194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

"ขวัญชัย อรุณยะเดช" ทายาทธุรกิจเก่าแก่เมืองอุดรธานี "โตโยต้าอุดรธานี"

"ขวัญชัย อรุณยะเดช" ทายาทธุรกิจเก่าแก่เมืองอุดรธานี "โตโยต้าอุดรธานี"
กับมุมมองแนวคิดการบริหารงานแบบ "นักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรง"

         สวัสดีค่ะ "ศมน ชคัตธาดากุล" กับรายการ "รันเวย์ซีอีโอ" โดยหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ค่ะ ฉบับนี้ จะนำท่านผู้อ่าน ไปรู้จักกับ ผู้บริหารรุ่นใหม่ของโตโยต้าอุดรธานี และโตโยต้าทัยธานี ถึงเรื่องการมองตลาดรถยนต์ของจังหวัดอุดรธานีการบริหารของสาขาโตโยต้าว่า มีความเปลี่ยนแปลงจากเจเนอร์เรชั่นที่ผ่านมาอย่างไรและมุมมองของคนรุ่นใหม่ต่อธุรกิจ เศรษฐกิจเมืองอุดรธานี เป็นอย่างไร

runway1

         นายขวัญชัย อรุณยะเดช กล่าวว่า ในวัยเด็กเข้าศึกษาชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนอุดรบอสโกวิทยา ศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่ โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล มัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ กรุงเทพฯ ส่วนระดับปริญญาตรี ศึกษาต่อที่ประเทศนิวซีแลนด์ และสหรัฐอเมริกา ด้านคอมพิวเตอร์ ซึ่งช่วงนั้นอินเทอร์เน็ตเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตผู้คนมากขึ้น รวมทั้ง บิล เกต ก็เป็นคนมีชื่อเสียงระดับโลกด้านคอมพิวเตอร์ จึงคิดว่าในอนาคต คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต จะต้องมีบทบาทสำคัญในชีวิตแน่นอน ส่วนความคิดด้านการประกอบธุรกิจ ก็พอจะทราบแล้วว่าต้องเข้ามาดูแลธุรกิจของครอบครัว ซึ่งช่วงหยุดซัมเมอร์ก็จะกลับบ้านและได้เรียนรู้งาน และหลังจากจบระดับปริญญาตรี ได้ไปฝึกงานที่ บริษัท โตโยต้าประเทศไทย จำกัด ประมาณ 6 เดือน ซึ่งได้เรียนรู้หลายอย่างทั้งระดับการบริหารงาน การทำการตลาด จุดเด่นของธุรกิจ ควรจัดสรรอย่างไร ซึ่งแตกต่างจากความฝันในวัยเด็กค่อนข้างมาก เพราะสมัยนั้นสิ่งที่อยากทำคือ การทำงานออฟฟิศ หรือวิศวกร

        นางศมน ชคัตธาดากุล : เข้ามาบริหารงาน บริษัทโตโยต้าอุดรธานี จำกัด ในฐานะทายาทธุรกิจเก่าแก่ของเมือง มีแนวคิดอย่างไร การปรับแนวคิดการบริหารรุ่นคุณพ่อ คุณแม่ สู่รุ่นลูก มีการปรับตัวเข้าหากันอย่างไร

runway2

        นายขวัญชัย อรุณยะเดช กล่าวว่า บริษัท โตโยต้าอุดรธานี ผู้จำหน่ายโตโยต้า จำกัด เปิดให้บริการมากว่า 50 ปี แล้ว โดยรุ่นคุณพ่อ คุณแม่ ผมกลับจากเรียนต่างประเทศ ก็เข้ามาช่วยครอบครัวบริหารงาน และได้เปิดสาขาที่ 2 คือ บริษัท โตโยต้าไทยธานี จำกัด ซึ่งเปิดมาประมาณ 2 ปี แล้ว โดยใช้ความรู้ที่เรียนมา เข้ามาปรับใช้กับประสบการณ์ทำงานของครอบครัว ก็มีปัญหาบ้าง ทำให้ทราบว่าการทำงานไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ทั้งด้านคอมพิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์ ซอฟแวร์ และบุคลากร ซึ่งต้องมีการปรับปรุง พัฒนาอย่างต่อเนื่อง และลูกๆ ทุกคนจะรับนโยบายมาจากคุณพ่อ คุณแม่เป็นหลัก เราก็เสนอแนะความเห็นให้สอดคล้องกับยุคปัจจุบัน เวลามีปัญหาก็จะปรึกษาคุณพ่อ คุณแม่ เพื่อให้งานต่างๆ สำเร็จลุล่วงดำเนินการไปได้ โดยทั้ง 2 สาขา โดยใช้โนบายหลักอันเดียวกัน เหมือนกับมีทีมงาน 2 ทีม ปัจจุบันมีพลังงานรวมกันกว่า 300 คน และจะมีทีมงานหลักๆ เป็นกลุ่มผู้บริหาร ถ่ายทอดไปยังหัวหน้างานตามลำดับ มีการเรียกประชุม ให้เขาได้เสนอความคิด นำไปสู่การพัฒนาให้ดีขึ้นต่อไป

