194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

"วีทีแหนมเนือง" กับการเข้าสู่ความเป็น "อุตสาหกรรมอาหารรายใหญ่ของเมืองอุดรธานี"

"วีทีแหนมเนือง" กับการเข้าสู่ความเป็น "อุตสาหกรรมอาหารรายใหญ่ของเมืองอุดรธานี"
ทุ่มงบสร้าง "วีทีแหนมเนืองคอมมูนิตี้มอลล์" พร้อมวางแผนการขยายตลาดสู่ต่างประเทศให้มากขึ้น (ตอนที่ 2)

         สวัสดีค่ะ "ศมน ชคัตธาดากุล" กับรายการเรื่องเล่า...ชาวหอการค้าฯ ตอน "พูดคุยกับซีอีโอ และธุรกิจ SMEs เมืองอุดรธานี" ในวารสารหอการค้าฯ ฉบับนี้ จะพบกับธุรกิจอาหารชั้นนำ "วีทีแหนมเนือง" ซึ่งได้สร้าง "วีทีคอมมูนิตี้มอลล์" กับการเข้าสู่ความเป็นอุตสาหกรรมอาหารรายใหญ่ของเมืองอุดรธานี ต่อจากฉบับที่ผ่านมา ซึ่งยังคงพูดคุยกับ "คุณทอง กุลธัญวัฒน์" ผู้บริหารวีทีแหนมเนือง เรามาติดตามแนวคิดของผู้บริหารธุรกิจอาหารกันต่อค่ะ นอกจากนี้ยังมี นายธนัชชัย สามเสน ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี เป็นแขกรับเชิญร่วมในรายการ

        ศมน ชคัตธาดากุล “การพูดคุยกับคุณทอง กุลธัญวัฒน์ ในครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงแค่การร้านอาหาร แต่เป็น “อุตสาหกรรมอาหาร” ที่มีการทำงานที่เป็นระบบ มีโครงสร้างที่ยิ่งใหญ่ แตกต่างจากอดีตที่ผ่านมาที่เป็นเตาปิ้งขนาดเล็ก และใช้กำลังคนทำงานค่อนข้างมาก เครื่องจักรนี้มีคุณสมบัติอย่างไร และการลงทุนมากน้อยเพียงใดกับเครื่องจักรเหล่านี้”

vt2-1

vt2-2

vt2-3

vt2-4

vt2-5

       นายทอง กุลธัญวัฒน์ กล่าวว่า เดิมวีทีแหนมเนืองจะใช้วิธีการดั้งเดิมคือการปิ้งหมูด้วยเตาและใช้กำลังคนในการควบคุม ปัจจุบันใช้เครื่องจักรอัตโนมัติในการปิ้งหมู ซึ่งจะใช้เวลาในกระบวนการปิ้งแต่ละชุดไม่เกิน 4-6 นาที ทำให้สามารถควบคุมอุณหภูมิความร้อนได้สม่ำเสมอ ทำให้สุกเสมอกัน และสร้างมาตรฐานให้กับอาหารมากกว่าที่ผ่านมา โดยใช้งบประมาณลงทุนกับเครื่องจักร กว่า 80 ล้านบาท

       ศมน ชคัตธาดากุล กล่าวว่า บริเวณด้านหน้าของ "วีทีคอมมูนิตี้มอลล์" แห่งนี้ แยกเป็นสัดส่วน ด้านหน้าเป็นพื้นที่ขายสินค้าหลากหลายทั้งของวีทีแหนมเนืองเอง สินค้าของฝากของที่ระลึกจากภาคอีสาน และพื้นที่ที่เป็นร้านอาหารให้ลูกค้าสามารถนั่งรับประทานได้ การคัดเลือกสินค้าเข้ามาจำหน่ายในที่แห่งนี้ ผ่านการคัดสรรอย่างไรบ้างคะ และมีสินค้าอะไรบ้าง

       นายทอง กุลธัญวัฒน์ กล่าวว่า สินค้าที่จัดจำหน่ายภายใน "วีทีคอมมูนิตี้มอลล์" ทั้ง 2 ชั้น จะมีทั้งสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนของจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งผู้ที่มาที่นี่จะได้สินค้าของฝาก ของที่ระลึกครบแทบทุกประเภททั้งอาหาร ยกตัวอย่างเช่น แจ่วบอง และขนมขบเคี้ยว โดยมีการคัดสรรเป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อและมีการรับรองมาตรฐาน มี อย. นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผ้าทอพื้นเมือง ผ้าไหม ผ้าฝ้าย เครื่องจักรสานจากค่ายบกหวาน หมอนขิดจากชุมชนนาข่า และมีสินค้าขึ้นชื่อจากจังหวัดนครพนม หนองคาย ไว้บริการลูกค้า นอกจากนี้ยังได้เตรียมพื้นที่ไว้สำหรับเป็นจุดแสดง สาธิตขั้นตอนการผลิตสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้อีกแห่งหนึ่ง และมีมุมของสินค้าเวียดนาม เนื่องจากเป็นนายกสมาคมนักธุรกิจเวียดนาม ซึ่งมีบทบาทหน้าที่ในการส่งเสริมธุรกิจของขาวเวียดนาม และชาวอุดรธานี ซึ่งได้นำสินค้าที่ระลึกของเวียดนามมาจำหน่าย พร้อมกันก็ได้นำสินค้าของจังหวัดอุดรธานี ไปจำหน่ายให้กับชาวเวียดนามด้วย โดยสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเวียดนามคือ หมวก และชุดประจำชาติอ๋าวใหญ่

vt2-6

vt2-7

vt2-8

vt2-9

vt2-10

vt2-11

vt2-12

vt2-13

vt2-14

vt2-15

      นายธนัชชัย สามเสน กล่าวว่า มีโอกาสได้เข้ามาใช้บริการของ "วีทีคอมมูนิตี้มอลล์" ภายในมีของฝาก ของที่ระลึกให้เลือกเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้เลือกซื้อของฝากให้กับเพื่อนที่กรุงเทพฯ ที่เลือกในครั้งนี้ มี ปลาร้าท่าตูม มีขนมจากอำเภอสร้างคอม และที่แห่งนี้ถือเป็นการสร้างโอกาสให้กับผู้ผลิตสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนของเมืองอุดรธานี ให้มีสถานที่จำหน่ายสินค้า

      ศมน ชคัตธาดากุล กล่าวว่า นอกจากสินค้าที่ระลึกท้องถิ่นของจังหวัดอุดรธานีแล้ว สิ่งสำคัญของที่นี่คือ อาหารเวียดนาม ซึ่งมีหลากหลายให้ลูกค้าได้เลือกสรร ทั้งสินค้าของวีที และจากแหล่งอื่น มีอะไรบ้างคะ

      นายทอง กุลธัญวัฒน์ กล่าวว่า สินค้าที่เป็นอาหารเวียดนาม ที่นี่มีให้เลือกหลากหลาย และที่ขึ้นชื่อ อาทิ แหนมเนือง หมูยอ กุนเชียง ไส้กรอก นอกจากนี้ยังมี ขาหมู ขนมต้มเวียดนาม เป็นต้น และมีมุม Drive Thru สำหรับผู้ที่ต้องการความรวดเร็วในการซื้อสินค้า

      ศมน ชคัตธาดากุล กล่าวว่า นอกจากมุมสินค้าของฝาก ของที่ระลึกท้องถิ่นของจังหวัดอุดรธานีแล้ว ยังมีมุมที่เป็นร้านอาหาร ให้นั่งรับประทานได้ ซึ่งอาหารเด่นของที่นี่ก็คือ แหนมเนือง นั่นเองค่ะ ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจคือเครื่องเคียงที่รับประทานร่วมกัน เช่น ผัก ถูกจัดวางไว้อย่างสวยงาม มีความสด สะอาด น่ารับประทาน คุณทอง มีวิธีการคัดเลือกผักเหล่านี้อย่างไรบ้างคะ และรูปแบบการจัดจานสวยงามมากขึ้น

      นายทอง กุลธัญวัฒน์ กล่าวว่า ผักที่ใช้รับประทานกับแหนมเนือง เราได้ให้ครอบครัวของบุคลากรของวีทีแหนมเนืองเป็นผู้ปลูกและป้อนเข้าสู่ร้าน เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง และจะควบคุมคุณภาพตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก เป็นผักปลอดสารพิษใช้ปุ๋ยทางธรรมชาติไม่ใช้สารเคมี เมื่อเก็บมาแล้วจะต้องล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ และด่างทับทิม เพื่อฆ่าเชื้อโรค ก่อนที่จะส่งต่อให้กับลูกค้าได้รับประทาน และวีทีคอมมูนิตี้มอลล์ ได้พัฒนามากขึ้นเพื่อรองรับลูกค้าทั้งชาวจังหวัดอุดรธานี และแขกบ้านแขกเมืองที่เดินทางเข้ามายังจังหวัดอุดรธานี โดยได้จัดสถานที่จัดเลี้ยง พร้อมเครื่องเสียงที่ทันสมัย ไว้รองรับลูกค้าจากทุกสารทิศ
      “จริงๆ แล้ว ชื่อ แหนมเนือง เป็นชื่อที่เพี้ยนมาจากชื่อเดมคือ แนมเนือง แต่เนื่องจากคนไทยชินกับคำว่า แหนมเนือง มากกว่า จึงใช้ชื่อนี้เป็นต้นมา เมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับเชิญจากเมืองเว้ ประเทศเวียดนาม ให้เข้ารับรางวัล เนื่องจากเป็นผู้ประชาสัมพันธ์อาหารเวียดนาม ให้เป็นที่รู้จักของคนไทย ซึ่งแหนมเนือง ถือเป็นอาหารชาววังของประเทศเวียดนาม”

vt2-16

      ศมน ชคัตธาดากุล “จากการพูดคุยกับ คุณทอง กุลธัญวัฒน์ ในครั้งนี้ ได้รับความรู้มากมายทั้งในเรื่องของอาหารเวียดนาม การเติบโตของวีทีแหนมเนือง จากธุรกิจอาหารเวียดนาม สู่อุตสาหกรรมอาหารขนาดใหญ่ที่ส่งขายทั่วประเทศ รวมทั้งต่างประเทศเช่น สปป.ลาว เวียดนาม และยังมีแผนจะส่งขายไปยังกัมพูชา อีกด้วย ซึ่งวีทีคอมมูนิตี้มอลล์ จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม 2561 นี้ รายการเรื่องเล่าชาวหอ ขอให้ประสบความสำเร็จทุกประการค่ะ”

จากคอลัมน์ เรื่องเล่า...ชาวหอการค้าฯ "พบนักธุรกิจและSMEs"
โดย นางศมน ชคัตธาดากุล รองประธานหอการค้าฯ
ในวารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ฉบับที่ 221 ประจำเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2561