194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

เดือนมิถุนายน 2562

เดือนมิถุนายน 2562

       ท่านผู้อ่านครับ เดือนมิถุนายนเข้าสู่กลางปี 2562 แล้ว ธุรกิจของผู้ประกอบการ สมาชิกหอการค้าฯ เป็นอย่างไรบ้าง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการดำเนินธุรกิจจะเป็นไปด้วยดี มีความเติบโต มีผลกำไรนะครับ ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จังหวัดอุดรธานี ได้จัดกิจกรรมสำคัญคือ การจัดงานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งจัดต่อเนื่อง 3 วัน 3 คืน คือระหว่างวันที่ 22-24 พฤษภาคม 2562 ภายในงานมีนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “วิวัฒนาการและการแต่งกายของยุครัตนโกสินทร์” (ร.1-ร.10) นิทรรศการ “เล่าเรื่องชุดประจำจังหวัดอุดรธานี” นิทรรศการรวมพลังทางศาสนา โดยผู้นำศาสนาอิสลาม ศาสนาคริสต์ เครือข่ายศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ มีขบวนแห่ถวายเครื่องราชสักการะ รวม 10 ขบวน การแสดงแบบผ้าไทย “อุดรเมืองแฟชั่น เฉลิมพระเกียรติฯ” โดยมีผู้แสดงแบบกิตติมศักดิ์ทุกองค์กรในจังหวัดอุดรธานี รวมมากกว่า 100 คู่ มีการแปรอักษรเลขรัชกาลที่ ๑๐ การรำสมโภชเฉลิมพระเกียรติในชุด “ชาวอุดรเทิดไท้ ด้วยใจภักดิ์” โดยชาวอุดรธานีทั้งชายและหญิง พร้อมใจกันรำเฉลิมพระเกียรติ จำนวน 11,110 คน ตระการตาเต็มพื้นที่สนามทุ่งศรีเมือง และการสาธิตภูมิปัญญาด้านศิลปวัฒนธรรม และ“มหกรรมหนังกลางแปลง” จำนวน 10 จอใหญ่ ฉายจอละ 30 เรื่อง รวม 90 เรื่อง ตลอด 3 วันจัดงาน ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ ที่จัดขึ้นอย่างสมพระเกียรติ

june1

         สำหรับโครงการใหญ่ๆ ของจังหวัดอุดรธานี ในช่วงที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ได้ลงพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบน ติดตามโครงการตามมติ ครม.สัญจร ซึ่งในจังหวัดอุดรธานี มีหลายโครงการ เช่น การก่อสร้างทางต่างระดับ อุโมงค์ – ทางลอด แยกอุดรธานี-หนองคาย ซึ่งถือว่ามีความก้าวหน้าไปมากแล้ว และหากการก่อสร้างแล้วเสร็จจะช่วยให้การคมนาคมในเส้นทางนี้สะดวกมากยิ่งขึ้น ลดปัญหาการจราจรติดขัดได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีโครงการอื่นๆ ทั้งถนนวงแหวนด้านทิศตะวันออก ได้บรรจุไว้ในแผนดำเนินการ การเชื่อมต่อเส้นทางในกลุ่มจังหวัด เช่น ถนนเชื่อมจังหวัดหนองคายไปยังจังหวัดเลย เส้นทางหมายเลข 211 และ 212 ไปจังหวัดบึงกาฬ เส้นทางอำเภอท่าบ่อ ไป อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย เป็นต้น และในเส้นทางหมายเลข 210 จากจังหวัดเลยมายังจังหวัดอุดรธานี ได้จัดสรรงบประมาณซ่อมแซม เส้นทางเชื่อมจังหวัดบึงกาฬไปจังหวัดนครพนม ได้จัดสรรงบประมาณให้เป็นช่วงๆ เป็นต้น นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยังได้เป็นประธานเปิดการเดินรถซิตี้บัส เชื่อมตัวเมืองอุดรธานี สู่สนามบิน ซึ่งดำเนินการโดย บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด
กิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในจังหวัดอุดรธานี ได้มีการจัดประกวดเฟ้นหาสาวงาม ในเวที “มิสแกรนด์อุดรธานี 2019” ค้นหาสาวงามจากจังหวัดอุดรธานี เมืองแห่งศูนย์กลางเศรษฐกิจ การศึกษาและการแพทย์ของภาคอีสานตอนบน เพื่อร่วมเข้าประกวด Miss Grand Thailand 2019 ในระดับประเทศต่อไป โดยกองประกวดฯ ได้มองเห็นคุณค่าและวัฒนธรรมของศิลปะท้องถิ่นไทย และได้นำมาผสมผสานกับการประกวดที่สร้างสรรค์และงดงาม และนำมาสคอตประจำจังหวัดอุดรธานี “คุณทองโบราณ” โครงกระดูกสุนัขโบราณที่ค้นพบในพิพิธภัณฑ์บ้านเชียง เป็นจุดเด่นสร้างการรับรู้อย่างแพร่หลายให้กับประชาชนทั่วไป การจัดงานจึงถือได้ว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้นำเสนอจังหวัด ทั้งแหล่งท่องเที่ยว วัฒนธรรม ความเจริญต่างๆ ผ่านเวทีการประกวด ให้ผู้คนทั่วไปรู้จักและท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานีมากขึ้น

        ในส่วนแผนงาน โครงการของหอการค้าฯ ยังคงดำเนินการต่อเนื่อง ทั้งการผลักดันด้านเศรษฐกิจ การมีส่วนร่วมในเวทีการประชุม กรอ.กลุ่มจังหวัด และกรอ.จังหวัด เพื่อติดตามงาน โครงการที่หอการค้าฯ ได้นำเสนอ และติดตามความคืบหน้าโครงการตามมติ ครม.สัญจร นอกจากนี้ยังมีแผนการดำเนินกิจกรรมเช่น การรวมกลุ่มนักธุรกิจ YEC หอการค้าฯ และการเตรียมการจัดทัวร์ธุรกิจ เพื่อหาลู่ทางการลงทุน หรือการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจระหว่างประเทศ โดยหากมีความคืบหน้า หอการค้าฯ จะได้นำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบต่อไป ส่วนรายละเอียดข่าวสารทั้งหมดข้างต้น มีให้ติดตามได้ในวารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ฉบับนี้