194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

“ณณชัย ทีฆธนานนท์” ซีอีโอนักบริหาร “โตโยต้า ชิณณ์ นนท์ อุดรธานี”

“ณณชัย ทีฆธนานนท์” ซีอีโอนักบริหาร “โตโยต้า ชิณณ์ นนท์ อุดรธานี”
 กลับมาอีกครั้งหลังจากห่างหายจากวงการธุรกิจนานถึง 16 ปี

บทความจากวารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานี
ฉบับประจำเดือนมกราคม 2557
คอลัมน์ รันเวย์ซีอีโอ

runway1-3

    “ผมไม่ได้คิดถึงเรื่องการเมืองแล้ว หากมีใครถามเรื่องการเมืองก็จะบอกว่า เหมือนผมขับรถเลยจุดยูเทิร์นมาแล้ว อยู่ในวงการเมืองกว่า 16 ปี เหมือนการดูแลทุกข์สุขให้คนอื่น เมื่อกลับมาอยู่ในวงการธุรกิจก็เหมือนได้ดูแลตนเองมากขึ้น มีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น”

     สวัสดีค่ะพบกับดิฉัน “ศมน ชคัตธาดากุล” กับรายการ “รันเวย์ซีโอ” โดยหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ฉบับนี้ดิฉันจะนำท่านผู้อ่านไปพบกับซีอีโอนักบริหาร ที่ห่างหายไปจากวงการธุรกิจกว่า 16 ปี เข้าไปอยู่ในแวดวงการเมืองซึ่งนับว่าท่านเป็น นักพัฒนาตัวยง ขณะนี้กลับมาอีกครั้งกับภายใต้ธุรกิจใหม่ กับชื่อใหม่ “นายณณชัย ทีฆธนานนทน์” ประธานกิตติมศักดิ์ บริษัท โตโยต้า ชิณณ์ นนท์ อุดรธานี จำกัด เรามาลองศึกษาแนวคิด การบริหารงานของธุรกิจของท่านกันค่ะ

    นายณณชัย ทีฆธนานนท์ กล่าวถึงชีวิตความเป็นมาในอดีตว่า “สมัยเด็กเรียนที่โรงเรียนดอนบอสโก เป็นนักเรียนประจำทั้งที่มีบ้านพักในจังหวัดอุดรธานี อาจจะเป็นเพราะดื้อของเรา ซึ่งต้องขอบคุณ คุณพ่อ กับคุณแม่ที่ส่งเข้าเรียนประจำเพราะทำให้มีความเป็นระเบียบมากขึ้น จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนดาราสมุทร อำ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  หลังจากนั้นศึกษาต่อที่ โรงเรียนอำนวยศิลป์ กรุงเทพฯ หลังจาก จบ ม.ศ.3 ก็กลัวไม่ได้เรียนสถาปัตย์ เพราะสมัยวัยรุ่นเป็นคนเกเรมาก จึงขอคุณพ่อไปเรียนระดับไฮสคูร์ที่ชิคาโก้ และต่อระดับมหาวิทยาลัยที่มิชิแกน สหรัฐอเมริกา ชีวิตในต่างประเทศค่อนข้างจะอยู่ในกรอบเนื่องจาก ระบบกฎหมายที่เข้มงวด และสภาพสังคมที่ ทำให้เราพยายามอยู่ในกรอบในการใช้ชีวิตและการการใช้จ่าย ถือเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต ที่ทำให้มีระบบระเบียบมากขึ้น เมื่อปิดเทอมกลับมาอยู่บ้านคุณพ่อจะให้มานั่งทำงานด้วย เพื่อให้เรียนรู้การทำงาน จากประสบการณ์จริง”

runway1-2

runway1-1

    ชีวิตส่วนตัว นายณณชัย ทีฆธนานนท์ กล่าวว่า “หลังจากแต่งงานกับ นางวรณัน ฑีฆธนานนท์ มีบุตรธิดา 4 คน ซึ่งผมได้นำเอาวิธีการสอนของคุณพ่อ มาปรับใช้ในชีวิตครอบครัวของผมด้วย ยกตัวอย่าง ลูกผมจะเป็นนักเรียนประจำทั้งหมด โดยลูกชาย 3 คน ศึกษาอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ส่วนลูกสาว ศึกษาอยู่ที่นิวซีแลนด์ ซึ่งเมื่อลูกปิดเทอมมาอยู่บ้าน ผมก็จะให้ลูกมาศึกษาการทำงานที่บริษัทด้วย เพื่อให้ได้เรียนรู้การทำงานจากประสบการณ์จริง”

