194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

บริหารการเงินง่ายๆ ด้วยตนเอง

บริหารการเงินง่ายๆ ด้วยตนเอง

บทความจากวารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานี
ฉบับประจำเดือนมกราคม 2557

    สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ จากบทความครั้งที่แล้วที่พูดไว้ในเรื่องการวางแผนทางการเงินนั้นเป็นเรื่องที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดนะคะ คำว่าไม่ง่ายล้วนมีสาเหตุมาจากตัวของผู้วางแผนเองค่ะ ที่ไม่ได้ให้ความสำคัญหรือไม่ตั้งใจจริงในการเริ่มที่จะวางแผน  ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ล้วนนำมาสู่ความน่าสะพรึงกลัวได้นะคะ ความน่าสะพรึงกลัวดังกล่าวเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “พฤติกรรมการใช้จ่ายเกินตัว” คือ มีรายได้จากการทำงานเท่าไหร่ใช้เท่านั้น ไม่มีเหลือเก็บ พฤติกรรมแบบนี้จะนำไปสู่การเกิดวิกฤตทางการเงินตามมาในระยะยาวได้ค่ะ ดิฉันจึงอยากให้ผู้อ่านตระหนักถึงเรื่องใกล้ตัวที่สำคัญและบางคนละเลยไปค่ะ

    ถ้าถามว่า การเริ่มต้นวางแผนจะต้องเริ่มจากตรงไหนและทำอย่างไรนั้นสามารถหาคำตอบเหล่านี้ได้โดยการคำนวณง่ายๆ ค่ะ การวางแผนนั้นจะต้องเริ่มจากตัวเราเองก่อน การรับรู้ถึงสถานภาพทางการเงินของตัวเองจากการตรวจเช็คเงินในกระเป๋าเราหน่อยว่าตอนนี้เงินสด เงินฝากธนาคารมีอยู่เท่าไหร่ ผู้ที่เคยเรียนบัญชีและการเงินมาน่าจะเข้าใจได้ง่ายแต่ไม่ใช่ว่าบุคคลทั่วไปจะทำไม่ได้นะคะ ทั้งหมดที่บอกนี้เรียกว่าการสร้างงบดุล, งบกำไรขาดทุนและงบกระแสเงินสดด้วยตัวเราเองแบบง่ายๆ ค่ะจะขอยกตัวอย่างการคำนวณเล็กๆ พอเข้าใจได้เช่นถ้าเป็นงบดุลนั้นจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างสินทรัพย์ทั้งหมดเท่ากับหนี้สินทั้งหมดรวมกับความมั่งคั่ง เป็นการคำนวณจากข้อมูลตัวเลขที่มีอยู่จริงของตัวเองนะคะ โดยสร้างเป็นตารางคู่ขนาน 2 ด้านดังนี้ค่ะ และเมื่อคำนวณเสร็จจากข้อมูลในงบดุลจะสามารถนำมาวิเคราะห์สภาพคล่องทางการเงินของตนได้จากอัตราส่วนการคำนวณในช่องด้านขวาสุดค่ะ

arunee1-2

    จากการแสดงตารางงบดุลข้างต้นก็พอจะสามารถทราบคร่าวๆ ในการคำนวณสภาพคล่องเบื้องต้นของตัวเองกันบ้างแล้วนะคะ สำหรับบางท่านที่ลองคำนวณดูแล้วในส่วนของอัตราส่วนการวิเคราะห์สภาพคล่องพบว่าผลการคำนวณทั้งหมดที่ได้มีสัดส่วนเกินมาตรฐานซึ่งในด้านสินทรัพย์และความมั่งคั่งมีสัดส่วนที่สูงและสามารถดูแลหนี้สินที่มีอยู่ได้ก็ถือว่าสถานะการเงินของท่านอยู่ในระดับที่ดี รวมถึงถ้าลองคำนวณกำไรขาดทุนออกมาแล้วพบว่ามีเงินเหลืออยู่บ้างนั้นเราก็สามารถนำเงินที่เหลือวางแผนทางการเงินต่อยอดด้วยเครื่องมือทางการเงินต่างๆ ที่มีความเสี่ยงต่ำได้ต่อไปอีกนะคะ ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ แต่สำหรับท่านใดที่คำนวณออกมาแล้วพบว่าผลที่ได้ต่ำกว่าค่ามาตรฐานหรือสัดส่วนด้านสินทรัพย์และความมั่งคั่งมีน้อยและไปหนักที่หนี้สินนั้น ควรระวังให้มากนะคะ ท่านควรทำการดูแลการเงินและวางแผนจัดระบบการใช้จ่ายเงินที่มีอยู่ให้ถูกวิธี อาจจะสามารถขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการวางแผนทางการเงินได้อีกทางหนึ่งก็น่าจะเป็นผลดีนะคะ เพื่อจะไม่เป็นปัญหาในวัยเกษียณอายุที่ล้วนแต่จะมีปัญหาค่าใช้จ่ายต่างๆ ตามมามากมาย อาทิ ปัญหาสุขภาพที่ล้วนแล้วจะเกิดขึ้นเมื่ออายุย่างเข้าเลข 6 ในขณะที่รายได้จากการทำงานหยุดนิ่งตามอายุการทำงาน ดังนั้นเรื่องการเงินการออมยังคงเป็นเรื่องใกล้ตัวที่พึงให้ความสนใจอย่างมากตามคำพูดที่ว่า “ออมก่อน รวยกว่า” นะคะ

    สุดท้าย บทความฉบับของเดือนนี้ก็ขอแนะนำการคำนวณสภาพคล่องทางการเงินในเบื้องต้นก่อนนะคะ ในฉบับหน้าจะนำเสนอเครื่องมือทางการเงินที่น่าสนใจรวมถึงขั้นตอนการออมอย่างไร ที่จะได้ผลตอบแทนที่ดีและมีประโยชน์ต่อการเงินของเราทุกคนค่ะ แล้วเจอกันใหม่ในฉบับหน้านะคะ

arunee1-1

บทความโดย...อรุณณีย์ ปุณณะนิธินนทน์
สมาชิก YEC รุ่นที่ 1 หอการค้าจังหวัดอุดรธานี