194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

"สีสันทะเลบัวแดง"

เริ่มแล้วเทศกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดง "สีสันทะเลบัวแดง"

         พบกับกิจกรรมอันหลากหลายอาทิ พิธีผูกพันสัญญารักมั่น "วิวาห์ล้านบัว" ชมมหกรรม "ร่มบิน" กิจกรรม "ดูนก" และส่งผลงานเข้าประกวดภาพถ่าย "มหัศจรรย์...ล้านบัว" 

         ทะเลบัวแดง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี เป็นส่วนหนึ่งของบึงหนองหานกุมภวาปี ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชน้ำหลากชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งดอกบัวแดง ซึ่งจะออกดอกงดงามหนาแน่นที่สุด ในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ และค่อยๆ ลดปริมาณลงในเดือนมีนาคม ดอกบัวแดงจะบานในช่วงเช้าตรู่จนถึงเวลาประมาณ 11.00 น. นักท่องเที่ยวจะมองเห็น ดอกบัวแดง บานเต็มท้องน้ำหนองหานสุดลูกหูลูกตา งดงามอย่างอัศจรรย์หาที่เปรียบไม่ได้ จึงเป็นที่มาของคำว่า”ทะเลบัวแดง” ล่าสุดสถานีโทรทัศน์ CNN ก็ได้ยกย่องให้ทะเลบัวแดงเป็นหนึ่งใน 15 “ทะเลสาบแปลกประหลาดที่สุดของโลก” (World’s Strangest Lakes) เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัด หอการค้าจังหวัดอุดรธานี จึงได้ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร ประกอบด้วย จังหวัดอุดรธานี, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี, การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอุดรธานี, สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี, สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี, ชมรมถ่ายภาพจังหวัดอุดรธานี, ชมรมถ่ายภาพอุดรธานี, เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองหาน กุมภวาปี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช, จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวขึ้น

sawat

         นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า “หอการค้าจังหวัดอุดรธานี เห็นความสำคัญด้านการท่องเที่ยวของจังหวัด จึงได้ส่งเสริม สนับสนุนการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ทะเลบัวแดง ซึ่งหอการค้าฯ ได้เข้ามามีส่วนในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยการจัดกิจกรรม 2 กิจกรรมคือ วิวาห์ล้านบัว และประกวดภาพถ่าย จนทำให้ทะบัวแดงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และ CNN ได้ยกย่องให้เป็น 1 ใน 15 ทะเลสาบสวยแปลกที่สุดในโลก ส่งผลให้มีปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดการณ์ว่าในปี 2557 จะมีนักท่องเที่ยวถึง 1 ล้านคน ซึ่งในปีนี้ หอการค้ายังคงส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยได้แต่งตั้งคณะกรรมการฝ่ายส่งเสริมการท่องเที่ยวทะเลบัวแดงขึ้น เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งในปีนี้จะมีหลากหลายกิจกรรม เรียกได้ว่าเป็น “สีสันทะเลบัวแดง” อาทิ การจัดกิจกรรมวิวาห์ล้านบัว, มหกรรมร่มบิน, กิจกรรมการดูนก และการประกวดภาพถ่ายทะเลบัวแดง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรม ตามความชื่นชอบ และสามารถรับชื่นชมทะเลบัวแดงได้ตลอด 3 เดือนของฤดูกาลท่องเที่ยว”

         โครงการวิวาห์ล้านบัว โดยมี นางสาวรุจิรา สรุจิกำจรวัฒนะ กรรมการปฏิคมหอการค้าฯ เป็นประธานโครงการ

rujira

         นางสาวรุจิรา สรุจิกำจรวัฒนะ ประธานฯ เปิดเผยว่า จากความสวยงามทางธรรมชาติและสีสันของดอกบัว ประกอบกับอากาศที่หนาวเย็นและในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นเดือนแห่งความรัก ทะเลบัวแดง จึงมีศักยภาพที่จะเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่ง สำหรับคู่รัก หรือคู่ฮันนีมูน เลือกให้เป็นสถานที่ในการผูกพันธะแห่งความรัก ซึ่งอาจจะเป็นการบอกรัก การหมั้นหมาย หรือการจัดงานแต่งงาน หรือแม้แต่คู่ชีวิตที่ได้ใช้ชีวิตร่วมกันมาแล้ว ก็สามารถใช้สถานที่และโอกาสนี้เพื่อรำลึกถึงวันชื่นคืนสุขของบรรยากาศการแต่งงานที่ทะเลบัวแดได้ หอการค้าจึงได้ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร ร่วมกันจัดกิจกรรม “วิวาห์ล้านบัว” ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวทะเลบัวแดง สร้างจุดขายให้กับแหล่งท่องเที่ยวทะเลบัวแดงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคู่รัก และการสร้างจุดขายเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายใหม่ คือบริษัทเกี่ยวกับความรัก หรือ Wedding Studio ต่าง ๆ ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในภูมิภาค
        กลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย คู่รัก คู่ฮันนิมูน คู่สามี-ภรรยา คู่สมรสชาวต่างชาติ จำนวน 21 คู่ กำหนดเปิดรับสมัครตั้งแต่บัดนี้ และมีค่าลงทะเบียนคู่ละ 4,999 บาท สิ่งที่จะได้รับ ประกอบด้วย
        1. แต่งหน้า-ทำผม-คู่รัก-คู่วิวาห์ ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 ที่โรงแรมเจริญโฮเต็ล
        2. ค่าเดินทาง สำหรับคู่บ่าว-สาว ตลอดโปรแกรมกิจกรรมวิวาห์ล้านบัว (เฉพาะในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี)
        3. งานเลี้ยงภาคค่ำ และพิธีบายศรีสู่ขวัญ พร้อมงานเลี้ยงฉลองให้คู่รัก ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558 พร้อมกับผู้ติดตามอีก จำนวน 4 คน
        4. อาหารว่างสำหรับคู่บ่าว-สาว ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558
        5. อาหารเช้า และอาหารว่าง สำหรับคู่บ่าว-สาว ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558
        6. มอบเกียรติบัตรพร้อมกรอบ “ผูกพัน.....สัญญารักมั่น”
        7. ภาพถ่ายคู่รัก ที่ทะเลบัวแดง ขนาด 12 x 18 นิ้ว พร้อมกรอบ จำนวน 1 รูป
        8. ทะเบียนสมรส (ถ้ามี)

        กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-15 กุมภาพันธ์ 2558 กิจกรรมประกอบด้วย
        วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558 กิจกรรมเริ่มเวลา 15.00 น. ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดอุดรธานี ร่วมขบวนแห่คู่รักด้วยรถรางชมเมือง นำสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของเมืองอุดรธานี 5 แห่ง ประกอบด้วย ศาลหลักเมือง, พระพุทธโพธิ์ทอง, ท้าวเวสสุวรรณ, อนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์, ศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี และเข้าสู่ศูนย์การค้ายูดีทาวน์ เพื่อร่วมงาน “บายศรีสู่ขวัญ” คู่รัก
       วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 กิจกรรมเริ่มเวลา 05.30 น. เดินทางไปยัง “ทะเลบัวแดง” หนองหาน กุมภวาปี เพื่อร่วมพิธี “ผูกพันสัญญารักมั่น” จากนั้นร่วมขบวนแห่ขันหมากสู่ทะเลบัวแดง เพื่อถ่ายภาพเป็นที่ระลึกระหว่างคู่รัก

       กิจกรรมประกวดภาพถ่ายทะเลบัวแดง โดยมี นายเทพฤทธิ์ สินศุภเศวต กรรมการประชาสัมพันธ์หอการค้าฯ เป็นประธานโครงการประกวดภาพถ่าย “มหัศจรรย์...ล้านบัว”

tepparit

       นายเทพฤทธิ์ สินศุภเศวต ประธานโครงการจัดกิจกรรมประกวดภาพถ่าย เปิดเผยว่า ทะเลบัวแดง อุดรธานี ถือเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ซึ่งนอกจากพื้นที่จะเต็มไปด้วยบัวแดงนับล้านๆ ดอกแล้ว ยังมีนกและสัตว์ปีกจำนวนมาก และถือเป็นจุดสนใจที่สำคัญของทะเลบัวแดง นอกจากความสำคัญในด้านการท่องเที่ยวแล้ว ทะเลบัวแดงยังเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของผู้คน และมีความสำคัญทางด้านระบบนิเวศ ควรค่าแก่การอนุรักษ์และพัฒนา
       หอการค้า จึงได้ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร จัดกิจกรรมประกวดภาพถ่าย ภายใต้แนวคิว “มหัศจรรย์...ล้านบัว” ขึ้น เพราะภาพถ่ายอันสวยงาม ตลอดจนบทความประกอบภาพ หรือ Blog ท่องเที่ยวทะเลบัวแดง จะสามารถสื่อสารถึงความงดงามน่าประทับใจ คุณค่าและความสำคัญของทะเลบัวแดงในแง่มุมและมิติต่างๆ สู่สาธารณะชนได้อย่างมีความหมาย โดยการจัดประกวดภาพถ่าย แยกเป็น 4 ประเภท ประกอบด้วย
      1. ประเภทภาพถ่ายทิวทัศน์ทะเลบัวแดง : ภาพจะต้องสื่อให้เห็นถึงความงดงามทางธรรมชาติของทะเลบัวแดง
ในแง่มุมต่างๆ โดยมีบัวแดงเป็นองค์ประกอบหลัก โดยผู้ชนะการประกวดจะได้รับรางวัลประกอบด้วย
      รางวัลชนะเลิศ เงินสดจำนวน 10,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร
      รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 เงินสด จำนวน 5,000 บาทพร้อมเกียรติบัตร
      รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 เงินสด จำนวน 3,000 บาทพร้อมเกียรติบัตร
      รางวัลชมเชย จำนวน 2 รางวัล ๆ 1,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร

      2. ประเภทภาพถ่ายบุคคลกับทะเลบัวแดง : ภาพจะต้องสื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิตผู้คนที่ทำมาหากินในหนองหานหรือ
ทะเลบัวแดง ตลอดจนนักท่องเที่ยว หรือกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมทะเลบัวแดง ในอิริยาบถต่างๆ ที่สวยงาม น่าประทับใจ โดยผู้ชนะการประกวดจะได้รับรางวัลประกอบด้วย
      รางวัลชนะเลิศ เงินสดจำนวน 10,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร
      รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 เงินสด จำนวน 5,000 บาทพร้อมเกียรติบัตร
      รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 เงินสด จำนวน 3,000 บาทพร้อมเกียรติบัตร
      รางวัลชมเชย จำนวน 2 รางวัล ๆ 1,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร

      3. ประเภทภาพถ่ายนกในทะเลบัวแดง : ภาพจะต้องสื่อให้เห็นถึง นกหรือสัตว์ปีกที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติในทะเลบัวแดง ในลักษณะต่างๆ เช่น การร่อนบิน การหาอาหาร หรือการเกาะแมกไม้ต่างๆ เป็นต้น โดยผู้ชนะการประกวดจะได้รับรางวัลประกอบด้วย
      รางวัลชนะเลิศ เงินสดจำนวน 10,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร
      รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 เงินสด จำนวน 5,000 บาทพร้อมเกียรติบัตร
      รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 เงินสด จำนวน 3,000 บาทพร้อมเกียรติบัตร
      รางวัลชมเชย จำนวน 2 รางวัล ๆ 1,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร

      4. ประเภท Blog ท่องเที่ยวทะเลบัวแดงบนเว็บไซท์ PANTIP.COM : ผู้เข้าประกวดจะต้องเขียนบันทึกเรื่องราวการท่องเที่ยว ทะเลบัวแดง อุดรธานี ในรูปแบบต่างๆ เช่น เส้นทางการเดินทาง ความประทับใจในสถานที่ท่องเที่ยว ผู้คน โดยเขียนบรรยายเป็นเรื่องราวประกอบภาพ ตั้งเป็น “กระทู้” บนเว็บไซต์ PANTIP.COM และส่งลิงค์ของกระทู้นั้นเข้าประกวดทางอีเมล์ที่กำหนด
      รางวัลชนะเลิศ เงินสดจำนวน 5,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร
      รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 เงินสด จำนวน 3,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร
      รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 เงินสด จำนวน 2,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร

      โดยมีกำหนดการ ดังนี้
      - รับสมัครและส่งภาพ และ Blog เข้าประกวดได้ตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ 31 มกราคม 2558
      - คณะกรรมการฯ ตัดสิน ภายในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2558
      - ประกาศผลการตัดสินในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558 ทางเว็บไซต์หอการค้าจังหวัดอุดรธานี www.udonechamber.com
      - พิธีมอบรางวัล และจัดแสดงผลงานผู้เข้าประกวด ตามวัน เวลา และสถานที่ ที่จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

      ในโอกาสนี้ หอการค้าจังหวัดอุดรธานี ขอเชิญชวนท่านที่สนใจ สมัครเข้าร่วมกิจกรรมทั้งสองกิจกรรมได้ที่ หอการค้าจังหวัดอุดรธานี โทรศัพท์ 042-248582, 242693 หรือที่เว็บไซต์ www.udonechamber.com

 

 

     season-bua

       มหกรรม “ร่มบิน” และกิจกรรม “ดูนก”
      สำหรับมหกรรม “ร่มบิน” หอการค้าฯ ได้ร่วมกับ ชมรมร่มบินจังหวัดอุดรธานี จัดกิจกรรมเพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสที่จังหวัดอุดรธานี ครบรอบ 122 ปี โดยชมรมร่มบินจะทำการบินในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 ณ บริเวณทะเลบัวแดง สถานที่จัดงาน “วิวาห์ล้านบัว” โดยจะมีการโปรยดอกไม้เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองในพิธีผูกพันสัญญารักมั่น ให้กับคู่รัก คู่วิวาห์ที่ร่วมโครงการ “วิวาห์ล้านบัว” ท่ามกลางบัวแดงนับล้านๆ ดอกเป็นสักขีพยาน
      กิจกรรมการ “ดูนก” ในทะเลบัวแดง อุดรธานี ภายในบึงหนองหานนอกจากจะมีบัวแดงนับล้านๆ ดอกแล้ว ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำ ทำให้มี “นก” หลากหลายสายพันธ์ ทั้งที่อาศัยอยู่ในทะเลบัวแดง และ นกอพยพ มาจากแหล่งอื่น เป็นจำนวนมาก คาดการณ์ว่าจะมีนับแสนตัว การ “ดูนก” จึงเป็นอีกกิจกรรมที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบได้ ร่วมชื่นชม ตลอดฤดูกาลท่องเที่ยว 3 เดือน คือ เดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์

     ในโอกาสนี้ หอการค้าจึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ร่วมกิจกรรมอันหลากหลาย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง “สีสัน” ให้กับ “ทะเลบัวแดง” หนองหาน กุมภวาปี อุดรธานี