        การบริหารงานส่วนใหญ่ จะเน้นเรื่องของการให้บริการให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ ทั้งแผนกขาย ด้านบริการ พนักงานก็ต้องมีความสัมพันธ์กับลูกค้า ทำความรู้จักลูกค้าให้เสมือนกับคนในครอบครัว มีการโทร.ติดตาม สอบถาม ความพึงพอใจของลูกค้าเสมอ ซึ่งการบริการถือเป็นหัวใจสำคัญ ปัจจุบันการทำตลาด จะเป็นเชิงรุก มีการออกไปประชาสัมพันธ์สินค้า แจกใบปลิวตามถนนคนเดิน โรงพยาบาล ชุมชน ร้านค้า และสำรวจตามบ้านว่าเขาใช้รถรุ่นอะไร สนใจที่จะเปลี่ยนรุ่นหรือไม่ แนะนำโปรโมชั่นเสนอลูกค้า

        "ผมมองว่า จังหวัดอุดรธานี เป็นเมืองใหญ่ เพียงแต่ขาดโครงการ หรือกิจกรรมใหญ่ๆ ที่จะส่วนส่งเสริมการตลาด แต่โอกาสทางธุรกิจของเมืองอุดรธานีก็ยังมีอีกมาก โดยเฉพาะในด้านการขนส่ง โลจิสติกในเมืองและท้องถิ่นมีการกระจายตัวกันมากขึ้น ในด้านธุรกิจยานยนต์ ส่วนใหญ่ลูกค้ายังมีความต้องการรถยนต์ส่วนบุคคล ซึ่งจะมีความสะสะดวกสบายมากกว่าในการเดินทางภายในจังหวัด ส่วนธุรกิจอื่นยังมีความเติบโตได้อีกเช่น กลุ่มธุรกิจ SME หรือกลุ่มคนรุ่นใหม่ๆ ที่มีความสนใจแตกต่างกัน ซึ่งผู้ประกอบการจะต้องจับกลุ่มตลาดให้ถูกกับผลิตภัณฑ์"

        ศมน ชคัตธาดากุล : "เพื่อให้เป็นการกำหนดทิศทางในเมืองอุดรธานีมีไอเดียมีส่วนร่วมในการกำหนดยุทธศาสตร์อุดรธานีเพราะฉะนั้นต้องฝากคนรุ่นใหม่แล้วค่ะว่าเด็กรุ่นใหม่ที่กลับมาจากต่างประเทศ ซึ่งเรารวมกันไว้ในกลุ่ม YEC หอการค้าฯ ให้รวมตัวกันให้เหนียวแน่น เพื่อสร้างเมืองในอนาคต และในครั้งนี้ เป็นโอกาสที่ดีที่ได้ร่วมพูดคุยกับ คุณขวัญชัย อรุณยะเดช ทายาทธุรกิจเก่าแก่ของเมืองอุดรธานี ซึ่งเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ ที่บริหาร ถึง 2 สาขาด้วยกัน นั่นคือ บริษัท โตโยต้าอุดรธานี ผู้จำหน่ายรถยนต์โตโยต้า จำกัด และบริษัท โตโยต้าไทยธานี จำกัด และเชื่อมั่นว่าโตโยต้า ยังอยู่เคียงคู่เมืองไทยต่อไป"

runway3