194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

Money Tips

Money Tips

          สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน เดือนที่ผ่านมาเล่นน้ำสงกรานต์กันสนุกสนานไหมครับ เป็นเดือนเมษายน ที่มีครบทุกฤดู จริง ๆ ทั้งร้อน ฝน หนาว เปรียบไปแล้วก็เหมือนการลงทุน ที่มีทั้งขึ้นและลงเป็นวัฐจักร นะครับ แต่ ท่านผู้อ่านที่มีภูมิต้านทานด้านการลงทุนที่ดี แม้สภาวะการณ์ต่าง ๆ จะเปลี่ยนแปลงขึ้นลงอย่างไร ก็หาได้กระทบ พอร์ตการลงทุนไม่ สำหรับ ฉบับนี้ ผมได้ทิ้งท้าย ในฉบับที่แล้ว เป็นตัวเลขหลาย ๆตัว 240 , 72 , 06 ไม่ได้ใบ้หวยนะครับ เราไม่เสี่ยงโชค เพราะถือว่าเป็นการลงทุนที่ได้ไม่คุ้มเสียครับ สำหรับชุดตัวเลขเหล่านี้จะมีความสำคัญอย่างไร กับการลงทุน

moneytips1-1

         ขอเริ่มที่ตัวเลข 240 ก่อนนะครับ ท่านนักลงทุนเคยนึกถึงวันที่ท่านจะเกษียณไหมครับ คงไม่มีใครอยากทำงานจนแก่ อยากเกษียณเร็วกันทั้งนั้น แล้วเราก็จะเกิดคำถามตามมาว่า แล้วเงินเท่าไหร่ถึงจะพอเกษียณ แบบสบาย ตัวเลข 240 ก็จะเข้ามาเกี่ยวข้องกับคำถามนี้นะครับ หาก ณ วันที่เราเกษียณ ต้องการมีเงินใช้ เดือนละ 100,000 บาท ทุกเดือน เราต้องมีเงินก้อนเก็บเท่าไหร่ เราก็นำ ยอด 100,000 คูณ ด้วย 240 ก็จะเป็นยอดเงินก้อนที่เราจำเป็นต้องมี ณ วันที่เราเกษียณ คือ 24,000,000 บาท ทำไมเหรอครับต้องเป็นยอดนี้ เพราะเราตั้งสมมติฐาน ที่เราจะนำเงินก้อนนี้ไปลงทุนในตราสารหนี้ ซึ่งมีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 5% ต่อปี เพราะฉนั้น เราจะได้ผลตอบแทน ปีละ 1,200,000 บาท ซึ่งเมื่อหาร 12 เดือน ก็จะได้จำนวนเงินที่เราต้องการ เดือนละ 100,000 บาท โดยที่ ไม่รบกวนเงินต้นแต่ประการใด สมมติฐานนี้ ยังไม่รวมเงินเฟ้อ และ ผลตอบแทนจากการลงทุนที่คาดว่าจะได้ในอนาคต ซึ่งอาจมากน้อย กว่านี้ แต่ จากประเด็นนี้ ก็จะเห็นว่า ถ้าเราต้องการมีผลตอบแทน ทุก 1 บาท ต่อเดือน เราต้องมีเงิน เก็บ 240 บาท เป็นอย่างต่ำ เพราะฉนั้น ถ้าต้องการเกษียณไว ก็ต้องมีเงินเก็บตามการคำนวนที่กล่าวไป

         เอาล่ะ มาพูดถึงตัวเลข ชุดที่สองกันครับ อัลเบริต ไอสไตน์ นักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง กล่าวว่า สิ่งที่อัศจรรย์ที่สุดในโลกคือ ดอกเบี้ยทบต้น แล้วเลข 72 มันมาเกี่ยวกับ ดอกเบี้ยทบต้นอย่างไร ถ้าเราต้องการจะรู้ว่า หากเราลงทุนได้ผลตอบแทน ปีละ 4% ถ้าเรานำดอกเบี้ยที่ได้ต่อปี มาลงทุนเพิ่มจากเงินต้นไปเรื่อย ๆ กี่ปี เราจะมีเงินทบต้นคือมีเงินเพิ่มขึ้นมาอีกเท่านึง เราก็แค่ เอา 72 ตั้ง หารด้วย ผลตอบแทน คือ 4% ต่อปี ซึ่งคำตอบที่ได้คือ 18 แสดงว่าเราต้องลงทุน 18 ปี ที่ผลตอบแทนทุกปีเท่าเดิมที่ 4% ต่อปี เราก็จะได้เงินอีกเท่านึงสิ้นปีที่ 18 จะเห็นว่าเราไม่ต้องไปนั่งคำนวนยุ่งยาก แค่เอาเลข 72 ตั้งแล้วหารด้วยผลตอบแทนเป็น เปอร์เซนต์ต่อปี เราก็จะได้ จำนวนปีที่เงินที่เราลงทุนจะเพิ่มอีกหนึ่งเท่าตัว สมมติฐานนี้ต้องนำผลตอบแทนที่ได้ต่อปีกลับมาลงทุนเพิ่มด้วยนะครับ เราสามารถ ประยุกต์สูตรนี้ เพื่อใช้กับค่าเงินเฟ้อ ว่า ค่าเงินที่เราถือในปัจจุบันจะอ่อนค่าอีกเท่านึง ในเวลากี่ปี ลองประยุกต์ใช้ดูครับ

moneytips1-2

        มาถึงตัวเลขสุดท้าย 06 ครับ สงสัยงวดหน้าออกแน่ ๆ ตัวเลขสุดท้ายนี้ บอกเราว่า ถ้าเราถูกไล่ออกจากงาน หรือเจ็บป่วย ทำงานไม่ได้ เงินฉุกเฉินที่เราควรมีคือ 6 เท่าของเงินเดือนสุดท้าย เพื่อที่เราจะได้มีเวลาไปเตรียมตัวหา งานใหม่ หรือใช้จ่ายในช่วงที่เราตกงาน จะเห็นได้ว่า ตัวเลขทั้งสามชุดล้วนเกี่ยวข้องกับนักลงทุน เพราะ ถ้าเราต้องการให้เงินทำงาน แทนเราเราก็ต้องรู้กลวิธีในการจัดการกับเงินของเรา ฉบับหน้า จะพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับการลงทุนอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เรียกว่าการลงทุนตามช่วงอายุ ฉบับนี้มากับตัวเลขเยอะ หวังว่าคงไม่ปวดหัวกันนะครับ มีปัญหาสอบถามได้ที่ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ครับ โชคดีมีเงินใช้ทุกท่านครับ

บทความโดย..พีระภัทร์ เลิศโกเมนกุล
ในวารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ฉบับประจำเดือนมิถุนายน 2557