194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

เงินทอง ต้องวางแผน

เงินทอง ต้องวางแผน 

   samuon3

                 สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่านข่าวสารที่ดิฉันนำเอามาแบ่งปันกับผู้อ่านมักจะเป็นเรื่องใกล้ๆ ตัวที่บางคนอาจมองข้ามหรือไม่เคยนึกถึง ซึ่งเนื้อหาที่ว่านี้คือ การวางแผนทางการเงิน เป็นประโยคที่คุ้นหูแต่ไม่รู้จะเริ่มทำยังไง วันนี้มีทางออกให้ค่ะ จากสิ่งที่กล่าวในข้างต้นดิฉันอยากให้ลองจินตนาการถึงชีวิตของเราในอีก 5 ถึง 10 ปีข้างหน้าโดยจดลงบนกระดาษเทียบกับความสามารถตามความเป็นจริงในปัจจุบันของเรา เนื่องธรรมชาติของมนุษย์มีความใฝ่ฝันมากมาย บางคนทำตามความฝันได้ บางคนทำตามความฝันไม่ได้ เนื่องจากไม่เคยลงมือจัดการกับความฝันและความสามารถของเงินในกระเป๋า บางท่านอาจจะตอบโจทย์ความฝันได้แต่ดันมีเรื่องอื่นที่สำคัญกว่าเข้ามาตัดหน้าความฝัน นั่นคือ เรื่องสุขภาพ การเจ็บป่วย อุบัติเหตุ ก็ต้องหยุดความฝันนั้นไปจนเวลาล่วงเลยมาสู่วัยเกษียณ ถ้าเราไม่รู้จักเริ่มที่จะวางแผนทางการเงิoของเราตั้งแต่วันนี้ มันอาจจะสายไปสำหรับบางคนที่รู้ตัวเองช้าไปก็ได้ค่ะ 

                  ในบทความฉบับนี้ขอแลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องการวางแผนทางการเงินก่อนที่จะถึงวัยเกษียณที่หมายความว่าวงจรการรับเงินของอาชีพบางอาชีพจะต้องหยุดไป นั่นคือเมื่อเราตื่นนอนมาในวันแรกของอายุ 60 คือ 0 บาท ท่านผู้อ่านบางท่านที่เป็นเจ้าของธุรกิจคงมีคำถามแย้งว่าถึงเกษียณแล้วก็ยังทำธุรกิจได้ คำถามคือท่านจะดูแลธุรกิจของท่านด้วยตัวท่านเองไปอีกนานเท่าไหร่จนจะพบวัยเกษียณ จุดที่ดิฉันต้องการจะอธิบายหรือชี้ให้เห็นความน่าสะพรึงกลัวคือ การมีชีวิตหลังเกษียณกับเงินก้อนสุดท้ายที่เก็บสะสมมาทั้งชีวิต ยกตัวอย่างเช่น นาย ก อายุ 60 ปีเกษียณอายุ ในกรณีนี้คือ นาย ก รู้ตัวว่าไม่ได้ทำงานอีกต่อไปแต่รู้ตัวว่าตัวเองมีเงินเก็บอยู่หลายล้านและรู้ตัวว่าตัวเองมีภาระค่าใช้จ่าย แต่ทว่านาย ก ไม่ทราบว่าเงินก้อนสุดท้ายนั้นจะประทังชีวิตไปได้อีกกี่ปีเพราะไม่เคยวางแผนการเงินตั้งแต่ต้นและยังใช้ชีวิตเหมือนเดิม เหมือนตอนที่ยังทำงานอยู่ ขอเรียกสถานการณ์นี้ว่าเกษียณเฟตที่ 1 ต่อมานาย ก ก็ยังใช้ชีวิตแบบเดิมด้วยความคิดที่ว่าเงินก็ยังมีอยู่แต่ภาระค่าใช้จ่ายอาจจะเพิ่มขึ้นบ้างจากค่ารักษาพยาบาลและอื่นๆ จนเงินก้อนนั้นถูกใช้ไปหมดโดยไม่ทันตั้งตัวสุดท้ายคือไม่เหลือเงินในบัญชีอีกแล้วรวมถึงชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป ซึ่งจากสถานการณ์นี้คือ เกษียณเฟต 2 ค่ะแล้วจะทำอย่างไรต่อไป ท่านผู้อ่านที่คิดตามมีความรู้สึกกลัวแทนนาย ก หรือไม่ค่ะบางคนอาจจะโชคดีที่รู้ตัวก่อนและมีการวางแผนทางการเงินก่อน แต่ทว่าบางคนใช้ชีวิตเลื่อนลอยไม่มีการวางแผนทางการเงินอะไร ความน่าสะพรึงกลัวก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นจะดีกว่ามั้ยที่เราจะเริ่มต้นวางแผนทางการเงินในวันนี้เพื่อความปลอดภัยของชีวิตหลังเกษียณในวันหน้า 

                 ขอทิ้งท้ายไว้ให้คิดเพียงเท่านี้ก่อนนะคะ แล้วมาพบกันในขั้นตอนการวางแผนการเงินอย่างไรนี่ทั้งแบบง่ายและแบบเจาะลึกถึงข้อมูลที่มีค่ะในฉบับหน้าค่ะ 

โดย คุณอรุณณีย์ ปุณณะนิธินนทน์

สมาชิก YEC รุ่นที่ 1 หอการค้าจังหวัดอุดรธานี

ในวารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ประจำเดือนธันวาคม 2556