194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

หอการค้าอุดรฯ ส่งเสริมการท่องเที่ยวจัด PHOTO Trip "ทะเลบัวแดง"

หอการค้าอุดรฯ ส่งเสริมการท่องเที่ยวจัด PHOTO Trip "ทะเลบัวแดง" อุดรธานี
โดยนางแบบกิตติมศักดิ์ "ธิดาผ้าหมี่-ขิด" และ "รองอันดับ 1" ปี 2561

          หอการค้าจังหวัดอุดรธานี ให้ความสำคัญในภาคการท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญที่สร้างเม็ดเงิน กระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัด รวมทั้งการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ จึงให้การสนับสนุนส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดอุดรธานีอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา หอการค้าจังหวัดอุดรธานี จัดกิจกรรม PHOTO TRIP "ทะเลบัวแดง" ณ แหล่งท่องเที่ยวทะเลบัวแดง ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี โดยมี นายธนัชชัย สามเสน ประธานหอการค้า, นางอรัญญา อุดมลาภ รองประธานหอการค้า นำคณะช่างภาพร่วมกิจกรรม และได้รับเกียรติจาก "ธิดาผ้าหมี่-ขิด" ประจำปี 2561 นางสาววีระญา สุมาลย์ และ "รองอันดับ 1" นางสาวจุฬารัตน์ ปะสีระเตนัง เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทะเลบัวแดง ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง หอการค้าจังหวัดอุดรธานี ร่วมกับ จังหวัดอุดรธานี องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี และได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท อุดรกระจกรถยนต์ จำกัด ศูนย์การค้ายูดีทาวน์ อุดรธานี การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอุดรธานี และท่าเรือบ้านเดียม อำนวยความสะดวกการจัดกิจกรรม

trip1-13

          "สำหรับการแต่งกายของนางแบบเป็นชุดผ้าไทยโบราณ ตามแนวอีสาน โดย ธิดาหมี่-ขิด ประจำปี 2561 นางสาววีระญา สุมาลย์ แต่งกายด้วยชุดผ้าไหมพื้นเมือง ย้อมด้วยสีธรรมชาติ พร้อมผ้าคลุมไหล่ เป็น ผ้าหมี่-ขิด ย้อมสีธรรมชาติ เช่นเดียวกัน ส่วน รองอันดับ 1 ธิดาหมี่-ขิด ประจำปี 2561 นางสาวจุฬารัตน์ ปะสีระเตนัง แต่งกายด้วยชุดผ้าไหมพื้นเมือง ผ้าซิ่นและผ้าคลุมไหล่เป็น ผ้าหมี่-ขิด ประจำจังหวัดอุดรธานี จากร้านแม่ปาผ้าฝ้าย ตลาดนาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมด้วยเครื่องประดับแบบไทยโบราณ"

trip1-10

trip1-11

           นายธนัชชัย สามเสน ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า "ที่ผ่านมา หอการค้าฯ ได้จัดทำโครงการต่างๆ เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวทะเลบัวแดงอย่างต่อเนื่องทุกปี เช่น กิจกรรมวิวาห์ล้านบัว การจัดประกวดภาพถ่ายทะเลบัวแดง และนำภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลมาจัดแสดงนิทรรศการให้ประชาชนได้ชมถึงความงดงามทางธรรมชาติ และในฤดูกาลท่องเที่ยวนี้ หอการค้าฯ จึงได้จัดกิจกรรมถ่ายภาพขึ้น ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยได้รับเกียรติจาก "ธิดาผ้าหมี่-ขิด" ประจำปี 2561 นางสาววีระญา สุมาลย์ และ "รองอันดับ 1" นางสาวจุฬารัตน์ ปะสีระเตนัง เป็นนางแบบกิตติมศักดิ์ และได้รับความร่วมมือจากกลุ่มช่างภาพ เป็นผู้รังสรรค์ผลงานภาพถ่าย เผยแพร่สู่สายตาประชาชน ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันงดงาม ให้กับนักท่องเที่ยวได้รับทราบถึงการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมภาคการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวโดยชุมชน และเศรษฐกิจฐานราก อันเป็นรากฐานของสังคมไทย ให้รายได้มากขึ้น และเกิดเม็ดเงินหมุนเวียนภายในจังหวัดอุดรธานีต่อไป"

trip1-1

trip1-2

trip1-3

trip1-6

          สำหรับหนองหานกุมภวาปี หรือ ทะเลบัวแดง เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ มีพื้นที่รวมมากกว่า 29,000ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 4 อำเภอ ทุกปีในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนมีนาคม จะมีดอกบัวสีชมพูเข้มเกิดและออกดอกพร้อมกัน ติดเป็นผืนเดียวขนาดใหญ่ จนได้รับการยกย่องให้เป็น "ทะเลบัวน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย" รวมทั้ง สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ยกให้เป็น 1 ใน 10 ทะเลสาบที่สวยงามและแปลกที่สุดในโลก นอกจากนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยังถือเป็นหนึ่งใน 22 สุดยอดเส้นทางดอกไม้ของเมืองไทย จากโครงการ "Dream Destinations 2 กาลครั้งนั้น...ความฝันผลิบาน" ซึ่งเป็นแคมเปญสำหรับส่งเสริมการท่องเที่ยว การเที่ยวชมทะเลบัวแดง นักท่องเที่ยวควรเดินทางมาตั้งแต่เช้า ชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นจากผิวน้ำ ท่ามกลางอุณหภูมิความเย็นสบายที่กำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงต้นฤดูหนาวเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะนั่งเรือรับลมท่องเที่ยว ท่ามกลางดอกบัวสายสีแดงอมชมพู นับหมื่นดอก นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ปลา พันธุ์นก และพืชน้ำนานาชนิด บ่งบอกให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างพืชพรรณและสัตว์อย่างชัดเจน ส่งผลถึงชาวบ้านได้ประกอบอาชีพ หล่อเลี้ยงชุมชนวิถีชีวิตของชาวหนองหาน กุมภวาปี และที่ขาดไม่ได้ คือการกราบไหว้ "พระธาตุบ้านเดียม" สิ่งศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 1 พันปี เป็นที่เคารพของชาวบ้านเดียม

trip1-12

trip1-17

trip1-16

          ทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปี ห่างจากจังหวัดอุดรธานี ประมาณ 45 กิโลเมตร การเดินทางสามารถเดินทางจาก อ.เมืองอุดรธานี โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (อุดรธานี-กุมภวาปี) ถึงกิโลเมตรที่ 26 เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางห้วยสามพาด-อำเภอประจักษ์ศิลปาคม ประมาณ 18 กิโลเมตร นอกจากทะเลบัวแดงแล้วที่ อำเภอกุมภวาปี และสำหรับรถประจำทาง ก็สามารถนั่งรถทัวร์กรุงเทพ-อุดรธานี แล้วไปลงที่อำเภอกุมภวาปี หลังจากนั้นก็เหมารถสองแถวในอำเภอมาเที่ยวเทศกาลดอกบัวแดง นักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างคืนก็สามารถติดต่อบ้านพักโฮมสเตย์จากชาวบ้านได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลเชียงแหว โทรศัพท์ 0 4223 6022 เทศบาลตำบลแชแล โทรศัพท์ 0 4291 0196 กลุ่มเรือบริการท่องเที่ยว สภาผู้ประสานงานกลุ่มเรือบริการท่องเที่ยว โทรศัพท์ 08 7193 9508 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 0 4232 5406-7