    ชีวิตการทำงาน นายณณชัย ทีฆธนานนท์ กล่าวว่า “เมื่อ 16 ปีก่อนทำงานในแวดวงการเมือง แต่ปัจจุบันไม่ได้ทำแล้ว  ชีวิตการเมืองที่หยุดไป ไม่ได้คิดถึงการเมือง แต่คิดถึงการพัฒนา ตอนนี้ใครมาคุยเรื่องการเมือง ก็จะบอกว่า เลยจุดยูเทิร์นมาแล้ว แต่การพัฒนาไม่ได้เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวาไปไหน ยังคงมุ่งหน้าพัฒนาต่อไป สำหรับในวงการธุรกิจ ปัจจุบันได้เป็นประธานกิตติศักดิ์ บริษัทโตโยต้าชิณณ์ นนท์ อุดรธานี จำกัด ซึ่งเป็นการร่วมทุนกับบริษัทญี่ปุ่น ซึ่งในส่วนการตกแต่งภายในของโชว์รูม ก็ได้ออกแบบเองโดยใช้แบบหลังคาที่เป็นทรงค้างเข้ามาประดับไว้ในโชว์รูม ผสมผสานกับลายบ้านเชียงซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดอุดรธานี ภายในโชว์รูมได้ตกแต่งอย่างสวยงามไว้รองรับลูกค้าซึ่งอาจจะมาใช้เป็นสถานที่ถ่ายแบบ ถ่ายภาพแต่งงาน และสร้างให้มีมุมนั่งรอ นั่งพักผ่อน มีมุมของเล่นเด็ก โชว์รูมออกแบบสวยงาม นอกจากนี้ยังมี ห้องส่งมอบรถ ซึ่งจัดทำเป็นพิเศษให้ความส่วนตัวกับลูกค้า เพราะบางคนจะมีพระ มีพราหมณ์มาด้วย หรือมีการประกอบมีพิธีกรรมตามความเชื่อของลูกค้าเอง ซึ่งเราก็ให้ความเคารพในลูกค้า”

    นายณณชัย ทีฆธนานนท์ กล่าวต่อไปว่า “ส่วนตัวแล้วเรียกว่าไม่มีความรู้ในรถยนต์เลย แต่เราหุ้นกับทางญี่ปุ่นซึ่งได้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาอยู่กับเรา คอยให้บริการ ให้ความรู้ ดูแลเรื่องรถยนต์ให้กับลูกค้า ซึ่งลูกค้าสามารถไว้ใจเราได้เลย สำหรับผมชอบธุรกิจทุกธุรกิจแต่ที่อยู่ในใจเลยคือธุรกิจบริการ ที่จะสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจของเรา และความหลากหลายของกลุ่มลูกค้าก็ถือเป็นโอกาสของธุรกิจ ซึ่งผมเชื่อว่าตลาดรถยนต์จะมีความเติบโตอีกมาก เนื่องจากประเทศไทยไม่ได้เอื้อในระบบขนส่งมวลชน ดังนั้น ตลาดรถยนต์ส่วนตัว หรือรถกระบะบรรทุกสินค้ายังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการเข้าสู่อาเซียนที่จะส่งผลต่อการแข่งขันซึ่งเราได้เตรียมการณ์รองรับไว้แล้ว สำหรับการบริหารคนนั้น ปัจจุบันเรามีพนักงานจำนวน 160 คน และในอนาคตจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 400 คน ทุกเช้าจะมีการพูดคุยกันของแต่ละฝ่ายเพื่อเตรียมการขาย เตรียมพบปะลูกค้า และสร้างความเป็นเจ้าของร่วมกันระหว่างพนักงานกับบริษัท โดยเราได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2556 และจะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งหลังจากนั้นเราก็จะสามารถบริการลูกค้าได้อย่างเต็มรูปแบบมากขึ้น”

runway1-4

    “นั่งคุยกับคุณณณชัย ภายในบูติกโชว์รูมของ โตโยต้าอันโอ่อ่า ทำให้ได้เห็นว่าคุณหมูยังเป็นคุณหมูที่น่ารัก อบอุ่นเสมอ ทั้งมุมมอง แนวคิด และการพัฒนายังคงพรั่งพรูจากมันสมองอันเฉียบคมของบุรุษผู้นี้ และในวันนี้ในฐานะนักธุรกิจซีอีโอท่านนี้ ยังคงทำได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ” ศมน ชคัตธาดากุล

บทความโดย...คุณศมน ชคัตธาดากุล
กรรมการนายทะเบียนหอการค้าจังหวัดอุดรธานี