194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

เดือนตุลาคม 2562

เดือนตุลาคม 2562

          จังหวัดอุดรธานี ในเดือนตุลาคม 2562 มีการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหน่วยงานในหลากหลายสังกัดเนื่องจากเป็นฤดูโยกย้ายของกลุ่มข้าราชการ ซึ่งจังหวัดอุดรธานี มีการเปลี่ยนแปลงผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี โดย นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ย้ายไปดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ซึ่งได้เดินทางเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 มีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาคเอกชน ประชาชนทั่วไป ร่วมให้การต้อนรับคับคั่ง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดได้ให้นโยบายเบื้องต้นถึงความพร้อมในการบริหารความร่วมมือกับทุกภาคส่วนให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ มุ่งสร้างความเติบโตให้กับจังหวัดอย่างมีทิศทางเพื่อเป็นเมืองหลักของภาคอีสานและอินโดจีน เน้นการทำงานแบบ ‘นโยบายผู้ว่า ไม่สำคัญเท่านโยบายเมืองอุดรธานี’

nirat2-2

         ช่วงเดือนที่ผ่านมา มีการจัดงานระดับประเทศในภาคการค้า การลงทุนคือ งาน Thailand-Vietnam International Trade Expand Conference ส่งเสริมการค้าไทย-เวียดนามและนานาชาติ ส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้า แลกเปลี่ยนเทคโนโลยี สร้างเครือข่ายการค้าระหว่างประเทศ โดยมีนักธุรกิจเวียดนามที่ประสบความสำเร็จในหลากหลายธุรกิจ จาก 28 ประเทศ ร่วมแสดงสินค้า เจรจาธุรกิจ สร้างเครือข่ายกับนักธุรกิจอุดรธานีกว่า 1,000 คน นอกจากนี้ สายการบินไทยเวียตเจ็ท รุกตลาดภาคอีสาน เตรียมเปิดเส้นทางบิน อุดรธานี – กรุงเทพฯ และอุดรธานี - เชียงราย ปลายปี 2562 ซึ่งจะช่วยเชื่อมโยงภาคการค้าการลงทุนของภูมิภาคได้มากขึ้น ในภาคการศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษา เปิดสาขางานการจัดการโลจิสติกส์ สาขาพรีเมี่ยมแห่งเดียวของประเทศ โดยความร่วมมือกับ บจก.ซุปเปอร์เอส จัดการเรียนการสอนในรูปแบบทวิภาคี สร้างโอกาสเรียนรู้ในโลกอาชีพ เพิ่มแนวคิดการเป็นเจ้าของธุรกิจด้วยตนเอง

         คลังจังหวัดอุดรธานี แถลงข่าวเศรษฐกิจ ปี 2562 (ม.ค.-ก.ค.62) มีสัญญาณชะลอตัว เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ตามการชะลอตัวของภาคเกษตรและการลงทุนภาคเอกชน ในขณะที่ภาคอุตสาหกรรมและการบริโภคภาคเอกชนยังขยายตัว ภาคการท่องเที่ยวครึ่งปีแรกอุดรธานี เติบโตร้อยละ 12 จำนวนนักท่องเที่ยวรวมกว่า 2 ล้านคน ททท.เร่งส่งเสริมการท่องเที่ยว เพิ่มวันพักนักท่องเที่ยว ผ่านการนำเสนอในรูปแบบใหม่ เพิ่มกลุ่มนักท่องเที่ยวหลากหลายวัย

        ในส่วนของหอการค้าฯ ได้ พบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา จับมือภาครัฐหนุนท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ พร้อมชูโครงการ 1 หอการค้า 1 เที่ยวชุมชน หอการค้าจังหวัดอุดรธานี นำเสนอประเด็นโครงการทัวร์ริมโขง เชื่อมโยงการเดินทางท่องเที่ยวในกลุ่มอาเซียน เส้นทางทัวร์ ริมโขงใน 7 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คือ เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ซึ่งมีศักยภาพการท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัด ของดีของเด่นท้องถิ่น รวมถึงศิลปวัฒนธรรม เพื่อวางเส้นทางการเชื่อมโยงการเดินทางทางน้ำ และทางบกกับประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว

       ติดตามข่าวสารทั้งหมดได้ในวารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานี