194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

หอการค้าฯ ร่วมฝึกประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน

หอการค้าฯ ร่วมฝึกประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน มอบอุปกรณ์เพื่อใช้ในการประดิษฐ์
สำหรับใช้ในงานพระพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

flowers1

flowers2

           นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานในงานการฝึกประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน จัดโดย สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด กลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาชุมชน โดยมี นางไอลดา สุขบัญชา รองประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานีและคณะ ร่วมฝึกประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน และมอบอุปกรณ์เพื่อใช้ในการประดิษฐ์ในโอกาสต่อไป
สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด กลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาชุมชน ได้คัดเลือกครูต้นแบบของจังหวัด จำนวน 2 คน เดินทางเข้ารับการฝึกประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน ที่อาคารรับรอง สนามเสือป่า สำนักพระราชวัง เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่จากโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (ชาย) เจ้าหน้าที่ฝ่ายพระราชฐานชั้นใน พลอาสาสมัครหญิงทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ เป็นผู้อำนวยการสอน คัดสรรดอกไม้ที่มีความหมาย 7 ชนิด มาสาธิตให้ประชาชนประดิษฐ์ดอกไม้แต่ละแบบ ประกอบด้วย “ดอกดารารัตน์” หรือดอก Daffodil เป็นดอกไม้ทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์, “ดอกกุหลาบ” เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักอันบริสุทธิ์, “ดอกพุดตาน” เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคงและความอุดมสมบูรณ์, “ดอกลิลลี่” แสดงออกถึงความรักบริสุทธิ์, “ดอกกล้วยไม้” เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง, “ดอกชบาทิพย์” เป็นดอกไม้สื่อถึงการดับสูญ และ “ดอกชบาหนู” เปรียบเสมือนความอาลัย สูญเสียของพสกนิกรทุกหมู่เหล่า

flowers3

flowers4

flowers5

             โครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน เป็นการฝึกสอนและประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน มีจำนวน 7 แบบ และดอกไม้จันทน์ตามแบบของ กทม. จำนวน 36 แบบ ให้กับประชาชน จิตอาสา นักเรียน นักศึกษาในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี จำนวน 370 คน ที่หอประชุมทองใหญ่ ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี เพื่อให้จิตอาสาได้นำความรู้ไปฝึกสอนและประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน ให้กับประชาชนในพื้นที่ทั่วทั้งจังหวัด สำหรับใช้ในงานพระพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560