194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

บึงกาฬ ตะลุย...... ออสเตเลีย เมืองแห่งโอกาส

บึงกาฬ ตะลุย...... ออสเตเลีย เมืองแห่งโอกาส

         ผมมีโอกาสร่วมเดินทางไปประเทศออสเตรเลีย กับ กลุ่มงานยุทธศาสตร์ ของจังหวัดบึงกาฬ อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปเปิดตลาดการค้า และศึกษางานเรื่องยางพาราที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว สาเหตุที่คณะพวกเราต้องเดินทางไป ประเทศออสเตรเลียครั้งนี้ เป็นเพราะประเทศนี้อยู่ในกลุ่มของ AEC+6 ที่มีประชากรรวมกันแล้วมากกว่า 50% ของโลก (กลุ่มอาเซียน 10ประเทศ และ นอก อาเซียน อีก 6ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ และอินเดีย ) ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจขนาดใหญ่ มีการสถาปนาความสัมพันธ์กันมาตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2495 มีการทำ FTA (เขตการค้าเสรี) ครบทุกด้านเป็นประเทศแรก เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2548 และที่สำคัญยังเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ลำดับที่ 8 ของประเทศไทย การไปเยือนประเทศออสเตรเลียเพื่อเปิดตลาดการค้าในครั้งนี้คณะได้นำสินค้า Otop ของกลุ่มจังหวัด 5 จังหวัด ของอิสานตอนบนกลุ่ม 1 ไปเผยแพร่ให้กับ นักธุรกิจชาวออสซี่ ได้สัมผัสถึงตัวสินค้าคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และเพิ่มช่องทางการค้าระหว่างกันให้มากขึ้น คณะของเราได้รับต้อนรับเป็นอย่างดี จากสถานทูตไทย เมืองแคมเบอร์ร่า คณะได้เข้าพบท่านเอกอัครราชทูตประจำกรุงแคมเบอร์ราเพื่อรับฟังบรรยายสรุปทิศทางและแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศออสเตรเลีย โดยมีนักศึกษาฝึกงาน ที่เรียน เกี่ยวกับด้านการทูต จากมหาวิทยาลัยต่างๆในเมืองไทย มาฝึกงานที่นี่ 3เดือน ประมาณ 7-8 คน เข้าแถว รอให้การต้อนรับพวกเราอย่างอบอุ่น น้องๆเหล่านี้มีความใฝ่ฝันที่จะได้มาทำงานด้านการทูตเป็นตัวแทนของประเทศไทย ในอนาคตอันใกล้นี้ ท่านเอกอัครราชทูต ได้เล่าให้พวกเราฟัง เกี่ยวกับประเทศออสเตีย ซึ่งมีขนาด พื้นที่ใหญ่กว่าไทย 19เท่า แต่มีประชากร เพียง 22 ล้านคน ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่ค่อนข้างร่ำรวย ประชากรมีรายได้สูง แต่ในขณะเดียวกัน ค่าใช้จ่ายก็สูงตามไปด้วย สามารถเปรียบเทียบได้จากน้ำเปล่า ขวดละ 70 บาท ค่าแรงขั้นต่ำก็ตกไม่น้อยกว่าชั่วโมงละ 300 บาท ประเทศออสเตรเลียมีคนไทยอาศัยอยู่ประมาณ 45,464 คน มีนักศึกษา 21,762 คน มีหนังสือพิมพ์ไทยถึง 6ฉบับ รายการวิทยุไทย 4รายการ วัดไทยกว่า 20แห่ง ทางด้านวัฒนธรรม มีการร่วมมือกันเป็นอย่างดีที่เรียกว่า พหุวัฒนธรรม (Multi culture society) อีกเรื่องหนึ่งที่ท่านเอกอัครราชทูต ย้ำอยู่หลายครั้งเรื่องของยุทธศาสตร์ก็คือ ไทยควรที่จะเป็นผู้นำขบวนการธุรกิจของโลก ท่านเรียกว่า “Thai Key Player” เนื่องจากไทยเราไม่เคยหยุดนิ่งในเรื่องการพัฒนา มีความหลากหลาย ทางด้านวัตถุดิบ สามารถนำไปแปลเปลี่ยนเป็นสินค้าได้อย่างดีเยี่ยมเป็นอันดับต้นๆของโลก อีกทั้งด้านนวัตกรรม และการสร้างสรรค์ ซึ่งมีมูลค่ามหาศาล ก็ไม่ได้ด้อยกว่าใคร หากเราให้ความสำคัญอย่างจริงจัง จะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติเป็นอย่างมาก นอกจากนี้เรื่องของปศุสัตว์ที่ออสเตรเรียก็มีความเชี่ยวชาญ สามารถถ่ายทอด เทคโนโลยี นำไปต่อยอด กับของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ท่านเอกอัครราชทูตฝากบอกพวกเราให้นำข้อมูลเหล่านี้ไปเผยแพร่ให้มากๆ

