194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

กุมภาพันธ์ 2554

          ข่าวสุดเศร้าของชาวพุทธขณะนี้ คือการละสังขารของพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ที่ได้ละสังขารสู่พระนิพพาน เมื่อวันที่ 30 มกราคม 54 หลังจากการมรณภาพของหลวงตา เราได้เห็นกระแสคลื่นแห่งความโศกเศร้าและศรัทธาของมหาชนอันยิ่งใหญ่ ที่ได้หลั่งไหลเข้ากราบไหว้ไว้อาลัยและเพื่อขอขมาสรีระสังขารหลวงตาพระมหาบัวอย่างไม่ขาดสาย โดยบรรยากาศอันสุดเศร้าในวัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี ได้มีพระชั้นผู้ใหญ่สายวัดป่า ลูกศิษย์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต และหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน พร้อมด้วยญาติโยมทายก ทายิกา จากทั่วทุกสารทิศ เดินทางมากราบคารวะหลวงตาอย่างเนืองแน่นทุกวัน

          พร้อมนี้พวกเราได้เห็นพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่ที่ประชาชนมีต่อหลวงตามหาบัว โดยมียอดเงินบริจาคตั้งแต่ 30 มกราคม-15 กุมภาพันธ์ มียอดจำนวนสูงถึง 92,425,718.56 บาทแล้วและยอดเงินบริจาคขณะนี้ก็ยังคงพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ การละสังขารของหลวงตามหาบัวถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการสงฆ์ เพราะเป็นพระเถระผู้ใหญ่ที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติอย่างมากมาย ธรรมะคำสอนต่างๆที่หลวงตาทิ้งไว้สอนเรา จะอยู่คู่พระศาสนาตลอดกาล ซึ่งคำสอนที่ทรงคุณค่าของท่านเป็นสิ่งที่พวกเราควรน้อมนำมามองตัวเอง และน้อมนำคำสั่งสอนของครูบาอาจารย์ต่างๆ มาปฏิบัติกัน เพื่อให้ประเทศชาติบ้านเมืองมีความสงบสุข และนับเป็นการรวมพลังสามัคคีอีกครั้งหนึ่งของประชาชนชาวไทยที่ได้พร้อมใจกันสร้างคุณงามความดี ต่อเหตูการณ์การละสังขารของหลวงตามหาบัว ที่พวกเราจะต้องจดจำไปอีกนานแสนนาน 

          หันมาดูเหตุการณ์ด้านเศรษฐกิจที่ร้อนๆ หนาวๆ กันบ้าง พวกเราคงพอทราบเหตุความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งได้ประทุขึ้นมาอย่างน่าเป็นห่วง พร้อมเหตุการณ์ที่ไม่นิ่งด้านการเมือง ที่ได้มีการรวมตัวกันของกลุ่มต่างๆ ก็ได้แต่ภาวนา....ขออย่าได้มีเหตุการณ์ซึ่งจะนำประเทศชาติกลับสู่ภาวะวิกฤติรุนแรงอีกครั้ง เพราะนั้นย่อมกระทบต่อชีวิต ความเป็นอยู่ การทำมาค้าขาย การลงทุนต่างๆ แน่นอน ซึ่งคงส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า จึงขอวิงวอน... ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ได้ใช้สติ..ช่วยกันประคับประคองให้ประเทศชาติของเราอยู่รอดปลอดภัยต่อไปเถิดครับ

          12 มีนาคม 2554 จะเป็นวันประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2553 ของหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ซึ่งจะมีการลงคะแนน เพื่อคัดเลือกคณะกรรมการบริหารหอการค้าจังหวัดอุดรธานีสมัยที่ 14 ขอเชิญชวนสมาชิกหอการค้าและผู้ประกอบการทุกท่าน โปรดสละเวลาเข้าร่วมงานประชุมครั้งนี้อย่างพร้อมเพรียง เพื่อคัดเลือกผู้ที่มีความสามารถและเสียสละ ซึงจะเป็นตัวแทนของชาวอุดรที่จะมาร่วมพัฒนาเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนของจังหวัดอุดรธานีให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป

Image

 

       บก.บอกกล่าว ฉบับนี้ อาจเป็นฉบับส่งท้ายที่ผมรับผิดชอบ ซึ่งในการนำเสนอผลงาน วารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานีฉบับหน้า เราคงจะได้ บรรณาธิการคนใหม่ มาดูแลงานข่าวสารแทนผม อย่างไรก็ดี ผมขอขอบคุณ คณะกรรมการหอการค้าฯ สมัยที่ 13 ทุกท่าน ที่ให้การสนับสนุนการบริหารงานประชาสัมพันธ์ต่างๆตลอดระยะเวลา 2 ปี ที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทีมงานกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ที่ร่วมเขียนคอลัมน์ข่าวทุกคน ที่ได้ให้ความร่วมมือสร้างเนื้อข่าวอย่างมีสีสัน ทำให้วารสารหอการค้าฯ มีสาระน่าสนใจต่อสมาชิก และต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกแขนง ทั้งในพื้นที่และส่วนกลาง บริษัทโฮมเคเบิ้ลทีวีอุดรธานี UD.Click และทีมงานเจ้าหน้าที่หอการค้าทุกๆ คน ที่มีส่วนส่งเสริมให้งานประชาสัมพันธ์ของเราประสบผลสำเร็จอย่างดียิ่ง และขอปรบมือดังๆเพื่อแสดงการขอบคุณทุกท่านอีกครั้ง................สวัสดีครับ  

Image