194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

เดือนพฤศจิกายน 2562

เดือนพฤศจิกายน 2562

         หลังจากที่ได้ต้อนรับผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีคนใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จังหวัดอุดรธานีได้จัดการประชุมเพื่อจัดทำแผนพัฒนาจังหวัด ภายใต้ชื่อ "เบิ่งแญงอุดรธานีให้อยู่ดีมีสุข" ซึ่งเป็นการเปิดเวทีให้ชาวอุดรธานีนำเสนอแนวคิดและทิศทางการพัฒนาจังหวัด โดย ผู้ว่าอุดรฯ กล่าวถึงจังหวัดอุดรธานีไม่ใช่แค่เป็นศูนย์กลางภาคอีสานตอนบน แต่เป็นศูนย์กลางของภาคอีสานทั้งภาค และมุ่งเน้นการทำงานที่จะไม่เอื้อประโยชน์ให้ใครคนใดคนหนึ่งแต่จะทำให้ทุกคนได้ประโยชน์ร่วมกัน พร้อมมองข้างหน้าสร้างเมืองอุดรธานีไปด้วยกัน เชื่อว่าจากนี้ไปจังหวัดอุดรธานีจะได้รับการพัฒนาและเดินหน้าไปอย่างมีทิศทางมากขึ้น

         ภาคเอกชน ได้มีการจัดประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนจังหวัดอุดรธานี หรือ กกร. เพื่อระดมความคิดเห็นถึงแนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัด หลังจากที่ภาวะเศรษฐกิจเกิดการชะลอตัวในช่วงที่ผ่านมา และรับทราบถึงข้อมูลการดำเนินโครงการชิมช้อปใช้ของรัฐบาล ตัวเลขการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดอุดรธานี และภาคเอกชนจะมีส่วนเข้าไปส่งเสริมอย่างไรได้บ้าง พร้อมทั้งได้ร่วมกันกำหนดผังแนวทางการดำเนินงานของ กกร. โดยยึดหลักการทำงานจากส่วนกลาง เพื่อให้การทำงานสอดคล้องกันมากยิ่งขึ้น ด้านกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา งานมหกรรมการเงินอุดรธานี ครั้งที่ 7 Money Expo Udonthani มียอดธุรกรรมในงาน 6,200 ล้านบาท สินเชื่อบ้านมาเป็นอันดับ 1 กว่า 2,300 ล้านบาท ตามด้วยสินเชื่อSMEs 1,400 ล้านบาท ปีนี้ประชาชนสนใจซื้อประกันชีวิต/ประกันภัย/แบงก์แอสชัวรันส์กว่า 800 ล้านบาท เพราะได้ทั้งความคุ้มครองและผลตอบแทนที่มั่นคง แถมประหยัดภาษีด้วย

kor

         ในส่วนของหอการค้าฯ ได้เตรียมการจัดโครงการสำคัญที่เป็นโครงการต่อเนื่อง 2 โครงการคือ การเปิดรับสมัคร YEC หอการค้าจังหวัดอุดรธานี รุ่นที่ 5 ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 วัตถุประสงค์หลักคือการพัฒนาบุคลากรที่เป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ การรวมกลุ่ม รวมเครือข่ายทางธุรกิจ และสร้างผู้นำให้สามารถแข่งขันในเวทีสากลได้ และการจัดทบทวนความรู้สู่มหาวิทยาลัย ให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่มหาวิทยาลัยในฝันของเยาวชนในภูมิภาค โดยกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 14 มกราคม 2563 เปิดรับผู้ร่วมโครงการไม่เกิน 5,000 คนเท่านั้น

         สมาชิกหอการค้าฯ ไม่ควรพลาดกับการรับสิทธิประโยชน์จากสายการบิน Air Asia รวม 5 สิทธิ์ อาทิ โหลดกระเป๋า 40 กิโลกรัม เลือกที่นั่ง HOT Seat โหลดอุปกรณ์กีฬา 40 กิโลกรัม ใน 5 เส้นทางทั้งภายในประเทศ และระหว่างประเทศ เทียบเท่าข้าราชการ ซึ่งหอการค้าไทย หอการค้าจังหวัด ได้ร่วมกับสายการบินแอร์เอเชียในการจัดสรรสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ที่เป็นสมาชิกหอการค้าเท่านั้น

         ภาคธุรกิจจังหวัดอุดรธานี ยังคงมีความเคลื่อนไหวในด้านการลงทุนเช่นเคย อาทิเช่น น้ำจิ้มคุณนิด ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 70 ล้านบาท ขยายโรงงานแห่งใหม่บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ เพิ่มกำลังการผลิตเป็น 2 เท่า พร้อมเตรียมรีแพ็กเก็จเข้าตลาดโมเดิร์นเทรด สหะกุลเซอร์วิส ต่อยอดธุรกิจ เปิดสถานตรวจสภาพรถของเอกชน ตามมาตรฐานกรมการขนส่งทางบก เน้นให้บริการ อำนวยความสะดวกแก่ชุมชนด้วยการบริการแบบ One Stop Service เป็นต้น

        รายละเอียดข่าวสาร ความเคลื่อนไหวทั้งหมด มีให้ติดตามในวารสารหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ฉบับประจำเดือนพฤศจิกายน 2562