194 ม.1 (เยื้องเทสโก้โลตัส) ถ.รอบเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000 โทรศัพท์ 042-242693, 042-248582 โทรสาร. 042-243666
ค้นหาทันใจ
เว็บทั่วโลก
เว็บไทย
หอการค้า

เดือนสิงหาคม 2563

เดือนสิงหาคม 2563

          เดือนสิงหาคม ถือเป็นอีกเดือนที่มีความสำคัญต่อปวงชนชาวไทย นั่นคือ วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และเป็นวันแม่แห่งชาติ ในโอกาสนี้หอการค้าฯ ขอถวายพระพรแด่พระองค์ท่าน ขอพระองค์ทรงพระเจริญ และขอให้คุณแม่ทุกคน สุขภาพแข็งแรง มีความสุขทุกๆ วัน

          ในเดือนที่ผ่านมา จังหวัดอุดรธานี มีกิจกรรมโครงการหลากหลาย หลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการทางสาธารณสุขจากสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ซึ่งทำให้บรรยากาศการทำงาน การขับเคลื่อนเศรษฐกิจเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น และเชื่อว่าเศรษฐกิจโดยรวมจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในเร็ววัน โดยในส่วนของการประชุมหารือโครงการต่างๆ ได้มีการพูดคุยถึงแนวทางการจัดตั้งมหาวิทยาลัยอุดรธานี และถนนวงแหวนอุดรธานี รอบที่ 2 พัฒนาจังหวัดอุดรธานีให้เป็น ศูนย์กลางด้านการคมนาคม ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร ที่ประชุมได้ขอให้สมาชิกผู้แทนราษฎรจังหวัดอุดรธานี นำเรื่องเข้าผลักดันสู่ส่วนกลางอีกครั้ง
นอกจากนี้ จังหวัดอุดรธานี ยังได้ดำเนินโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์เมืองอุดรธานี หลังจากที่ได้ดำเนินการในระยะที่ 1 คือการบูรณะซ่อมแซมองค์อนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคมและปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบอนุสาวรีย์ รวมทั้งได้ทาสีอาคารรอบบริเวณวงเวียนใหม่เป็นสีเหลืองเฉดเดียวกับพิพิธภัณฑ์เมืองอุดรธานี โดยใช้สี "เหลืองราชินูทิศ" ซึ่งจังหวัด จะได้ขอความร่วมมือประชาชน รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมกันทาสี "เหลืองราชินูทิศ" นี้ ตามเส้นทางที่กำหนด เพื่อสร้างอัตลักษณ์ของเมือง ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าสู่จังหวัด ในส่วนของภาคอุตสาหกรรม นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี ได้เสนอ กรอ.จังหวัด ในการพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในระดับพื้นที่ภาค โครงสร้างพื้นฐาน ส่งเสริม Logistics Park และโครงข่ายคมนาคมรอบนิคมอุตสาหกรรม เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน รองรับกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการลงทุน ทั้งเรื่องการส่งเสริมการลงทุนตามแนวรถไฟทางคู่และรถไฟความเร็วสูงและโครงการท่าเรือบก (Dry port) ด้านการส่งเสริม Logistics Park ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานีและด้านโครงข่ายคมนาคมรอบนิคมอุตสาหกรรม รวมทั้งด้านการบริหารจัดการน้ำ เพื่อดึงดูดนักลงทุนเข้าสู่จังหวัด ขนส่งจังหวัดอุดรธานี เตรียม จัดงานประมูลทะเบียนรถเลขสวย จำนวน 301 หมายเลข หมวดอักษร กอ. ที่มีความหมาย “ก้าวหน้าร่ำรวย อำนวยโชคลาภ” เปิดประมูลในวันที่ 19-20 กันยายนนี้ โดยหลวงพ่อเจริญ ฐานยุตโต ได้ทำพิธีปลุกเสกป้ายทะเบียนรถเลขสวย หารายได้ส่งมอบให้กองทุนสนับสนุนส่งเสริมและวิจัย ความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน และจัดซื้ออุปกรณ์ให้ผู้พิการจากอุบัติเหตุ

august

         ภาคการกีฬา ตามที่จังหวัดได้ประกาศเป็นเมืองกีฬา หรือ Sport City มีการแข่งขันกีฬาหลากหลายมากขึ้น โดยอุดรธานี จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ในปี 2566 ซึ่งเป็นวงรอบในการ กลับมาจัดทางภาคอีสาน ซึ่งจังหวัดอุดรธานี มีความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพ อีกทั้งล่าสุดการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้อนุมัติสร้างสนามยิมเนเซียมขนาดความจุคนดูประมาณ 5 พันคน ซึ่งคาดหวังถึงการขอเสนตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ในปี 2568 ด้วย นอกจากนี้ จังหวัดอุดรธานี ได้เปิดตัวทีมแข่งจักรยานยนต์ทางเรียบ ทีมอุดรธานี (UMT Racing Team) ซึ่งมีบุตรหลานชาวอุดรธานี เข้าร่วมแข่งขันจำนวน 4 คน ใน 4 ประเภทการแข่งขันในรายการ BRIC Superbike 2020 ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

        ในส่วนของหอการค้าฯ ตามที่ได้เชิญชวนสมาชิกเข้าชื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติการบริหารจัดการเพื่ออากาศสะอาด โดยหอการค้าไทยและเครือข่าย ได้ยื่นรายชื่อจำนวน 12,000 รายทั่วประเทศ เพื่อเสนอร่างดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนขอการเสนอกฎหมายต่อไป รายละเอียดข้อมูลข่าวสารมีให้ติดตามในวารสารหอการค้าฯ ฉบับนี้แล้ว