม่ได้ว่าทุกใจกับเรื่องอะไร ประสบปัญหา อุปสรรคมาตลอดเส้นทางของชีวิต วันนี้เมื่อประสบปัญหาและอุปสรรคแล้วเราอ่อนแอ ล้มเหลว แล้วในชีวิตของความเป็นคนกว่าจะถึงวันนี้และจากวันนี้ไปจนสิ้นอายุขัย ซึ่งหากเราไม่สามารถผ่านบททดสอบไปได้ เราก็ไม่มีวันประสบความสำเร็จได้?

          แอล เอ็น เอส ออโต้ แกลลอรี่ เป็นเพียงคนหนึ่งที่มีหนึ่งสมองและสองมือ แต่ได้เดินทางจนประสบความสำเร็จขนาดนี้ต้องขอบคุณครอบครัวหลานนายสาที่ได้คอยให้กำลังใจ ซึ่งถือเป็นพี่น้องที่ประเสริฐที่สุดในโลก รวมทั้งพนักงานทุกๆคน ซึ่งเราโชคดีที่ได้พนักงานที่เป็นคนดีมีความสามารถ ซื่อสัตย์ รักองค์กร จนสามารถประสบความสำเร็จได้ในปัจจุบัน

จาก คอลัมน์ รันเวย์ ซีอีโอ โดย คุณศมน ชคัตธาดากุล และคุณไอลดา สุขบัญชา
ในนสพ. หอการค้าจังหวัดอุดรธานี ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ ? มีนาคม 2555