194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

อะไรคือ “สินทรัพย์กระแสเงินสด”

อะไรคือ “สินทรัพย์กระแสเงินสด”

       สวัสดีท่านผู้อ่านนะคะ ดิฉันมาอีกครั้งในฉบับนี้กับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจกับการเลือกหาช่องทางการบริหารเงินสดของเราอย่างชาญฉลาดกันนะคะ ถ้าเอ่ยถึง สินทรัพย์ ผู้อ่านทุกท่านคงนึกถึงไม่ยากไม่ว่าจะเป็น สินค้าคงเหลือ ที่ดิน อาคาร ฯลฯ แต่ถ้าเป็นคำว่า “สินทรัพย์กระแสเงินสด” หละค่ะ เชื่อว่าบางท่านพอจะเข้าใจแต่บางท่านคงต้องการคำอธิบาย ดังนั้นมาในฉบับนี้มีคำอธิบายอย่างน่าสนใจแน่นอนค่ะ

       ก่อนอื่นขอแนะนำเพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจถึงความหมายก่อนนะคะ “สินทรัพย์กระแสเงินสด” หมายถึง สินทรัพย์ที่สร้างผลตอบแทนออกมาในรูปกระแสเงินสดและเป็นกระแสเงินสดที่ออกมาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าเราจะใช้หรือไม่โดยที่เรายังคงเป็นเจ้าของสินทรัพย์นั้นๆ อยู่ ผู้อ่านบางท่านอาจจะยังนึกไม่ออกว่าสินทรัพย์ใดเพิ่มมูลค่าหรือสร้างกระแสเงินสดให้เราได้บ้าง ดิฉันขอยกตัวอย่างเพื่อความชัดเจนเพิ่มขึ้นนะคะ

        ตัวอย่างที่ 1 สินทรัพย์ประเภททองคำ… สมมติเรามีทองคำอยู่ 100 บาท ถ้าเรานำไปขางที่ราคาบาทละ 18,000 บาทก็จะได้เงินสดมา 1,800,000 บาท แต่เงินสดได้มาเมื่อนำไปใช้เงินก็หมด ทองคำก็ไม่มีเหลือ แบบนี้เรียกว่าเป็นสิทรัพย์เงินสดหรือเปล่าท่านผู้อ่านลองคิดตามนะคะ

       ตัวอย่างที่ 2 สินทรัพย์ประเภทหุ้น… สมมติเรามีหุ้นอยู่ 100 หุ้น ถ้านำไปขายที่ราคาหุ้นละ 1,000 บาท ก็จะได้เงินมา 100,000 บาท แต่เงินสดได้มาเมื่อนำไปใช้เงินก็หมด หุ้นก็ไม่มีเหลือ แล้วแบบนี้เป็นสินทรัพย์กระแสเงินสดหรือไม่

       ก่อนไปหาคำตอบว่าสินทรัพย์กระแสเงินสดเป็นอย่างไร เราลองมาวิเคราะห์ว่าสินทรัพย์ที่มีและกำลังจะมีกันก่อนว่าสินทรัพย์ทั้งหมดนั้นจัดอยู่ในสินทรัพย์ประเภทไหน

ann1-1

       จากตารางด้านบนเป็นตัวอย่างสินทรัพย์ที่เลือกมาอธิบายให้ผู้อ่านได้พิจารณาในคุณค่าและประโยชน์ในการลงทุน ซึ่งท่านผู้อ่านจะเห็นเครื่องหมาย / และ X นั้น ผู้เขียนกำลังจะแสดงให้ผู้อ่านได้เห็นอย่างชัดเจนว่าสินทรัพย์ประเภทใดมีหรือไม่มีคุณค่าและประโยชน์อย่างไร จากข้อมูลด้านบนพบว่ากลุ่มสินทรัพย์ที่น่าสนใจลงทุนที่สุดในตอนนี้คือ ประกันชีวิตแบบบำนาญ, คอนโด, ที่ดินเปล่า และหุ้น เป็นกลุ่มที่เน้นการลงทุนแบบมุ่งผลตอบแทนเป็นกระแสเงินสดคืนออกมาแต่ระยะเวลาในการคืนไม่เหมือนกันนะคะ แตกต่างตามเงื่อนไขของแต่ละประเภทการลงทุน อย่างเช่น ที่ดินเปล่านักลงทุนมักจะลงทุนเพื่อถือไว้เก็งกำไรระยะยาวตามการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ ยิ่งนานจะมีแนวโน้มราคายิ่งสูงขึ้น ส่วนประกันชีวิตแบบบำนาญโดยส่วนมากเงื่อนไขแต่ละบริษัทก็น่าสนใจ เน้นการคืนเงินตอนเกษียณแบบเพิ่มเพื่อชดเชยอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ซึ่งจากตารางจะเห็นว่าประกันชีวิตแบบบำนาญจะมี / ครบทุกช่องเนื่องมันสามารถที่จะเพิ่มค่าไปตลอดช่วงการลงทุน เป็นต้น จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่าสินทรัพย์กลุ่มแรกจะสามารถก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มและรวมถึงมีกระแสเงินสดออกมา เท่ากับว่าเป็นสินทรัพย์น่าสนใจลงทุนเนื่องจากเงินสดที่ลงทุนไปสามารถงอกเงยและเกิดมูลค่า ส่วนสินทรัพย์อีกกลุ่มคือ เงินฝากธนาคาร และรถยนต์นั้นจะเห็นว่าเมื่อลงทุนไปแล้วไม่ได้ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่ม สินทรัพย์ประเภทเงินฝากธนาคารยังคงมีค่าใช้จ่ายไปตลอดการลงทุนและกระแสเงินสดที่ไหลออกมามีเพียงน้อยนิดมากเมื่อเทียบกับสินทรัพย์ประเภทอื่น  จึงเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ค่อยน่าสนใจสำหรับนักลงทุนแต่ก็ยังคงมีนักลงทุนสนใจอยู่ไม่น้อย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมและเงินในกระเป๋าของท่านนะคะ รวมถึงควรศึกษาข้อมูลหลายๆ ช่องทางเพื่อหาช่องทางที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดค่ะ

       ผู้เขียนก็หวังว่าท่านผู้อ่านจะเข้าใจตามที่นำเสนอและสามารถนำข้อมูลไปใช้ตัดสินใจได้อย่างถูกต้องและชาญฉลาดนะคะ ^^ ฉบับหน้าจะนำเสนอสาระความรู้อะไรนั้นรอติดตามอ่านตอนต่อไปกันนะคะ

บทความโดย..อรุณณีย์ ปุณณะนิธินนทน์
ในวารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ฉบับประจำเดือนมิถุนายน 2557