194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

"หอการค้าอุดรธานีมาร์เก็ตเพลส" ตลาดซื้อขายของดีเมืองอุดร บนโลกออนไลน์

"หอการค้าอุดรธานีมาร์เก็ตเพลส" ตลาดซื้อขายของดีเมืองอุดร บนโลกออนไลน์
สร้างโอกาสทางธุรกิจช่วงวิกฤตโควิด

         สืบเนื่องจากหอการค้าฯ ได้แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อฟื้นฟูธุรกิจใหม่ COVID-19 อุดรธานี โดยมี นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานคณะทำงาน มีคณะทำงานใน 7 สาขา ทำหน้าที่ให้คำปรึกษา ข้อเสนอแนะ การป้องกัน และแก้ไขปัญหาของภาคธุรกิจเอกชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ให้เป็นไปด้วยความรอบคอบและมีประสิทธิภาพ โดยในส่วน คณะทำงานมาตรการเพื่อการแก้ไขปัญหาด้วยดิจิทัล (DIGITAL SOLUTION) ซึ่งมี นายเทพฤทธิ์ สินศุภเศวต รองประธานหอการค้าฯ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน มี นายปิติ ธรณนิธิกุล นายโสภณ พนาสวัสดิ์วงศ์ นายเปรม ภักดีประยูรวงศ์ นายสิทธิรัชต์ จารุไชยกุล เป็นคณะทำงาน ได้ร่วมกันจัดทำช่องทางการซื้อขายสินค้าและบริการ เพื่อสร้างโอกาสและทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการในช่วงวิกฤตโควิด ภายใต้ชื่อ "หอการค้าอุดรธานีมาร์เก็ตเพลส" พื้นที่ซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์

hormarketplace1

         Marketplace (มาร์เก็ตเพลส)เรียกง่ายๆ ว่าคลังสินค้าบนโลกออนไลน์ ที่เป็นเว็บไซต์สื่อกลางสำหรับการติดต่อซื้อขาย ที่ได้รวบรวมสินค้าจากร้านค้า บริษัท จำนวนมากไว้ด้วยกัน ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ที่ทำให้ผู้ซื้อ และผู้ขายมาเจอกันผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยปัจจุบันมีหลายเว็บไซต์ และหลายแอพพลิเคชั่น ที่เปิดโอกาสให้ผู้ขายมือใหม่ได้มีโอกาสในการหารายได้เสริม หรือการทำเป็นอาชีพหลักให้กับตนเองได้ง่ายๆ ปัจจุบัน มาร์เก็ตเพลส ถือว่ามีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการเปิดร้านออนไลน์ในหลายๆ ด้าน ยกตัวอย่างเช่น การรับรู้ความต้องการผู้บริโภคเพราะผู้ขายสามารถเรียนรู้ได้ว่าสินค้าที่ลูกค้าต้องการอะไร จำนวนเท่าไหร่ ข้อมูลข่าวสารที่ทำให้ได้เปรียบ สะดวก รวดเร็ว ซึ่งตอบสนองพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายให้มากขึ้น ตัดปัญหาในเรื่องของสถานที่ เปิดบริการได้ตลอดเวลา ค่าใช้จ่ายค่อนข้างต่ำ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการขาย

 hormarketplace6

        นายเทพฤทธิ์ สินศุภเศวต กล่าวว่า หอการค้าอุดรธานีมาร์เก็ตเพลส เป็นตลาดออนไลน์เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าขายในจังหวัดอุดรธานี เป็นช่องทางนำเสนอสินค้าและบริการ โดยมิได้แสวงหาผลประโยชน์ตอบแทนจากสินค้าและบริการที่มีการซื้อขายกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย สร้างขึ้นเพื่อเป็นช่องทางการซื้อ-ขายสินค้าและบริการที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสมให้กับสมาชิก รวมทั้งผู้ประกอบการทั่วไปที่สนใจสามารถเข้าร่วมกลุ่มเพื่อเสนอซื้อ ขายสินค้าและบริการได้ โดยหอการค้าฯ ตระหนักถึงความสำคัญในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันที่กำลังประสบอยู่รวมทั้งผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 ที่ทำให้หลายๆ ธุรกิจไม่สามารถเปิดดำเนินกิจการเป็นปกติได้ หอการค้าจึงมีแนวคิดจัดตั้งกลุ่มขึ้น โดยสมาชิกหรือผู้ประกอบการจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของกลุ่ม เช่น การโพสต์ขายสินค้าต้องระบุข้อมูลให้ครบถ้วนทั้งรายละเอียดสินค้าหรือบริการ รูปภาพข้อความ ราคา วิธีการส่งของ เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ของร้านค้า/ผู้ขาย ให้ครบถ้วน ห้ามโพสต์ขายสินค้าผิดกฎหมาย มีมารยาทที่ดีในการพูดคุย ไม่วิจารณ์แบบเสียหายหยาบคายหรือขัดขวางการ ซื้อ-ขาย ของสมาชิกท่านอื่น ไม่โพสต์สิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย การเปลี่ยนแปลงกฎกติกาได้โดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า โดยได้แต่งตั้งกรรมการและเจ้าหน้าที่หอการค้าฯ เป็นผู้ดูแลกลุ่ม หากมีข้อพิพาทหรือปัญหาประการใด จะพยายามแก้ไขด้วยวิธีละมุนละม่อม แต่หากไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยสาเหตุใดๆ คำตัดสินของแอดมินถือเป็นอันสิ้นสุด และหอการค้าเป็นเพียงช่องทางนำเสนอสินค้าและบริการ สามารถดูรายละเอียดกฎระเบียบเพิ่มเติมได้ในกลุ่มฯ

hormarketplace2

hormarketplace3

hormarketplace4

hormarketplace5

         ในโอกาสนี้ ขอเชิญชวนสมาชิกหอการค้า ผู้ประกอบการ หรือกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่ประสงค์ซื้อขายสินค้าและบริการเข้าร่วมกลุ่มหอการค้าอุดรธานีมาร์เก็ตเพลส ตามลิงค์นี้ https://www.facebook.com/groups/uccmarketplace/ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ หอการค้าฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากลุ่มนี้จะสามารถสร้างประโยชน์ให้กับสมาชิกและผู้ประกอบการได้อย่างสูงสุด