       วันที่สองเราได้เดินทางไปที่นครซิดนีย์ ที่โด่งดัง ซิดนีย์ เป็นเมืองหลวงของ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย มีประชากรมากกว่า 4 ล้านคนและเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในออสเตรเลีย ซิดนีย์ตั้งขึ้นเมืองปี พ.ศ. 2331 บนหาดฝั่งทางตะวันออกของออสเตรเลีย ซิดนีย์ถูกรู้จักในออสเตรเลียว่าเป็นเมืองอ่าว และมีสิ่งก่อสร้างที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของเมือง ได้แก่ โรงอุปรากรซิดนีย์ (Sydney Opera House) และ สะพานซิดนีย์ฮาเบอร์ (Sydney Harbour Bridge)

       ซิดนีย์ไม่ใช่เมืองหลวงของประเทศ แต่เป็นศูนย์กลางทางการเงินของออสเตรเลีย เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญและได้รับการยกย่องเป็นเมืองหนึ่งที่สวยและน่าอยู่ที่สุดในโลก เป็นที่ตั้งของสถานกงสุลใหญ่ประจำกรุงซิดนีย์ สัมผัสแรกที่คณะได้พบ ก็คือ จุดบริการทำบัตรประชาชนไทย สามารถให้บริการคนไทยทำบัตรประชาชนได้เหมือนกลับมาทำที่บ้านของตนเอง ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายของคนที่นี่ได้เป็นอย่างมาก ด้วยค่าบริการเพียง 30 บาทไทย เมื่อเทียบกับค่าเงินที่นี่แล้ว ถูกแสนถูกเลยละ และอีกเรื่องที่เป็นความภูมิใจ ของคนไทยก็คือ ทางรัฐบาลออสเตียเลีย ให้การยอมรับการตั้งย่านคนไทยหรือที่เราเรียกกันว่า ไทยทาวน์ (Thai town) เป็นที่เรียบร้อย เป็นแสดงให้เห็นการยอมรับและบทบาทของคนไทยที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย นวดไทย กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ธุรกิจใหญ่ๆได้มาลงทุนที่นี่ เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านอาหาร ก่อสร้าง สินค้าอุปโภค บริโภค และอื่นๆอีกมาก เพียงแต่เราต้องศึกษาตลาด สร้างผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับผู้บริโภคของประเทศนี้ให้ได้ ออสเตเลียก็จะเป็นตลาดที่สามารถเพิ่มยอดขายให้ท่านได้

       จากการมาเยือนทั้งสองประเทศที่ผ่านมา ทำให้ผมมองเห็นโอกาส ของธุรกิจ SME บ้านเราเป็นอย่างมาก เราต้องไปบุกตลาดที่มีขนาดใหญ่ เรามีทีม เรามีโอกาส และเรามีความตั้งใจ อุปสรรคต่างๆก็จะกลายเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าหากจะมีอุปสรรคก็ต้องถาม ตัวเราเองว่า “ ไปกันไหม” คณะทีมยุทธศาสตร์ และพานิชจังหวัด ทั้งห้าจังหวัดพร้อมที่จะ ช่วยเหลือ ผู้ประกอบการ ท้องถิ่นของเราให้เปิดตลาดใหม่ๆ ด้วยความมุ่งมั่น ขอเพียงเรามีตั้งใจที่จะไปหา โอกาสของท่านก็มาแล้วครับ……….

sitirat-1

สิทธิรัชต์ จารุไชยกุล
รองประธานหอการค้าอุดรธานี